Rolls-Royce Armored Cars

Trong Thế chiến thứ nhất, quân đội Bỉ đã thuyết phục được chính quyền Anh sử dụng xe bọc thép để tăng tính hiệu quả trong giao tranh. Kết quả là Rolls-Royce được các nhà cầm quyền yêu cầu xây dựng 1 khung gầm dành riêng cho xe bọc thép chiến đấu, đôi lúc thậm chí là cả các dự án quân sự hóa xe thường dân.

Tiger Hunting Phantom Torpedo Sports Tourer

Vào năm 1920, Maharaja (ở Kotah, Ấn Độ) vốn là một trong những người "lắm tiền nhiều của" đủ sức yêu cầu Rolls-Royce chế tạo riêng cho ông 1 chiếc xe để đi săn bắn. Chiếc Rolls-Royce Phantom Torpedo Sports Tourer độc nhất vô nhị từ đó ra đời với rất nhiều chi tiết độc như hốc để súng săn cỡ lớn và thậm chí là cả 1 khẩu súng máy do chính thương hiệu Anh sản xuất.

Jonckheere Aerodynamic Coupe

Mẫu xe này khởi đầu là một chiếc Phantom Mark I mui trần do góa phụ của một trong 2 anh em khai sinh ra thương hiệu Dodge đặt mua nhưng không bao giờ nhận hàng. Người chịu chi tiền rước xe về từ Rolls-Royce là Raja (ở Nanpara, Ấn Độ).

Sau một hành trình ly kỳ và bí ẩn khác, xe có mặt tại Bỉ vào đầu thập niên 30 rồi được chủ nhân mới khi đó đưa tới hãng độ Jonckheere để tùy biến lại.

Câu chuyện xoay quanh chiếc Phantom độc đáo này biến mất từ đó cho tới thập niên 1950. Bằng cách nào đó nó đã “sống sót” qua Thế chiến thứ hai và được mua lại bởi nhà sưu tầm Max Obie từ một xưởng sắt vụn tại New Jersey. Chiếc Rolls-Royce nhanh chóng tỏa lại hào quang vốn có… theo đúng nghĩa đen khi đại gia này trang trí xe bằng bụi vàng.

Tới năm 1991, một nhà sưu tầm người Nhật mua lại xe với giá 1,5 triệu USD. Giờ, xe nằm tại bảo tàng Petersen, Los Angeles sau khi được đơn vị này mua lại và là một trong những viên ngọc quý được tham quan nhiều nhất ở đây.

Paris-Dakar Rolls-Royce Corniche

Đường đua rally Paris-Dakar là một trong những cung đường khắc nghiệt nhất trên thế giới và cũng là nơi tranh tài của những mẫu xe mạnh mẽ và bền bỉ nhất. Một chiếc xe gắn mác Rolls-Royce có vẻ như không hợp với điều kiện vận hành thế này thế nhưng trong thực tế, lịch sử lại chứng kiến 1 lần thương hiệu xe sang của nước Anh gây bất ngờ tại Paris-Dakar.

Đó là vào giải đua năm 1981 nơi chiếc Corniche sử dụng động cơ Chevrolet V8 350 mã lực đi kèm hộp số Toyota HJ45 Land Cruiser gắn khung gầm H45 bất chợt xuất hiện trong danh sách những dòng xe tham dự. Ban đầu, các đối thủ của Rolls-Royce không để tâm tới đối thủ lạ kỳ này, thậm chí còn chế nhạo nó.

Tuy nhiên, mọi ánh mắt đã đổ dồn về Corniche khi chiếc nó vươn lên vị trí thứ 13 vào giữa cuộc đua và thậm chí còn có thể tiến xa hơn. Đáng tiếc là 1 vụ tai nạn sau đó đã khiến "giấc mơ" chinh phục Paris-Dakar Rally của Rolls-Royce bị bỏ dang dở.

Rolls-Royce Ghost FAB1

Chiếc Ghost hồng đầy nữ tính được Rolls-Royce quyên góp cho Hội chăm sóc những người bị ung thư vú tại Anh với bộ body kit độc quyền và biển số FAB1.

V.Cường (theo CarBuzz)