Thị xã Ba Đồn được xác định là một trong những địa bàn trọng yếu về sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Quảng Bình. Cùng với sự phát triển này là việc phát sinh những điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động. 

Trước tình hình đó, Công an thị xã Ba Đồn đã chủ động tham mưu với Thị ủy, UBND thị xã nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai, thực hiện các mặt công tác đảm bảo ANTT, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia. 

Đồng thời, tập trung đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm đang “nổi lên”, gây bức xúc dư luận. Đơn cử như việc bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Hiền (SN 1976, trú tại tổ 3, phường Ba Đồn), là “mắt xích” quan trọng trong đường dây cung cấp ma túy cho các đối tượng nghiện ma túy trong và ngoài địa bàn. 

Để đấu tranh, lực lượng phòng chống ma túy Công an thị xã Ba Đồn đã xác lập chuyên án. Sau một thời gian dài theo dõi, nắm tình hình và lên kế hoạch phá án, ngày 18-6, các trinh sát bắt quả tang Đặng Nhật Long (SN 1994, trú tại tổ Minh Phượng, phường Quảng Thọ, Ba Đồn) đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho một đối tượng nghiện, thu giữ 7 gói ma túy và một số tang vật liên quan. 

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình và Thị ủy, UBND thị xã Ba Đồn tặng hoa, biểu dương Công an thị xã Ba Đồn về việc triệt phá thành công chuyên án ma túy.

Cùng thời điểm, lệnh khám xét được tiến hành tại nơi ở của Nguyễn Thị Hiền, lực lượng phá án đã phát hiện 173 gói heroin và 276 viên ma túy tổng hợp được chôn trước vườn nhà, cùng số tiền mặt là 132 triệu đồng. Thủ đoạn mua bán tinh vi, xảo quyệt, nhưng trước chứng cứ không thể chối cãi, Hiền và đồng bọn đã nhận tội. Hay chuyên án bắt gọn nhóm cướp giật tài sản hoạt động trên tỉnh lộ 559, đoạn cầu Quảng Hải I, tổ 1, phường Quảng Phong. 

Sau hơn 2 tháng tập trung đấu tranh, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ huy Công an thị xã Ba Đồn, Ban chuyên án đã điều tra “cất vó” Phạm Văn Toàn (SN 1996) và Trần Trung Hiếu (SN 2001), cùng trú tại thôn La Hà Nam, xã Quảng Văn, Ba Đồn. Mở rộng vụ án, Toàn và Hiếu khai nhận đã gây ra 11 vụ cướp giật tài sản và 2 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn…

Lãnh đạo Công an thị xã Ba Đồn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an thị xã đã điều tra, khám phá 47/52 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ chung 90,38% (cao hơn 5,38% so với chỉ tiêu đề ra), làm rõ 70 đối tượng; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm xâm phạm TTXH đạt tỷ lệ gần 90%; tỷ lệ điều tra, khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. 

Đáng chú ý là lực lượng điều tra hình sự đã làm rõ nhiều nhóm trộm, mang lại niềm tin cho người dân, như vụ bắt đối tượng Trần Minh Vương (SN 1995, trú tại thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa, Ba Đồn), gây ra 5 vụ đột nhập trộm tài sản của nhà dân, tài sản trị giá gần 50 triệu đồng và thực hiện hơn 50 vụ trộm cắp gà trên địa bàn các xã vùng Nam của Ba Đồn; bắt đối tượng Hoàng Anh Quân và đồng bọn thực hiện hơn 6 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các xã Quảng Minh và Quảng Sơn, Ba Đồn, với giá trị tài sản hơn 60 triệu đồng, cùng hơn 10 vụ trộm gà, vịt và các tài sản khác trên địa bàn… 

Đặc biệt, với địa bàn vùng giáo, Công an thị xã Ba Đồn đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ bản chất của các đối tượng xấu, kích động chống phá các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật Nhà nước, nâng cao nhận thức người dân về chấp hành pháp luật, tạo sự đồng thuận, tránh việc người dân bị các đối tượng xấu lợi dụng; nắm chắc tình hình khiếu kiện, khiếu nại và những vấn đề mới phát sinh để giải quyết dứt điểm, tránh hình thành những điểm nóng, phức tạp… 

Cùng với đó, Công an thị xã Ba Đồn còn phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở địa bàn trọng điểm; tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật, ký cam kết đảm bảo ANTT, củng cố, duy trì và kiện toàn các mô hình, tổ chức quần chúng; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch liên ngành, quy chế phối hợp trong công tác đảm bảo ANTT và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ… góp phần hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh chính trị và TTATXH địa phương. 

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cao của các cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Ba Đồn đã xóa các “điểm nóng”, xây dựng được thế trận lòng dân cùng tham gia đấu tranh, trấn áp tội phạm, giữ gìn bình yên, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.   

Trần Tuấn