Kế hoạch này được thực hiện sau khi Ấn Độ bắn thử thành công phiên bản phóng từ trên không của tên lửa Brahmos- tên lửa hành trình nhanh nhất hiện nay vào ngày 22-11. "Công việc hiện đã được bắt đầu", một quan chức Ấn Độ cho hay.

Theo Tổ chức Nghiên cứu phát triển Quốc phòng Ấn Độ(DRDO) phiên bản tên lửa Brahmos-A trang bị cho Su-30MKI có thể được phóng khi máy bay ở độ cao từ 500 đến 1.400mét. Tên lửa sẽ bay bám địa hình ở độ cao chưa đến 10 mét khi tiêu diệt các mục tiêu trên biển.

Ở phiên bản phóng từ tàu chiến Brahmos có thể bay cách mặt nước chỉ khoảng 3-4 mét. Tuy nhiên  ở cả hai phiên bản tên lửa đều đạt tới tốc độ tối đa là Mach 3.0 (gấp 3 lần tốc độ âm thanh).

Hiện Không quân Ấn Độ chỉ có 2 chiếc Su-30 MKI có khả năng mang tên lửa Brahmos. Mỗi máy bay chỉ mang được 1 tên lửa với giá treo nằm giữa hai động cơ. Dù có tải trọng vũ khí đến 8 tấn (có tài liệu nói là 12 tấn) nhưng để gắn được tên lửa Brahmos chỉ nặng có 2,5 tấn, những chiếc Su-30MKI cần phải trải qua một quá trình nâng cấp khung thân.

Điều này là rất cần thiết bởi các giá treo nguyên bản trên Su-30MKI không mang quá được 1,5 tấn. Ngoài ra Su-30MKI cũng cần nâng cấp hệ thống điện tử và điều khiển mới có thể tích hợp tên lửa Brahmos.  Có nguồn tin nói rằng một phiên bản mang đầu đạn hạt nhân của Brahmos cũng đang được nghiên cứu để gắn lên các máy bay Su-30MKI.

Su-30MKI được coi là phiên bản mạnh nhất của dòng máy bay đa năng Su-30. Với phi đội 240 chiếc Su-30MKI, Ấn Độ là nước sở hữu nhiều máy bay Su-30 nhất trên thế giới đồng thời cũng là một trong các quốc gia có lực lượng không quân hàng đầu.

B.N