Chiều ngày 7/12, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đề cập  thông tin về các dự án cải tạo hạ tầng hồ Tây, trong đó có việc hút bùn trước HĐND TP. 

Theo ông Chung, chiều ngày 6/12, Chủ tịch UBND TP có nhận được báo cáo của UBND quận Tây Hồ. Theo đó, có 4 gói dự án nạo vét hồ Tây được thực hiện từ năm 2011 đến nay trị giá 128 tỷ đồng, giá quyết toán hơn 80 tỷ. Riêng dự án nạo vét khu vực đường Thanh Niên, TP chỉ đạo tạm dừng để đánh giá lại sau sự cố cá chết hàng loạt. 

“Quận báo cáo đã nạo vét 440.000 m3 bùn, được đổ ở 2 nơi Vĩnh Quỳnh, Đông Anh và Thanh Trì”, ông Chung cho biết. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, với kết quả khảo sát thực tế, việc nạo vét thời gian qua chưa đáp ứng nhu cầu thực tế là làm sạch toàn bộ Hồ Tây. Chính vì vậy, TP đang thuê đơn vị tư vấn đánh giá, xây dựng dự án tổng thể, biến Hồ Tây thành nơi đua thuyền, nơi thu hút du khách trọng tâm cho Thủ đô. Ông Chung giải thích về phát ngôn quận Tây Hồ chi 128 tỷ đồng nhưng không hút bùn: "Cá nhân tôi khi nêu vấn đề này không có hàm ý nói về tiêu cực mà chỉ nêu hiệu quả chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói lại chuyện nạo vét bùn Hồ Tây

Trước đó, như báo CAND đã đưa tin, tại phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội của HĐND Hà Nội ngày 5/12, ông Nguyễn Đức Chung đã đưa ra thông tin: "Để hút 1,2 triệu khối bùn, các nhà khảo sát đưa ra số tiền 170-180 tỷ đồng. Bốn năm vừa qua Ban Quản lý Hồ Tây chi hết 128 tỷ đồng nhưng tôi không thấy một khối bùn ở đâu cả", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói. Sau đó, Bí thư quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng đã “phản hồi”: "Không có mét khối bùn nào mà chi bằng ấy tiền thì có mà đi tù". 

CL