An Thạnh 3 là xã đảo thuộc khu vực biên giới biển của huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) với 5 ấp, diện tích trên 46km2, dân số 14.729 người. Đây là địa bàn có vị trí quan trọng về quốc phòng – an ninh. Năm 2011, xã được Bộ Công an công nhận là xã trọng điểm, phức tạp về ANTT. Từ năm 2017 trở về trước, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) ở An Thạnh 3 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của nhân dân trong vùng.

“Tháng 4-2018, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận phê duyệt An Thạnh 3 là một  trong 11 địa bàn cấp xã trọng điểm, phức tạp về TTATXH tập trung chuyển hóa trong năm 2018, Công an huyện Cù Lao Dung cùng với Công an xã An Thạnh 3, triển khai nhiều giải pháp cụ thể trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT. Chỉ đạo tập trung thực hiện nhiều giải pháp đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn. Kết quả, sau một thời gian thực hiện chuyển hóa, tình hình ANTT trên đại bàn xã ổn định, tội phạm, TNXH giảm rõ rệt”, Thượng tá Lâm Văn Minh, Trưởng Công an huyện Cù Lao Dung chia sẻ.

Người dân đóng góp ý kiến trong công tác chuyển hoá địa bàn phức tạp về ANTT ở xã An Thạnh 3.

Để triển khai có hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn, Ban Chỉ đạo huyện và xã ban hành các kế hoạch phân công các tổ công tác thực hiện chuyển hóa địa bàn phức tạp tại xã. Chủ tịch UBND xã An Thạnh 3 quyết định thành lập 5 tổ công tác chuyển hóa địa bàn ở 5 ấp. 

Công an xã đã phối hợp tích cực với các đoàn thể, cơ quan chức năng trực tiếp đến các ấp tổ chức tuyên truyền cho người dân về mục đích của công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp ở địa phương. Vận động người dân tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ ANTT cơ sở. 

Đồng thời, tổ chức họp dân phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; thông báo rộng rãi trong nhân dân về tình hình, thủ đoạn của các loại tội phạm; khích lệ tinh thần tố giác tội phạm trong nhân dân; củng cố và phát huy vai trò của lực lượng làm công tác giữ gìn ANTT ở cơ sở…

Sau gần 5 tháng tập trung thực hiện những việc kể trên, đến nay tình hình ANTT trên địa bàn xã An Thạnh 3 được giữ vững, nhiều vụ việc “nóng”, gây bức xúc trong nhân dân được giải quyết dứt điểm. Công an phối hợp chặt chẽ với Quân sự, Bộ đội Biên phòng chủ động nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh chính trị trong trong đồng bào dân tộc, tôn giáo; tổ chức gặp gỡ, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, không để bị kích động gây rối… 

Bên cạnh đó, công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật, đảm bảo ANTT, an toàn xã hội,… được tiến hành sâu rộng với nhiều nội dung phong phú. Kết quả, tổ chức phát động phong trào phòng chống trộm cắp và ma túy được 55 cuộc với trên 1.500 người tham dự; tuyên truyền phòng chống tội phạm học đường, phòng chống ma túy cho trên 1.000 học sinh THPT của xã. 

Tổ chức mô hình “Tiếng loa an ninh” phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; xây dựng được nhiều mô hình phòng chống tội phạm, như: CLB “Phòng chống tội phạm” của Hội Cựu chiến binh; CLB “Bảo vệ an toàn trẻ em gái không bị xâm hại tình dục” của Hội phụ nữ; CLB “Không có hội viên nông dân mắc tệ nạn xã hội” của Hội Nông dân; CLB “Phòng ngừa ma túy và bạo lực học đường” của Trường THPT An Thạnh 3; “Thắp sáng đường quê” của Đoàn thanh niên; “Tiếng loa an ninh”, “Móc khóa an ninh”, “Camera an ninh”…

Ông Huỳnh Thanh An, Bí thư Đảng ủy xã An Thạnh 3, cho biết địa phương từng “đau đầu” khi tình hình ANTT trên địa bàn rất phức tạp. Từ khi thực hiện chuyển hóa địa bàn, tình hình ANTT ổn định, người dân yên tâm làm ăn. 

Cụ thể, năm 2017 toàn xã xảy ra 5 vụ phạm pháp hình sự, chiếm 25% số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện Cù Lao Dung, thì 9 tháng của năm 2018, không xảy ra vụ phạm pháp hình sự nào. Các loại TNXH, như: đánh bài, đá gà, số đề, ma túy,... giảm hẳn, không có điểm, tụ điểm TNXH hoạt động kéo dài gây bức xúc trong nhân dân. 

Trong ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018, có 3 quần chúng có thành tích trong bảo vệ ANTT ở địa phương, 1 tấm gương người tốt việc tốt được UBND huyện và UBND xã khen thưởng. Có 1 Tổ trưởng Tổ ANND và 1 mô hình phòng chống tội phạm được Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng khen thưởng, nhân rộng điển hình”.

Ông Trần Thanh Long (ấp An Nghiệp A), thành viên tham gia mô hình phòng chống tội phạm của Hội cựu chiến binh chia sẻ thêm: “Xã chúng tôi có bờ biển, cửa biển Định An, cửa biển Trần Đề và bến đò đi tỉnh Trà Vinh nên tình hình ANTT rất phức tạp, cuộc sống của bà con không thật sự bình yên. Chính vì thế, việc chuyển hóa địa bàn là rất cần thiết và kịp thời. Từ khi thực hiện chuyển hóa đến nay, tình hình ANTT ổn định, không còn lộn xộn như trước. Bản thân tôi và nhiều anh em khác thấy rất vui khi thực tế đó có một phần nhỏ công sức của mình”.

Theo Đại úy Phạm Văn Ngang, Trưởng Công an xã An Thạnh 3, để duy trì sự ổn định, Công an xã sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia chuyển hóa địa bàn, tố giác tội phạm. Duy trì hiệu quả các mô hình, huy động sự vào cuộc của toàn dân tham gia với quyết tâm làm trong sạch địa bàn để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống...

Văn Đức – C.Xuân