Dassault và Airbus quyết định hợp tác phát triển máy bay chiến đấu. Ảnh: dassault

Theo đó, trong thông báo chung được đưa ra tại triển lãm hàng không diễn ra tại thủ đô Berlin (Đức), Airbus và Dassault - hai hãng chế tạo máy bay hàng đầu châu Âu đã quyết định hợp tác phát triển và sản xuất hệ thống máy bay chiến đấu tương lai của khu vực này, dự kiến đi vào hoạt động năm 2040.

Giám đốc điều hành Dassault Eric Trappier cho biết, thỏa thuận hợp tác của hai bên được coi là một thông điệp quan trọng gửi đến các nhà hoạch định chính sách, rằng cả Airbus và Dassault đều đã sẵn sàng trong việc chế tạo hệ thống máy bay chiến đấu trong tương lai.

Ngoài ra, giám đốc điều hành mảng quốc phòng của Airbus Dirk Hoke đánh giá, dự án này là một bước tiến lớn trong việc đảm bảo phát triển công nghệ giúp châu Âu bảo vệ chủ quyền. 

Trước đó, Airbus và Dassault vốn là đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này. Dassault chế tạo Rafale, máy bay chiến đấu chính của Pháp, còn Airbus là đối tác sản xuất máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon, vốn được một số quốc gia châu Âu sử dụng, trong đó có Đức.


Như Uyên