Là một trong những địa bàn trọng điểm về ANTT của huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), xã Mỹ Xuân có 7.033 hộ dân với 28.609 nhân khẩu sinh sống tại 9 ấp. Hiện trên địa bàn có 5 khu công nghiệp (KCN) và 1 cụm công nghiệp (CCN) với hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động. Mỗi năm các KCN, CCN này thu hút hàng ngàn lao động từ các địa phương khác đến. 

Để đáp ứng nhu cầu chỗ ở công nhân, người lao động trong các KCN, CCN, nhiều gia đình trên địa bàn xã đã đầu tư xây nhà trọ, nhà cho thuê. Tính đến nay, toàn xã có 709 cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà cho thuê với gần 16 ngàn khách lưu trú thường xuyên.

Công an xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành tuần tra đảm bảo ANTT tại địa bàn.

Việc gia tăng nhanh chóng số nhà trọ, nhà cho thuê đã dẫn đến tình hình ANTT ở địa phương diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng lợi dụng nhà trọ, nhà cho thuê để mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, gây rối trật tự, mua bán dâm, trộm cắp, cướp tài sản.

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn xã Mỹ Xuân xảy ra 41 vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội; trong đó có 1 vụ cướp tài sản, 2 vụ cướp giật tài sản, 25 vụ trộm cắp tài sản, 2 vụ chiếm đoạt tài sản, 1 vụ hủy hoại tài sản, 4 vụ đánh bài ăn tiền, 1 vụ giao cấu với trẻ em, 4 vụ đánh nhau gây thương tích và 3 vụ mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

Qua điều tra, Công an xã Mỹ Xuân đã làm rõ 14 vụ, bắt 30 đối tượng phạm tội. Số vụ còn lại Công an xã Mỹ Xuân đã lập hồ sơ chuyển lên Công an huyện Tân Thành xử lý. Phần lớn các vụ phạm pháp đều liên quan đến các đối tượng đang thuê nhà trọ tại địa phương.

Điển hình là vụ xảy ra vào ngày 11-11 vừa qua, Công an xã Mỹ Xuân đã phối hợp với Công an huyện Tân Thành bắt giữ Nguyễn Thanh Tâm (38 tuổi, trú xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) để điều tra về hành vi cướp tài sản. Tại cơ quan điều tra, Tâm khai nhận đã xông vào phòng trọ của chị Phạm Thị Nương (30 tuổi, trú xã Mỹ Xuân) dùng dao uy hiếp và cướp của chị Nương 1 ĐTDĐ và 500 ngàn đồng.

Trước thực trạng các khu nhà trọ mọc lên ngày càng nhiều, dân nhập cư đông, an toàn xã hội trên địa diễn biến phức tạp, Công an xã Mỹ Xuân đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng mô hình “Nhà trọ văn minh, không có tội phạm, không có tệ nạn xã hội”, nhằm tăng cường quản lý, giảm bớt tội phạm và tệ nạn xã hội xảy ra.

Thiếu tá Hoàng Bá Hai, Trưởng Công an xã Mỹ Xuân, nhấn mạnh, để triển khai mô hình, Công an xã đã mời các chủ nhà trọ lên trao đổi thông tin về tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như các tiêu chuẩn, tiêu chí để đánh giá nhà trọ văn minh, không có tội phạm, không có tệ nạn xã hội; đồng thời cho chủ nhà trọ cam kết việc chấp hành pháp luật cũng như các quy định của luật cư trú; tuyên truyền để họ hiểu và có sự thông tin cho cơ quan Công an khi phát hiện đối tượng khả nghi và tang vật cũng như các vấn đề khác gây mất trật tự ở địa phương.

Bà Trần Thị Duy Hà (ngụ ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Xuân) là người đã kinh doanh phòng trọ được 3 năm với 27 phòng. Bà Hà chia sẻ, cho thuê phòng trọ là nguồn thu nhập chính của gia đình cho nên bà rất cẩn thận, khi có ai đến cư trú đều phải xem xét. Họ làm công ty hay thợ hồ thì cũng phải xác định người ta lương thiện mới cho đăng ký ở; phải xem CMND bản gốc, vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy cũng phải đảm bảo để bảo đảm tài sản cho mình và tính mạng cho người khác.

Ông Nguyễn Thanh Diệu, Chủ tịch UBND xã Mỹ Xuân, cho biết: “Ở góc độ địa phương, chúng tôi giao Công an xã đóng vai trò chủ công trong thực hiện kế hoạch này. Bên cạnh đó, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và đặc biệt là lấy địa bàn ấp, tổ dân cư làm trọng điểm tuyên truyền nâng cao ý thức của các chủ phòng trọ; quản lý tốt người đi người đến trong thời gian lưu trú tại địa phương”…

Mô hình “Nhà trọ văn minh, không có tội phạm, không có tệ nạn xã hội” được thực hiện sẽ góp phần tích cực nâng hiệu quả và chất lượng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, để mỗi xóm ấp trên địa bàn xã Mỹ Xuân ngày thêm bình yên, an toàn.

Hải Âu