Mẫu xe Fomm One là đứa con tinh thần của kỹ sư ô tô Nhật Bản Hideo Tsurumaki, người đã đưa ra ý tưởng sau khi nhìn thấy quê hương mình bị thiên tai tương tự vào năm 2011.

Hideo Tsurumaki đã nghiên cứu và hoàn thiện mẫu xe kể từ năm 2011. Đồng thời ông cũng đã hợp tác với một nhà đầu tư Thái Lan để bắt đầu sản xuất tại Bangkok.

Chiếc xe có hệ thống pin lithium ion không thấm nước và hệ thống truyền lực cung cấp tầm hoạt động lên tới 160km mỗi lần sạc, nhưng tốc độ tối đa khá hạn chế chỉ đạt 80km/h.

Với thiết kế siêu nhỏ gọn chỉ dài 2,6m rộng 1,3m cao 1,6m và nặng 445kg (bản tiêu chuẩn không bao gồm pin) nhưng mẫu xe có đầy đủ bốn chỗ ngồi. 

Tại thời điểm hiện tại, Fomm One là mẫu xe điện 4 chỗ ngồi nhỏ gọn nhất thế giới. Mặc dù Fomm One có thể nổi và tự di chuyển trên mặt nước với tốc độ rất thấp nhưng về mặt kỹ thuật đây không phải là một chiếc xe lội nước và việc có thể nổi của xe là dành cho trường hợp khẩn cấp hơn là sử dụng có chủ đích.

Giá khởi điểm của mẫu xe nổi là khoảng 20.000 đô la, cao hơn chi phí của một chiếc bán tải Ford Ranger ở Thái Lan, nhưng Tsuramaki nói với Bloomberg năm ngoái rằng ông hy vọng mẫu xe sẽ có được mức giá dưới 5.000 đô la khi sản lượng tăng lên và doanh số mở rộng trên khắp châu Á.

Hồng Lâm