Vụ việc xảy ra tại bang Colorado (Mỹ) vào cuối tuần trước khi hàng chục chiếc xe đổ xăng tại 2 trạm xăng Circle K ở Boulder và King Soopers ở Brighton sau đó đã gặp phải tình trạng hỏng hóc ở nhiều mức độ khác nhau.

Qua điều tra ban đầu, phía cảnh sát phát hiện cột xăng của cả 2 cây xăng kể trên đã bị pha lẫn dầu diesel hoặc thậm chí dẫn nguồn trực tiếp từ bể chứa diesel.

Trạm xăng xảy ra sự cố hy hữu đổ nhầm nhiên liệu.

Tuy nhiên, trước cáo buộc trên, cả hai trạm xăng trên đã khiến các chủ xe phẫn nộ khi không chịu nhận lỗi. Trong khi trạm xăng Circle K đổ lỗi cho động cơ diesel thì phía King Soopers lại quy hết trách nhiệm cho bên cung ứng.

Về kỹ thuật, xe chạy bằng dầu diesel không thể chạy bằng xăng và ngược lại do các quá trình đốt cháy khác nhau. Động cơ diesel sử dụng tỷ số nén cao để ép hỗn hợp nhiên liệu và không khí cho đến khi chúng tự bốc cháy, trong khi đó động cơ xăng lại hoạt động ở tỷ số nén thấp hơn và được kích nổ nhờ bugi đánh lửa để đốt cháy từng xy-lanh.

Để khắc phục tình trạng nhiên liệu bị trộn lẫn giữa xăng và dầu, chủ xe cần phải tháo và làm sạch bình nhiên liệu, đường dẫn và đôi lúc là phải thay thế nhiều chi tiết phức tạp như hệ thống phun xăng. Và do động cơ xăng sẽ dừng hoạt động khi dầu diesel đi vào nên hậu quả gây ra cũng không quá nghiêm trọng, tuy nhiên nếu không may đổ nhầm xăng cho xe chạy dầu diesel thì chắc chắn bạn sẽ phải mua ngay một xe mới hoặc chí ít là thay hoàn toàn động cơ xe.

Thi Vân (theo The Drive)