Dàn xe tăng T-14 của Nga trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: ITN

"Tính từ thời điểm đầu năm, quân đội đã nhận được hơn 750 đơn vị vũ khí hiện đại nhất và được nâng cấp, trong đó có 58 máy bay phản lực và trực thăng, hơn 40 xe bọc thép chiến đấu, hơn 500 xe chiến đấu đa dụng, 75 máy bay không người lái", Bộ trưởng Sergei Shoigu ngày 26/5 tiết lộ, TASS đưa tin.

Ông Shoigu cũng cho hay ngành công nghiệp quân sự Nga duy trì hoạt động ở mức 72% năng lực sản xuất. Điều đó có nghĩa là nước này đủ khả năng sản xuất nhanh và mạnh hơn khi được yêu cầu.

Nga đang trong quá trình hiện đại quá toàn diện quân đội theo một chương trình đến năm 2027. Kế hoạch, được Tổng thống Vladimir Putin thông qua, đặc biệt chú ý tới phát triển hệ thống răn đe hạt nhân, vũ khí có độ chính xác cao, vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới.

Ngoài ra, về không quân, Nga đã và sẽ biên chế thêm một loạt biên đội tiêm kích chiến đấu thế hệ 5 Su-57, tiêm kích thế hệ 4 và 4++ Su-30SM, Su-35 cũng như nhiều thế hệ oanh tạc cơ, cường kích và trực thăng nâng cấp sâu.

Về bộ binh, Nga có kế hoạch bàn giao cho quân đội hàng ngàn đơn vị thiết giáp, trong đó chú trọng tới các dòng xe tăng tấn công như T-90 và T-14 Armata, thiết giáp Kurganets-25, xe bọc thép Boomerang. Tương tự, hải quân Nga cũng sẽ được cung cấp nhiều tàu chiến, tàu ngầm thế hệ mới.

Trần Thị Thảo (Theo TASS)