Thực tế ghi nhận, lần đầu sở hữu xe, chủ sở hữu luôn có xu hướng tìm hiểu các phương thức để bảo vệ và bảo quản chiếc xe. Mặc dù vậy, với hàng loạt thông tin cập nhật trong một khoảng thời gian ngắn, người sở hữu xe lần đầu thường khó có thể chắt lọc được đâu là điều hữu ích trong quá trình sử dụng.

Sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe rất hữu dụng cho người mua xe lần đầu - Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, trưởng bộ phận dịch vụ sửa chữa xe tại một đại lý ô tô chính hãng ở Hà Nội cho rằng, người mua xe lần đầu nên lưu ý một số điểm:

- Tìm hiểu kỹ về xe: Trước khi thử các tính năng, trang bị của xe, người dùng nên đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng, vốn ghi rất chi tiết những thiết bị trên xe kèm lưu ý khi sử dụng và nhắc nhở bảo dưỡng. Khi thử một tính năng chưa biết, thay vì mò mẫm tự nhiên, nên đọc sách hướng dẫn xem đó là cái gì và hoạt động ra sao. Ngoài sách hướng dẫn sử dụng, cũng có thể tìm hiểu qua bạn bè, sách báo hoặc qua kênh tìm kiếm trên internet.

- Mua bảo hiểm: Ở một đất nước có mật độ giao thông dầy đặc, hạ tầng giao thông yếu, hay có mưa bão, ngập lụt,... thì rủi ro cho chiếc xe có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Do vậy, việc mua bảo hiểm là điều rất nên làm. Chọn nhà cung cấp bảo hiểm uy tín và gói bảo hiểm phù hợp sẽ mang đến hiệu quả cho người mua và giúp giảm thiểu rủi ro cũng như thiệt hại trong trường hợp xảy ra sự cố cần chi phí bảo hiểm.

- Khóa tất cả những gì dễ mất: Với tình trạng mất trộm các bộ phận bên ngoài xe, việc lắp thêm một số thiết bị bảo hiểm cho xe là điều nên làm. Ngoài gương chiếu hậu, nẹp cửa, logo hay thậm chí là bánh xe, đừng quên bảo vệ cho cả biển số. Các bộ phận bên ngoài thường hay bị mất cắp khi để xe ở nơi không an toàn, nên cách bảo vệ tốt nhất là đỗ xe tại nơi có người trông giữ.  

Minh Quang