Hiện có 38 cơ quan báo chí của TP Hồ Chí Minh và 142 cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương đóng trên địa bàn thành phố. Theo bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh: Thành phố vẫn đang còn tồn tại nhiều vấn đề dân sinh chưa được giải quyết như: Ngập nước, ô nhiễm môi trường, đất đai, dự án chậm triển khai... trong khi yêu cầu đặt ra phát triển của thành phố khá cao. 

Vì vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên, báo chí cần tuyên truyền bám sát các mục tiêu vì sự phát triển cho thành phố. Đồng thời, từng bước đưa Nghị quyết 54 vào cuộc sống thông qua những chính sách phù hợp, tiến đến phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố.

PGS. TS Phan Xuân Biên, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho rằng, sức mạnh báo chí là trận địa cho nên báo chí phải vào cuộc, phải dấn thân để phát triển cùng thành phố, vì cả nước.

Mặc dù, được đánh giá cao hiệu quả công tác truyền thông, song nhiều cơ quan báo chí cho rằng, báo chí vẫn thiếu sự hỗ trợ thông tin từ các cơ quan, chính quyền. Vì vậy, các cơ quan báo chí yêu cầu được hỗ trợ thông tin trên website UBND thành phố, các sở ngành. Như vậy, các cơ quan báo chí có thể đưa tin đón đầu, tổ chức các tin bài, chuyên trang, thay vì phải chờ sự kiện diễn ra.

Thời gian qua báo chí Việt Nam nói chung và báo chí trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nói riêng đóng góp lớn cho sự phát triển chung của toàn xã hội thông qua hình thức giám sát, phản biện…

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, báo chí không chỉ phê phán mà sớm đưa ra giải pháp. Nghĩa là báo chí không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ quan sát, phân tích mà làm “cầu nối” với các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học hướng đến giải pháp tốt nhất. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, các cơ quan, chính quyền phải công khai hóa quyết sách. Chỉ công khai quyết sách mới làm tốt hơn trong việc phát hiện những vấn đề cần giải quyết cùng những giải pháp cụ thể. 

Theo Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, báo chí tiếp tục phát hiện, cổ vũ, động viên, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. 

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và tệ nạn xã hội với một tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao góp phần ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và trong xã hội. 

Báo chí phải là một lực lượng nòng cốt đấu tranh chống âm mưu “diễn biến hoà bình”, đấu tranh phản bác các thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch.

Bí thư Thành ủy, Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, lãnh đạo thành phố trân trọng ghi nhận sự đóng góp của đội ngũ phóng viên, biên tập viên báo chí - xuất bản. Chính các đồng chí là lực lượng quan trọng phản ánh đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoạt động của các bộ ngành, các địa phương; nêu được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân cả nước; làm rõ được sáng kiến mô hình của nhân dân đối với sự phát triển của đất nước.

T.Hà - L.Thuận