Sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông - Ảnh minh hoạ.
Nhắn tin khi lái xe sẽ đẩy bạn và người tham gia giao thông khác vào vô vàn những mối nguy không đáng có.Đúng vậy, “chỉ một” tin nhắn cũng có thể gây ra tai nạn vô cùng đáng tiếc.

Mặc dù bạn có thể đã từng nghe qua về điều này, nhưng sự thực là mỗi lần nhấc điện thoại lên khi đang lái xe, khả năng quan sát của bạn giảm đi, giảm khả năng tập trung để phát hiện các tình huống bất thường dù là đằng trước, phía sau, bên phải và bên trái. Thậm chí, bạn còn có thể bỏ qua bất cứ thứ gì đang diễn ra ở ngay trước đầu xe. 

Não bộ trở nên quá tải

Nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ chúng ta gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc. Thực tế, chúng ta có thể làm được nhiều việc nhưng chắc chắn sẽ phải thực hiện tuần tự. 

Nhiều người cho rằng họ có thể làm hai việc cùng một lúc như nói chuyện hay nhắn tin trên điện thoại trong khi đang lái xe. Nhưng sự thật là chúng ta không có khả năng tập trung hoàn toàn vào cả hai hành động này. Trong trường hợp đó, người lái xe sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh họ. Và điều này đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn đối với các tài xế mới, những người không có thói quen quan sát đường phố và cảnh giác trước những hiểm họa, nay lại bị phân tán thêm bởi chiếc điện thoại trên tay. 

Ông Matt Gerlach, chuyên gia hướng dẫn lái xe hàng đầu của Ford cho rằng, kể cả với một người bình thường, việc lái xe hàng ngày sẽ tốn khoảng 85% năng lượng bộ não của họ. Gửi đi một tin nhắn hay một bức hình selfie, hay thậm chí chỉ là nói chuyện với một hành khách, có thể làm quá tải bộ não khi đang lái xe,gia tăng khả năng gây tai nạn. 

Nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng tình trạng lái xe xao nhãng làm giảm khả năng thị lực của người lái tới 50%. Điều này có nghĩa là người lái xe sẽ không nhìn thấy được những thứ quan trọng ngay trước mắt họ như đèn đỏ, người đi bộ và các vật cản trên đường, đưa mọi người xung quanhvào tình thế nguy hiểm. 

Ông Gerlach nói thêm: “Khi bạn sử dụng 85% năng lượng não bộ của bản thân cho việc lái xe, trí não sẽ không có đủ khả năng làm những việc khác. Cho dù bạn là một người lái xe chuyên nghiệp hay nghiệp dư, bạn chỉ có thể trở thành người lái xe an toàn hơn nếu hiểu được bản thân dùng bao nhiêu phần trăm trí não để lái một chiếc xe hơi”.

Những số liệu về sự xao nhãng

Các chuyên gia đã tìm ra được những nhóm xao nhãng gây ảnh hưởng tiêu cực cho người lái xe gồm thị giác như bật ngạc to, các thao tác bằng tay như ăn uống, và thiếu tỉnh táo do thiếu ngủ,…Và việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe tập hợp đủ các yếu tố này. 

Bất chấp những nguy cơ đến từ việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, rất nhiều người trên khắp khu vực châu Á- Thái Bình Dương thường bỏ qua những cảnh báo này. Điều đó đã được minh chứng qua kết quả khảo sát 2017 của Ford khi 43% bậc cha mẹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương thừa nhận đã gây ra tai nạn hay suýt gặp phải tai nạn do xao nhãng khi lái xe.

Hơn một nửa số tài xế ở châu Á - Thái Bình Dương thừa nhận dùng điện thoại khi đang lái xe, mặc dù họ nhận thức được sự nguy hiểm của việc làm này. Và họ sử dụng điện thoại di động ngay cả khi đang chở những đối tượng đặc biệt như trẻ em trên xe. 

Đối với những người được khảo sát, điện thoại di động được xếp đầu trong danh sách những thứ gây xao nhãng cho tài xế khi đang lái xe.

Minh Quang