Tờ báo dẫn nguồn tin từ Tập đoàn Sản xuất Máy bay Thống nhất Liên bang Nga (UAC) cho biết doanh nghiệp đang chuẩn bị một báo cáo sơ bộ về việc sản xuất 10 chiếc chiến đấu cơ T-50 đầu tiên dành cho Không quân Nga.

Theo nguồn tin, chiếc máy bay thứ 8 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên ở thành phố Komsomolsk on Amur vào ngày 20-6 nhằm đánh gia khả năng chiến đấu của T-50.

T-50 sẽ là máy bay chiến đấu tàng hình hiện nhất của Quân đội Nga.

Trước đó, Chỉ huy Lực lượng Không quân Nga, Tướng Viktor Bondarev cho biết, việc cung cấp T-50 sẽ bắt đầu vào năm 2017.

Hệ thống radar chủ động-thụ động và dò tìm mục tiêu bằng ánh sáng được tích hợp vào thân máy bay chiến đấu hoạt động như một “làn da thông minh”. Nó giúp tăng cường bảo vệ máy bay, chống gây nhiễu, tạo ra cơ hội sống sót cao cho phi công mà còn phản công điện tử, UAC cho biết vào năm 2015.

UAC chia sẻ, T-50 sẽ có khả năng tàng hình tiên tiến nhất, thậm chí vượt trội so với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ như F-22 Raptor.

 “T-50 không chỉ ưu việt hơn so với tất cả máy bay chiến đấu đang phục vụ Quân đội Nga mà còn đối với những máy bay chiến đấu nước ngoài. Chẳng hạn, mức độ hiển thị của F-22 chỉ là 0,3-0,4m vuông, T-50 có mức độ hiển thị thấp hơn, chỉ 0,1m vuông”, UAC cho biết

Để đạt được mức độ tàng hình cao như vậy, Nga chuyển toàn bộ vũ khí vào bên trong thân máy bay và bọc thân máy bay bằng một loại vật liệu hấp thụ sóng vô tuyến đặc biệt.

Quân đội Nga sẽ thay T-50 cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Su-27, Mig-29 đã phục vụ từ năm 1983 và 1985.

Phạm Trúc