Hãng chuyên sản xuất mâm xe ô tô HRE Wheels đã hợp tác cùng công ty GE Additive chuyên về chế tạo máy in 3D công nghiệp cho ra đời mâm xe được in 3D đầu tiên trên thế giới. Mâm xe này được làm từ vật liệu titanium với trọng lượng siêu nhẹ mang tên HRE3D+.

Nguyên liệu ban đầu là quặng titanium, các quặng này sử dụng công nghệ Electron Beam Melting (EBM) nung chảy titanium thành một khối. Quá trình này đòi hỏi phải nung titanium theo lớp đúng thời điểm, khiến lượng titanium hao phí là rất ít, không giống như các phương pháp truyền thống rèn thủ công.

Tương tự, 80% nguyêu liệu bị loại bỏ từ một khối nhôm 45kg để tạo ra một mâm xe monoblok truyền thống, trong khi với bản dựng 3D chỉ hao phí khoảng 5% nguyên liệu được sử dụng. Nguyên liệu loại bỏ đó vẫn có thể tái chế, giúp tăng tính hiệu quả trong quá trình gia công.

Sau khi loại bỏ những phần thừa, các bộ phận của mâm xe sẽ được gia công CNC một nữa để đảm bảo dung sai chính xác nhất cho việc lắp ráp. Các mâm xe này sau đó được hoàn thiện và làm sạch bằng tay và bởi vì titan có khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, nên những mâm xe này không cần bổ sung lớp phủ bảo vệ.

Mâm xe HRE3D+ được sản xuất từ 5 phần riêng biệt trên 2 máy EBM sau đó được lắp ráp với nhau trên 1 trục trung tâm tuỳ chỉnh và bắt vít vào bộ vành làm từ sợi carbon với ốc vít làm từ titanium.

V.Cường (tổng hợp)