Các lực lượng vũ trang Nga thường xuyên cải tiến, nâng cấp để duy trì khả năng ứng phó với các lực lượng quân sự trên thế giới. Trong năm 2018, Nga cũng tập trung phát triển các chiến thuật quân sự mới và biên chế vào quân đội những vũ khí hiện đại bậc nhất thế giới...

"Gương mặt" đầu tiên trong số những loại vũ khí được trang bị cho quân đội Nga trong năm 2018 phải kể tới tiêm kích đa năng thế hệ 5 Su-57 (T-50) - chiến đấu cơ hiện đại nhất của Nga. Su-57 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker.
Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.
Để tăng cường khả năng kiểm soát vùng trời, Nga trong năm 2018 đã biên chế thêm 4 tiêm kích đa nhiệm thế hệ 4++ MiG-35 phiên bản nâng cấp sâu của dòng tiêm kích đa năng MiG-29M2 và MiG-29K. MiG-35 dài 17,3 m, sải cánh 12 m, khối lượng rỗng 11 tấn. Hai động cơ Klimov RD-33MK giúp máy bay đạt tốc độ tối đa 2.400 km/h, tầm bay 2.000 km, bán kính chiến đấu 1.000 km. Tiêm kích MiG-35 được trang bị một pháo GSh-30-1 cỡ nòng 30 mm, 9 giá treo với tổng khối lượng vũ khí mang theo là 7 tấn.
Loại vũ khí tiếp theo được biên chế cho Không quân Nga trong năm nay là Mi-28NM Night Hunter. Với động cơ mới mạnh mẽ, kết cấu cánh quạt được thiết kế lại để tối ưu lực nâng và hạn chế phát ồn, hệ thống điện tử trên khoang hiện đại, Mi-28NM sẽ "ác mộng" đối với các mục tiêu trên bộ.
Tiếp theo trong danh sách là máy bay huấn luyện hạng nhẹ SR-10. Đây là dòng máy bay hoạt động với cơ chế cánh ngược và có vỏ ngoài được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp, khiến thân máy bay cứng hơn và cải thiện sự ổn định khi cất cánh cũng như hạ cánh. 
Trong năm nay, hải quân Nga đã được trang bị tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei mới Knyaz Vladimir. Knyaz Vladimir gây ấn tượng với tầm tấn công lên tới 9.300 km và có thể khai hỏa cùng lúc 20 tên lửa hạt nhân, có thể xóa sổ cả một quốc gia.
Về tàu nổi, Nga trong năm đã biên chế khinh hạm Đô đốc Gorshkov, con tàu chủ lực của Dự án 22350 và là tàu tên lửa lớn nhất mà Nga từng sản xuất sau khi Liên Xô tan rã. Gorshkov được vận hành bởi 210 thủy thủ và được trang bị các vũ khí, bao gồm một pháo hạm A-192 130mm, 8 tên lửa đối hạm Oniks 3M55, tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Shtil I, 4 ống phóng ngư lôi 533 mm, tên lửa chống ngầm RPK-9 Medvedka-VE và 24 tên lửa phòng không Uragan.
Xe chiến đấu bộ binh BMPT Terminator 3. Được phát triển dựa trên khung gầm của siêu tăng T-90. BMPT Terminator 3 được mệnh danh là cỗ máy chiến đấu hiện đại nhất thế giới, giúp quân đội Nga giảm thiểu tối đa thương vong trong các cuộc giao tranh ở địa hình hiểm trở.
Xe robot Skarabey (Scarab) điều khiển từ xa được trang bị camera cảm biến nhiệt là thiết bị vô cùng độc đáo sẽ gia nhập quân đội Nga. Đây là mẫu robot trinh sát được các công binh Nga sử dụng để rà phá bom mìn tại những nơi có địa hình hiểm trở.
Thiết bị trinh sát không dây điều khiển từ xa Sfera (Sphere). Loại thiết bị này từng nhiều lần chứng minh hiệu quả trong các nhiệm vụ rà phá bom mìn ở thành phố Palmyra.
T. Minh (Tổng hợp)