1. Hyundai Elevate

Phương tiện giao thông mới được Huyndai tiết lộ tại Triển lãm CES 2019 diễn ra hồi đầu tháng 1-2019 ở Las Vegas (Mỹ) đã gây được sự chú ý của công chúng bởi nó trông giống... “côn trùng” 4 chân hơn là xe hơi truyền thống.

Mẫu xe ý tưởng này được Hyundai đặt tên là “Elevate” hay Ultimate Mobility Vehicle. Nó có chân nên có thể di chuyển ở những nơi không có đường bộ, đi qua địa hình gồ ghề, đi bộ qua sông và thậm chí leo cầu thang.

Theo thiết kế của Hyundai, thay vì 4 bánh, chiếc xe sẽ có chân robot, mỗi chân có 5 khớp nối. Chân robot của nó có bánh xe cho phép nó chuyển đổi từ dạng sải bước sang dạng xe 4 bánh thông thường.

2. Cheri @ANT

Nhà sản xuất ôtô Trung Quốc Cheri đã nghiên cứu cách loài kiến tương tác với nhau, từ đó đưa ra tầm nhìn về sự di chuyển trong tương lai bằng mẫu concept Cheri @ANT.

Thông qua @ANT, Cheri muốn tạo ra tiền đề cho ôtô tương lai có thể kết nối và giao tiếp với nhau mọi lúc. Khi những chiếc ôtô di chuyển ở một khoảng cách vừa đủ gần, chúng có thể kết nối vật lý nếu đang di chuyển đến cùng một địa điểm.

3. Volkswagen Aqua

Với ý tưởng tạo ra một chiếc ôtô có thể di chuyển trên mặt nước, hãng xe Đức đã ra mắt mẫu concept Volkswagen Aqua. Mẫu concept này có các đệm khí giống như thủy phi cơ, có thể chuyển đổi và vận hành trên nhiều địa hình khác nhau như tuyết, băng và nước bằng cách sử dụng hai động cơ chạy bằng hydro sinh học.

Mặc dù, hiện tại mẫu concept này khá phi thực tế nhưng trong tương lai Volkswagen Aqua có thể chứng minh được giá trị của mình và sẽ không chỉ dừng lại ở một mẫu concept chỉ để… ngắm.

4. Toyota Kikai

Kikai là một mẫu concept đặc biệt thú vị của Toyota, được thiết kế với mong muốn các tài xế cảm nhận được sự tỉ mỉ của các chi tiết cơ học trong chiếc xe mà họ đang cầm lái.

Nội thất Kikai khá phức tạp và đủ không gian cho ba người ngồi. Xe trang bị hệ truyền động hybrid.

5. BMW GINA

GINA là từ viết tắt của Geometry and functions In ’N’ Adaptations. Thiết kế của mẫu concept này phù hợp với tư duy của thế kỷ tới. GINA thể hiện trình độ công nghệ tương lai của BMW trong việc chế tạo một chiếc xe hơi từ các vật liệu nhân tạo có thể thay đổi hình dạng trong quá trình di chuyển.

Được bọc da Spandex, đèn pha của GINA có thiết kế khá giống một con mắt đang được mở, đồng thời sẽ thay đổi theo dòng khí động học ở tốc độ cao.

6. Lotus Hot Wheels

Nhà sản xuất đồ chơi Hot Wheels đã khiến cả người lớn và những đứa trẻ nhỏ mê mẩn với mẫu concept Lotus. Đây là sản phẩm đến từ cuộc thi của các nhà thiết kế ôtô mang tên Designers Challenge.

Dù chỉ là mô hình có tỷ lệ 1:5, thiết kế của Lotus concept vẫn thể hiện đúng những giá trị cốt lõi của Lotus từ tốc độ, sức mạnh, hiệu suất và thái độ.

7. Nissan Pivo 2

Với ý tưởng giúp giải quyết tình trạng giao thông khó khăn trong những khu phố chật hẹp, Pivo 2 có các bánh xe được thiết kế tương tự như các xe đẩy hàng trong siêu thị, có thể quay 360 độ, từ đó giúp chiếc xe di chuyển theo mọi hướng.

Ngoài ra, với khả năng xoay của cabin, người lái sẽ dễ dàng chuyển hướng và có tầm nhìn tốt hơn.

8. Lamborghini Terzo Millenio

Terzo Millenio trong tiếng Ý có nghĩa là "Thiên niên kỷ thứ ba". Siêu xe điện này là kết quả của sự hợp tác giữa Lamborghini và Viện Công nghệ Massachusetts.

Không chỉ mang thiết kế khoa học viễn tưởng đầy quyến rũ, Lamborghini Terzo Millenio còn được trang bị 4 động cơ điện. Sợi carbon được dùng để chế tạo thân xe không chỉ giúp giảm tối đa trọng lượng mà còn đóng vai trò như một bộ tích năng lượng biến toàn bộ thân xe trở thành một hệ thống lưu trữ điện.

Đáng chú ý, Terzo Millenio còn có khả năng giám sát tình trạng xe, tự phát hiện và khôi phục các vết nứt và hư hỏng cấu trúc do tai nạn.

9. Peugeot 20Cup

Những chiếc roadster sử dụng động cơ hybrid đã vượt qua khỏi giai đoạn concept và ngày càng được sản xuất nhiều hơn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, ở thời điểm năm 2007, nó mới chỉ dừng lại ở những ý tưởng cho tương lai. Khi đó, Peugeot nhận ra rằng bánh xe và hệ thống treo chiếm tỷ lệ khối lượng khá lớn và điều đó rất quan trọng đối với những chiếc xe hiệu suất cao.

Kết quả là mẫu concept 3 bánh Peugeot 20Cup chỉ nặng 500 kg đã ra đời với khối động cơ tăng áp 1.6L, đi kèm hệ dẫn động bánh sau.

10. Toyota Setsuna

Toyota đã chế tạo ra mẫu concept Setsuna dựa theo nghệ thuật chế biến gỗ truyền thống của Nhật Bản, không sử dụng chất kết dính như keo hoặc đinh. Đây là một chiếc xe cực kỳ phức tạp và hấp dẫn.

Toyota Setsuna thậm chí còn được trang bị một đồng hồ đo thời gian cho phép chủ sở hữu theo dõi số năm tuổi của chiếc xe như một món đồ gia truyền.

V.Cường (theo Autodaily)