Bộ giáp mới được giới thiệu hôm 29-6 tại Trung tâm công nghệ cao thuộc Đại khoc Khoa học và Công nghệ Quốc gia của Nga (MISIS) Moscow. Bộ giáp là sản phẩm phát triển của Viện nghiên cứu Máy xây dựng Trung ương - một trong những cơ sở thiết kế vũ khí chính của Nga.

Dự án nghiên cứu bộ giáp mới được có tên là Legionnaire với mục tiêu tạo ra hệ thống bảo vệ người lính trước các loại đạn bộ binh, mảnh pháo cũng nhưng dễ dàng hoạt động trên nhiều loại môi trường khác nhau.

Về cơ bản. bộ giáp gồm mũ chiến đấu che kín cả phần đầu và mặt. Trên mũ có màn hình hiện thị thông số chiến trường và hệ thống thông tin liên lạc mà từ đó người lính không chỉ kết nối với đồng đội mà còn các hệ thống vũ khí khác.

Mũ trận có hệ thống màn hình hiện thị thông tin.

Bộ giáp cũng được thiết kế để ôm sát thân hình người lính đồng thời có thêm cả một bộ khung xương nhân tạo nhằm trợ lực cho người lính trong quá trình hoạt động trên chiến trường.

Nhiều ý kiến cho biết qua bộ giáp mới nhất này cho thấy tư duy quân sự của Nga trong tương lai trong đó chú trọng phát triển các hệ thống chiến đấu tự động, người lính đóng vai trò điều khiển và tác chiến tuyến sau.

Khung xương trợ lực trên bộ giáp mới

Trong năm 2016, quân đội Nga cũng cho biết robot sẽ thay thế con người trong môi trường tác chiến trên đất liền, trên không và trên biển thậm chí không gian vũ trụ

Trung tướng Andrey Grigoriev, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu Tiên tiến (ARF) tuyên bố:"Tôi thấy một sự robot hóa (trong quân đội), hiện tại và tương lai chiến tranh sẽ có sự tham gia của máy móc chứ không phải là những người lính bắn nhau trên chiến trường."

Tuy nhiên, khi binh lính vẫn giữ vai trò chiến đấu cho đến khi chiến tranh robot hoá trở thành hiện thực, thì việc xây dựng hệ thống chiến đấu bộ binh Ratnik 2 vẫn được Nga tiến hành khẩn trương.

B.N