Thực tế cho thấy, Công an tỉnh Bình Dương thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trong các KCN, khu trọ... nhưng vấn đề này vẫn còn nhiều phức tạp.

Chúng tôi có mặt tại nhiều đoạn đường trong Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam – Singapore (VSIP), thị xã Thuận An, Bình Dương khi công nhân tan ca về đêm tầm 21 giờ. Thời gian này cũng là lúc tranh thủ để các đôi tình nhân tâm sự dưới các tán cây gần lề đường. Có đôi tình nhân còn mua nước uống, bánh kẹo, cơm hộp hẹn nhau ở đây để dùng... 

Cán bộ Công an thị xã Thuận An phát tờ rơi phòng chống tội phạm cho công nhân.

Em Trần Thanh H. (24 tuổi, quê quán Nghệ An), sẻ chia: “Em đến Bình Dương làm trong công ty may mưu sinh được 2 năm. Trong thời gian này, em quen được người bạn gái cùng quê. Hai đứa em làm lương không cao, một phần phải gửi về quê giúp cha mẹ lo cho các em đang tuổi đến trường. Do vậy, chúng em chẳng có nhiều tiền mà đến các tiệm trà sữa, quán ăn để vui chơi, tâm sự. Sau giờ tan ca, chúng em hay mua đồ ăn, thức uống đến các đoạn đường vắng trong KCN vừa nghỉ ngơi và tâm sự”.

Nhiều lần, tổ tuần tra Công an KCN Visip và bảo vệ KCN nhắc nhở các cặp tình nhân cảnh giác tình trạng trộm, cướp, tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm. Khi được nhắc nhở, các bạn nam nữ đồng ý ra về nhưng hôm sau lại đến đoạn đường khác tâm sự. Mặc dù, trước đó từng xảy ra vụ cướp tài sản của đôi tình nhân, giật điện thoại nữ công nhân… ở các khu vực này.

Trung tá Nguyễn Tiến Thiện, Trưởng Đồn Công an VSIP, cho biết: Công an, chính quyền địa phương và bảo vệ các công ty, doanh nghiệp thường xuyên sử dụng hình thức loa phát thanh tuyên truyền về thủ đoạn của các loại tội phạm nói chung, đã phát huy hiệu quả cao. Đối với những đôi tình nhân tâm sự đêm khuya, Công an đã nhắc nhở hàng chục trường hợp để họ trở về phòng trọ, tránh để làm “miếng mồi” của trộm, cướp.

Những năm qua, Công an KCN VSIP còn chủ động phối hợp cùng nhiều công ty, doanh nghiệp thành lập Đội công nhân xung kích (CNXK) để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm và phát hiện đối tượng nghi vấn.

Đội CNXK công ty còn chia làm nhiều tổ nhỏ để tìm hiểu những thông tin liên quan đến ANTT có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý, tư tưởng, thái độ của các công nhân. Nếu phát hiện công nhân có tư tưởng bất ổn, thành viên nhóm sẽ tiến hành giải thích kịp thời để họ hiểu rõ được vấn đề, yên tâm sản xuất. Đồng thời, phân công từng thành viên trong nhóm xuống từng khu vực công nhân sản xuất, kinh doanh để phát hiện biểu hiện bất thường của công nhân, kịp thời xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Thượng tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: Bình Dương là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chiến lược, quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh, quốc phòng.

Bên cạnh những thành tựu đạt được về kinh tế, văn hóa, xã hội vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội như, tình hình tội phạm có xu hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp; các băng nhóm tội phạm lợi dụng địa bàn dân cư, giáp ranh để lẩn trốn và hoạt động; tình hình tranh chấp lao động tập thể, đình, lãn công trái pháp luật, tệ nạn xã hội vẫn xảy ra ở mức cao…

Công an tỉnh Bình Dương tuyên truyền phòng chống tội phạm cho công nhân, người dân khu dân cư.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành kịp thời tham mưu cho Bộ Công an, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp, phát huy tối đa vai trò của các lực lượng trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; duy trì và từng bước phát triển mạnh mẽ, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia giữ gìn ANTT.

Công tác phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được thực hiện với phương châm “Trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân”.

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Điệp, trong năm qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong doanh nghiệp, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Cụ thể, phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh chủ động tham gia với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn, các cơ quan doanh nghiệp, tổ chức phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Các cấp công đoàn đã tập trung tuyên truyền các Bộ luật và các văn bản pháp luật mới ban hành có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của từng loại tội phạm đến từng công nhân trong công ty hoặc các dãy phòng trọ nơi họ sinh sống để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm.

Đặc biệt, thời gian qua đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về dự thảo Luật đặc khu kinh tế và Luật An ninh mạng đến đoàn viên và công nhân lao động trong các cấp công đoàn để nắm rõ thông tin, hiểu rõ về nội dung, điều khoản của luật. Qua đó, góp phần cùng chính quyền địa phương ổn định tình hình, đảm bảo ANTT, không để kẻ xấu kích động.

Kết quả tuyên truyền được 3102 cuộc với 212800 lượt đoàn viên, công nhân viên chức lao động tham dự. Tổ chức cho 100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị ký cam kết thực hiện các nội quy, quy chế và xây dựng cơ quan đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” theo Thông tư 23/2012/TT-BCA.

Sau 4 năm thực hiện Đề án Thành lập Đội CNXK tự quản về ANTT trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đến nay, đã thành lập được 515 Đội với 12.150 đội viên. Qua đó, đã có 6 tập thể, 7 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 11 tập thể, 22 cá nhân được Công an tỉnh tặng giấy khen…

Đức Mừng