Tuy nhiên, bí mật ẩn giấu đầy bất ngờ và thú vị đằng sau mẫu xe huyền thoại này mới chỉ được công bố gần đây bởi cựu Giám đốc điều hành McLaren David Clark.

Trong cuộc trò chuyện với cây viết  chuyên về xe rất nổi tiếng người Anh Chris Harris ở chương trình "Collecting Cars" được phát mới đây, cựu Giám đốc điều hành của McLaren David Clark tiết lộ, khi còn làm việc tại đây, ông đã đảm nhận việc phát triển mẫu xe huyền thoại F1 cũng như quá trình hãng tạo ra động cơ của xe.

Mẫu siêu xe đua huyền thoại McLaren F1.

Theo David Clark, động cơ BMW 6.1 lít hút khí tự nhiên của McLaren F1 thực chất được thử nghiệm trên một chiếc BMW chứ không phải trên bất kì nguyên mẫu nào của chính chiếc xe.

Chiếc BMW được hãng sử dụng là một chiếc BMW M5 đời E34, thuộc biến thể Touring (wagon). Chính trên chiếc xe gia đình này, các kỹ sư của McLaren đã hiệu chỉnh động cơ V12 nói trên, khiến nó tạo ra công suất 627 mã lực cùng 649 Nm mô-men xoắn.

Sau thử nghiệm, động cơ này mới được đặt lên chiếc McLaren F1 đầu tiên do Gordon Murray thiết kế. Tuy sử dụng động cơ V12 khá to, nhưng chiếc McLaren F1 khi đó chỉ nặng vỏn vẹn 1.138 kg, nhờ đó, chiếc xe đua thể thao này có thể đạt tốc độ tối đa 387 km/h.

Chiếc BMW M5 Touring được sử dụng để thử nghiệm động cơ cho siêu xe đua huyền thoại McLaren F1.

Trước đây, không một ai biết về sự tồn tại của chiếc BMW M5 Touring được sử dụng để thử nghiệm động cơ cho siêu xe đua huyền thoại này ngoài những người tham gia phát triển McLaren F1. Chiếc BMW này chưa từng xuất hiện một cách công khai, kể cả trên đường đua và đường phố và hiện nó vẫn được lưu giữ trong kho của BMW.

Thi Vân (theo thedrive)