"Nếu phiến quân phát động các cuộc tấn công khiêu khích từ khu vực Idlib, Nga có quyền hỗ trợ chính quyền Syria loại bỏ tận gốc mối đe doạ khủng bố này", Al Masdar News ngày 28-10 dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại cuộc gặp Thượng đỉnh bốn bên về Syria ở Isatnbul.

Máy bay Nga dội bom xuống căn cứ khủng bố ở Syria. Ảnh: RT

Tuyên bố trước Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Macron, ông Putin cũng cho rằng quân đội Syria bảo lưu quyền tấn công khủng bố nếu các nhóm vũ trang cực đoan có hành động bất thường tại Idlib và việc này không vi phạm các điều khoản của thoả thuận thành lập khu Phi quân sự ở Idlib mà Moscow và Ankara thông qua.

Trong khuôn khổ thỏa thuận, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lập một vùng phi quân sự có bán kính 20km dọc theo đường ranh giới giữa khu vực do các tay súng phiến quân thân Thổ chiếm giữ và khu vực do quân đội Syria kiểm soát. 

Các nhóm cực đoan, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Nusra và các tổ chức khủng bố có trong danh sách của Liên Hợp Quốc phải rút hết khỏi khu vực trước ngày 15-10.

Tuy nhiên, tính đến nay, nhiều nhóm nổi dậy và phiến quân Hồi giáo, trong đó có nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) có liên hệ với al-Qaeda, vẫn hiện diện tại khu phi quân sự. Ngoài ra, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã không thuyết phục được nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) thân cận rút hết khỏi khu vực.

Theo Al MasdarNews, các nhà quan sát địa phương xác nhận các tay súng cực đoan thậm chí vẫn đang xây dựng cơ sở cũng như điều thêm vũ khí tới khu phi quân sự để tấn công nhằm vào binh sĩ chính phủ, trong một hành động có thể kéo theo sự đáp trả mạnh mẽ của Damascus.

Thiện Minh