Izvestia dẫn nguồn tin ngoại giao, các chuyên gia Ấn Độ cho biết tên lửa sẽ giúp quân đội nước này tăng khả năng chiến đấu, cũng như thúc đẩy phát triển hệ thống tên lửa hành trình riêng để tự vệ.

“Đề nghị này đã được phía Ấn Độ chuẩn bị, nhưng sẽ chỉ bàn chính thức trong chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin. Thực tế, đó là loại tên lửa từng sử dụng để tiêu diệt  bọn khủng bố ở Syria, nó có hệ thống dẫn đường chính xác và tuân thủ các quy định quốc tế”, nguồn tin cho Izvestia biết.

Ông Putin dự kiến đến Ấn Độ 2 lần trong năm nay. Vào tháng 10, lãnh đạo Nga sẽ đến Goa tham dự Hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS, và đến cuối năm Tổng thống Putin đến New Delhi tham dự hội nghị thượng đỉnh Nga-Ấn Độ.

Hải quân Ấn Độ đã mua một loại tên lửa Kaliber, nhưng chỉ có hiệu quả chống tàu chiến thông thường, bây giờ New Delhi muốn có một sự thay đổi thật, sử dụng tên lửa từng tấn công khủng bố ở Syria.

Hải quân Nga phóng tên lửa Kaliber tiêu diệt khủng bố ở Syria

Phiên bản gốc của Kaliber có tầm bắn rất xa, nhưng phiên bản xuất khẩu bị giảm xuống đến 300 km, như vậy không vi phạm quy tắc của điều ước quốc tế về cám xuất khẩu tên lửa có tầm bắn xa hơn. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong tương lai Ấn Độ sẽ tìm cách tăng tầm bắn. Hơn nữa, sự xuất hiện của vũ khí mới sẽ là động lực thúc đẩy nền công nghiệp quốc phòng của quốc gia Nam Á.

“Ấn Độ đang tự phát triển tên lửa hành trình riêng, Nirbhay- đã có một số thử nghiệm thành công trong năm nay, nhưng để đưa vào phục vụ cần phải đánh giá thực tế hơn nữa. Sự xuất hiện của Caliber sẽ là một động lực lớn về sự phát triển công nghệ tên lửa. Từ nguồn cảm hứng Caliber, Ấn Độ sẽ có hệ thống cho riêng mình”, chuyên gia quân sự Nga Peter Topychkanov cho biết.

Tên lửa Kaliber

Một chuyên  gia quân sự độc lập, Anton Lavrov nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với Izvestia, chỉ có một số quốc gia, chẳng hạn như Nga thiết kế được tên lửa hành chính đạt độ chính xác cao, do đó, Caliber sẽ đem đến sinh khí mới cho quân đội Ấn  Độ.

“Điểm mạnh của Caliber là độ chính xác cao, bao gồm tất cả các trung tâm kiểm soát và cơ sở phòng không. Điều quan trọng, một khi vũ khí thực hiện tấn công, kẻ thù không thể phản ứn vì Caliber có tốc độ  bay rất nhanh, luôn đột ngột thay đổi quỹ đạo bay để bất ngờ tấn công mục tiêu”, ông Anton Lavrov trả lời phỏng vấn Izvestia.

Chuyên gia Nga cho biết chỉ có những đối tác chiến lược toàn diện, chẳng hạn như Ấn Độ và Việt Nam có cơ hội mua hệ thống tên lửa Kaliber.

Phạm Trúc