Đến ngày 2-7, đã có 32 đối tượng bị khởi tố và cơ quan CSĐT đang tiếp tục mở rộng điều tra để đưa các đối tượng có hành vi phạm tội ra xử lý trước pháp luật.

Cùng với việc tập trung đấu tranh, điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng phạm tội, cơ quan chức năng cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, các cấp, các ngành của tỉnh Bình Thuận tập trung triển khai tuyên truyền giúp nhân dân nhận thức đúng đắn về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (nhất là dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng), cảnh giác trước thủ đoạn hoạt động của những phần tử phản động lợi dụng mạng xã hội để tung tin bịa đặt, xuyên tạc và kích động tụ tập đông người, gây rối an ninh trật tự.

Chiều 2-7, ông Huỳnh Thái Dương, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, cho biết: Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh.

Riêng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đã tham mưu và triển khai nội dung định hướng tuyên truyền về Luật An ninh mạng; thông qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên giúp cho cán bộ và nhân dân hiểu đúng về luật nêu trên; đồng thời vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng để xuyên tạc, kích động, lôi kéo một bộ phận người dân tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật như các vụ việc vừa xảy ra tại địa phương.

Tại huyện Tuy Phong, công tác tuyên truyền nâng cao cảnh giác trong nhân dân sau các vụ gây rối được chú trọng triển khai nhằm ổn định tình hình. Ông Đặng Thanh Đức, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tuy Phong, cho biết: Thời gian qua, một số phần tử xấu đã tìm cách tiếp cận người thân các đối tượng đã bị khởi tố trong vụ gây rối để dàn dựng các video clip có nội dung bịa đặt, xuyên tạc tung lên website của đài RFA và các trang Facebook của phần tử phản động để kích động người dân phản đối việc bắt giữ các đối tượng manh động; lợi dụng sự thiếu hiểu biết và cả tin của một số người dân để dẫn dụ phỏng vấn, ghi hình và dàn dựng các clip có nội dung xuyên tạc, kích động.

Công nhân Công ty TNHH Vision yên tâm lao động.

Huyện Tuy Phong đã huy động các lực lượng tham gia công tác tuyên truyền vận động quần chúng với các nội dung cụ thể phù hợp với từng tình huống và bằng nhiều hình thức khác nhau như: Phát các tin bài tuyên truyền trên sóng phát thanh và truyền hình của huyện và hệ thống loa phát thanh của các địa phương, xe thông tin lưu động, phát tờ rơi đến từng gia đình.

Riêng tại địa bàn thị trấn Phan Rí Cửa, lãnh đạo các ban của huyện đã đến tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, khu phố để  kịp thời định hướng thông tin, không để người dân nghe theo những luận điệu xuyên tạc, kích động của các phần tử phản động…

Hiện nay, dư luận chung trong cán bộ và quần chúng nhân dân tại Tuy Phong đều lên án các hành động bạo lực và quá khích của số người tham gia gây rối, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ trong các vụ việc vừa qua; đồng thời, ủng hộ việc bắt giữ để điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, quá khích theo quy định của pháp luật.

Tại địa bàn Tây Ninh, trao đổi với PV Báo CAND, chị Vũ Thanh Làn, phụ trách công đoàn một công ty ở Tây Ninh, cho biết: “Rút kinh nghiệm từ sự kiện năm 2014, chúng tôi thường xuyên tìm hiểu, lắng nghe ý kiến của công nhân, nhân viên về chế độ, chính sách lương, thưởng, tăng ca, nghỉ lễ… để kịp thời điều chỉnh đáp ứng nguyện vọng của họ. Đồng thời, thường xuyên tìm hiểu thông tin qua báo chí để nắm được chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để kịp thời có những tuyên truyền phù hợp nhằm tránh để họ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động…”.

Anh Nguyễn Hồng Văn, Công ty TNHH Vision (100% vốn Đài Loan), nằm trong Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (thị xã Thuận An, Bình Dương), cho biết: Những năm qua, công đoàn của công ty đã phối hợp chặt chẽ với ban quản lý và Công an Đồn Visip trong công tác đảm bảo ANTT. Cán bộ công đoàn công ty đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến tập thể gần 3.000 công nhân, nhân viên của công ty.

Công đoàn cũng thường xuyên cập nhật thông tin về đời sống xã hội có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý của công nhân để kịp thời có những biện pháp, cách thức tác động phù hợp, phòng ngừa vi phạm pháp luật của công nhân. Bên cạnh đó, tổ chức đoàn thể của công ty được sự quan tâm, hỗ trợ của Công an thị xã Thuận An, Công an Đồn Visip và chính quyền địa phương nên có những cách thức, biện pháp tuyên truyền hiệu quả đến từng công nhân, nhân viên, nên họ yên tâm làm việc…

Thành Long - Đức Mừng