"Tên lửa hành trình Kalibr-M được phóng từ tàu hải quân có độ chính xác cao nhấtm với tầm phóng lên đến 4.500km đang được phát triển cho Hải quân Nga. Việc chế tạo ra tên lửa này đang trong giai đoạn nghiên cứu khoa học và do Bộ Quốc phòng tài trợ", TASS ngày 8-1 dẫn nguồn tin quân sự thông báo.

Tên lửa hành trình Kalibr rời bệ phóng từ một tàu chiến Nga trên Địa Trung Hải. Ảnh: BQP Nga.

Nguồn tin thông báo Kalibr-M, phiên bản nâng cấp của mẫu Kalibr hiện nay, nằm trong chương trình nâng cấp toàn diện vũ khí Nga đến năm 2027 và sẽ sớm được biên chế cho các tàu chiến của Hải quân Nga.

"Nó sẽ lớn hơn nhiều (so với bản cũ), trọng lượng của đầu đạn sẽ gần 1 tấn. Kalibr-M được thiết kế để phá hủy các cơ sở trên bộ và sẽ có thể mang theo cả đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân", nguồn tin khẳng định.

Các phiên bản hiện nay của Kalibr được Nga biên chế cho các lực lượng từ những năm 1990, được đánh giá là tên lửa hành trình chính xác và đáng tin cậy nhất thế giới. Kalibr có nhiều loại đạn, gồm  3M-14T, 3M-14E, 3M-54E và 3M-54E-1 cho tàu ngầm, tàu nổi và phòng thủ bờ biển.

Một phiên bản tên lửa Kalibr của Nga. Ảnh: ITN

Trong đó, đáng chú ý nhất là biến thể 3M-14T được bắn từ tàu nổi có tầm hoạt động lên đến 2.500km, mang đầu nổ nặng 400kg và bay ở vận tốc cận âm, khá giống tên lửa Tomahawk của Mỹ. Các biến thể còn lại thường có tầm bắn từ 200 đến 660km, nhưng bay ở tốc độ cao (lên đến Mach 3) và sức công phá cực khủng. 

Theo nguồn tin quân đội Nga, các biến thể Kalibr hiện nay dùng chung hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh GLONASS, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E kèm theo một hệ thống đo độ cao và khớp ảnh địa hình giúp nó tự điều chỉnh đường đi theo thực địa và bám sát mặt đất cũng như mặt nước để tránh sự phát hiện của radar đối phương.

Với việc được nâng cấp đáng kể về tầm bắn và khả năng mang đầu đạn, Kalibr được đánh giá là có thể tiếp tục "vô đối" thêm hàng thập kỉ nữa.

T. Minh