Ria Novosti ngày 10-4 cho biết lô hàng pháo TOS-1A được chuyển cho Arab Saudi theo một hợp đồng mà Nga và Arab Saudi kí năm 2017. Arab Saudi khao khát sở hữu các hệ thống này để hỗ trợ các đơn vị tăng mặt đất trong các chiến dịch quân sự.

TOS-1A khai hỏa vào mục tiêu. Ảnh: ITN

Hôm đầu tuần, một số nguồn tin Trung Đông nói rằng các nhân chứng đã nhìn thấy TOS-1A được Arab Saudi triển khai tới chiến trường Yemen, nơi Riyadh dẫn đầu liên minh quốc tế chống phiến quân Houthi.

Arab Saudi gần đây liên tiếp thể hiện sự quan tâm đến các loại vũ khí Nga, trong đó có tên lửa phòng không S-400 và tổ hợp vũ khí chống tăng Kornet-EM.

Hệ thống TOS-1A được phát triển dựa trên khung gầm của loại xe tăng T-72 từ năm 2002. Loại vũ khí này mang theo 24 quả đạn rocket mang đầu đạn nhiệt áp và cháy, có nhiệm vụ tiêu diệt bộ binh, các loại khí tài, công trình, bao gồm cả công sự kiên cố của địch.

Theo RT, một xe TOS-1A phóng đồng loạt 24 quả đạn có thể thiêu rụi hoàn toàn một khu đất rộng đến 40.000 m2, tương đương diện tích của 6 sân bóng gộp lại. Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ từng gọi TOS-1A là "địa ngục trần gian".

TOS-1A và phiên bản tiền nhiệm của nó là TOS-1, vốn được chế tạo từ thời Liên Xô, đã chứng minh được năng lực với lịch sử tham chiến ấn tượng từ Chiến tranh Afghanistan của Liên Xô, Chiến tranh Chechnya lần 1 và 2.

Thiện Minh