Jerusalem Post dẫn nguồn từ một sĩ quan không quân cao cấp cho biết sự cố hi hữu xảy ra ngày 7-1, khi chiếc tiêm kích đang thực hiện huấn luyện bay trên bầu trời miền Trung Israel. Đây là một trong 3 vụ tiêm kích F-15 bị bung nắp buồng lái khi đang bay trên thế giới.

Máy bay F-15 của Israel. Ảnh: IDF

Bộ Quốc phòng Israel cùng ngày cũng ra thông cáo nói rằng tổ bay đã “kiểm soát tốt máy bay, hành động một cách bình tĩnh và chuyên nghiệp, thể hiện kỹ năng tuyệt vời trong xử lý tình huống” và hạ cánh an toàn tại căn cứ Nevatim.

Các nguồn tin nói rằng sự cố xảy ra khi tiêm kích F-15 đang bay ở độ cao khoảng 30.000 feet (9.140m). Trong bản ghi âm do không quân Israel công bố, hai thành viên tổ lái phải hét vào bộ đàm do tiếng ồn động cơ và gió mạnh xung quanh buồng lái bung nắp, đồng thời chống chọi với nhiệt độ -45 độ C ở bên ngoài.

Các phi công ban đầu định phóng ghế thoát hiểm trên biển, nhưng quyết định ở lại máy bay sau khi hạ độ cao và kiểm soát được chiếc chiến đấu cơ trị giá hàng chục triệu USD.

Nguyên nhân dẫn tới vụ bung nắp buồng lái chưa được xác định. Không quân Israel đã ra lệnh ngừng toàn bộ hoạt động huấn luyện của dòng F-15 và mở cuộc điều tra cùng nhà sản xuất Boeing của Mỹ.

Israel đang vận hành số lượng lớn tiêm kích hạng nặng F-15A/B/C/D từ thập niên 1970, cùng 25 chiến đấu cơ đa năng F-15I được bàn giao trước năm 2000. Phi đội F-15 là xương sống của không quân Israel, từng được sử dụng cho các vụ không kích vào Syria cũng như trinh sát.

Thiên Minh