Thực hiện một cuộc khảo sát với trên 2.000 tài xế của hãng Continental Tyres, các nhà khoa học của Đại học Birmingham (Anh) cho biết, khoảng 60% trong số đó hoàn toàn không biết gì về những rủi ro sức khỏe từ việc để xe bẩn và lộn xộn như một đống rác.

Khi kiểm tra mẫu vải từ dây an toàn của ghế ngồi trên ôtô, các nhà nghiên cứu phát hiện trung bình có khoảng 100 loại vi khuẩn và nấm trên mỗi cm2. Trong khi đó nhà vệ sinh chỉ chứa khoảng 50 vi khuẩn tương tự trong cùng một diện tích, tức chỉ bằng một phần hai. Các vi khuẩn này bao gồm các loài vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, như E.coli và Salmonella.

Chỗ để chân là nơi dơ bẩn nhất, với hàng nghìn vi khuẩn trên một cm2. Những chiếc hộp cũ, hộp đựng đĩa CD, khăn giấy đã sử dụng, bản đồ, đèn pin hỏng... là "rác thải" phổ biến thường gặp trong nhiều chiếc xe hơi.

Ảnh minh họa: Xe ôtô là nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi...

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queen Mary (London, Anh) trong một công trình nghiên cứu đã cho thấy, trên thực tế, bệ xí nhà vệ sinh công cộng là nơi cư trú của khoảng 80 vi khuẩn trên mỗi 2,5 cm2, thế nhưng lại có đến 700 vi khuẩn gây hại sống trên cùng một diện tích ở vô-lăng, cần số và ghế sau. Kinh khủng hơn, khoang hàng hóa phía sau chính là nơi bẩn nhất, với 1.000 vi khuẩn trên mỗi cm2.

Tuy phần lớn các vi khuẩn khó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều vi khuẩn có hại ở một số xe.

Với nhà cửa chúng ta thường xuyên lau, dọn dẹp thế nhưng lại lờ đi công tác vệ sinh cho chiếc xe ôtô của chính mình, do đó, ôtô lại chính là nơi lý tưởng để vi trùng sinh sôi, đặc biệt là khi bạn ăn trên xe rồi để lại rác và thức ăn thừa.

V.Cường (tổng hợp)