Tờ RBTH của Nga mới đây cho biết xe tăng hạng nhẹ Sprut-SDM1 được sản xuất riêng cho các nhiệm vụ đổ bộ đường không, đã vượt qua các cuộc thử nghiệm, chứng tỏ khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, môi trường khác nhau.


Chiếc Sprut-SDM1 khai hỏa khi đang lội nước. Video: Volgogradskaya Pravda

“Chiếc thiết giáp đáp ứng những yêu cầu rất khắt khe. Trong quá trình thử nghiệm cấp nhà nước, xe tăng đã vượt qua các thử nghiệm khắc nghiệt trên biển, ở miền Trung nước Nga và vùng cận nhiệt đới, nơi nhiệt độ không khí lên tới 40 độ”, Bekhan Ozdoev, quan chức tập đoàn vũ khí Nga Rostec nói.

Trong video do Rostec đăng tải, chiếc xe tăng có thể vừa lội nước, vừa khai hỏa khi nó chìm tới quá nửa thân. Chiếc thiết giáp được mô tả là có khả năng vận hành trơn tru khi sóng biển cao quá một mét.

Trước đó, Nga cũng từng công bố video cho thấy chiếc Sprut-SDM1 được “nhảy dù” từ máy bay vận tải quân sự ở độ cao hàng ngàn mét. Sprut-SDM1 được cho là chiếc xe tăng duy nhất trên thế giới có thể được triển khai từ máy bay, với nguyên kíp lái ở trong.

Dù là một xe tăng hạng nhẹ, Sprut-SDM1 sở hữu khả năng tấn công tương đương xe tăng chủ lực. Chiếc thiết giáp sở hữu súng chính cỡ nòng 125mm, giống loại trên xe tăng T-90. Sprut-SDM1 có thể di chuyển 500 km mà không cần tiếp liệu.

Theo Military Today, Sprut-SDM1 nặng 18 tấn, tốc độ tối đa 70km/h. Xe được điều khiển bởi kíp lái 3 người và có hệ thống nạp pháo tự động. Do là tăng hạng nhẹ, nó rất dễ bị phá hủy khi trúng đạn pháo của đối phương.

Thiện Nhân