Theo Đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an thành phố, qua 10 năm thực hiện đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, trên địa bàn đã có 64 mô hình với nội dung và hình thức hoạt động đa dạng, phong phú được xây dựng, nhân rộng.

Trong đó có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, được duy trì hoạt động cho đến nay như mô hình “Nhà trọ tự quản” với 13.356 chủ nhà trọ tham gia; mô hình “Xe ôm tự quản” thu hút được 699 tổ với trên 7.625 thành viên tham gia; mô hình “Dân phòng tự quản” hiện đã xây dựng được 115 tổ với 553 thành viên tham gia; mô hình “Nhóm hộ tự quản về ANTT” xây dựng được 24.134 nhóm với hơn 178 ngàn hộ dân tham gia hay mô hình “Camera giám sát tình hình ANTT” thu hút được trên 13 ngàn camera cùng tham gia giám sát địa bàn…

Thông qua công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến và công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, trong 10 năm quần chúng nhân dân đã cung cấp cho Công an trên 612 ngàn nguồn tin liên quan đến ANTT và hơn một nửa trong số này là tin có giá trị.

Qua các nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp đã giúp Công an thành phố làm rõ gần 64,7 ngàn vụ việc; bắt giữ, xử lý 100.201 đối tượng các loại. Quần chúng nhân dân đã cùng lực lượng Công an chuyển hóa 1.838 địa bàn, tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, kéo giảm đáng kể số vụ phạm pháp hình sự.

Người dân trực tiếp bắt giữ 28.640 đối tượng; giao nộp 2.675 súng các loại cùng nhiều loại dao lê, mã tấu và hung khí tự tạo khác. Nhân dân cũng trực tiếp vận động 2.724 đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú.

Đ.Thắng