Mới đây, Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ đã có văn bản đồng ý chọn mô hình “Tổ công nhân dịch vụ đô thị tự quản về ANTT” của Công an TP Bạc Liêu và Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh Bạc Liêu để trình Bộ Công an thẩm định, nhân rộng trên toàn quốc. Đây là mô hình tiêu biểu, hoàn toàn mới, được đánh giá cao về tính hiệu quả trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

12 giờ đêm, khi hầu hết mọi người đã chìm vào giấc ngủ thì chị Lê Thị Tuyết Mai (công nhân Trung tâm Dịch vụ đô thị) cùng với các thành viên trong Tổ bắt đầu một ca làm việc. Dù cho mưa gió, từng con đường, góc phố đều được các anh chị quét dọn sạch sẽ. Không chỉ góp phần làm thành phố thêm xanh, sạch, đẹp, chị Mai còn là người canh giấc ngủ cho người dân.

Lãnh đạo UBND TP Bạc Liêu khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình “Tổ công nhân dịch vụ đô thị tự quản về ANTT”. 

Bởi lẽ khi phát hiện tài sản của người dân không có người trông coi, hoặc các vụ việc có liên quan đến ANTT, chị đều báo cho Công an kịp thời xử lý. Từ khi tham gia vào mô hình “Tổ công nhân dịch vụ đô thị tự quản về ANTT” thành phố Bạc Liêu, chị đã thông báo hàng chục vụ việc cho cơ quan Công an giải quyết kịp thời, bảo vệ tài sản cho người dân.

Còn đối với anh Phạm Quốc Thân, từ khi tham gia mô hình “Tổ công nhân dịch vụ đô thị tự quản về ANTT” của Công an TP Bạc Liêu, anh luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ cuộc sống cho người dân. Trong quá trình làm việc, khi phát hiện sự việc liên quan đến ANTT, anh Thân liền gọi báo cho Công an. Mới đây, vào tháng 8-2019, phát hiện 1 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn phường 5, anh Thân nhanh chóng gọi điện thoại báo tin, mô tả đặc điểm nhận dạng, đặc điểm xe của các đối tượng cho Công an TP Bạc Liêu.

Từ tin báo của anh Thân, Công an TP Bạc Liêu nhanh chóng rà soát, xác minh các đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Sau 4 giờ đồng hồ, các trinh sát đã bắt được 2 “tác giả” vụ cướp giật tài sản. Đồng thời làm rõ thêm một số vụ cướp giật tài sản khác trên địa bàn do chính các đối tượng gây ra.

Đại tá Phạm Quang Chung, Trưởng Công an TP Bạc Liêu cho biết, đây là những kết quả bước đầu của sự hợp tác hiệu quả giữa Công an thành phố với công nhân dịch vụ đô thị. Càng vinh dự hơn khi mô hình này được Bộ Công an chọn báo cáo điển hình và triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Điều đó cho thấy, Bạc Liêu đang góp thêm sức mạnh cho cả nước trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Trước đó, vào tháng 4-2016, nhận thấy Trung tâm Dịch vụ đô thị Bạc Liêu có số lượng công nhân đông, có mặt khắp trên địa bàn thành phố, công việc đa dạng, phong phú, mang tính xã hội và đặc thù (gồm: Xây dựng, sửa chữa hạ tầng cơ sở đô thị, điện công cộng; dịch vụ vệ sinh đô thị, quản lý dịch vụ công viên, cây xanh đô thị), lại thường xuyên có mặt trên đường phố, có điều kiện phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, ngày 14-4-2016, Ban Chỉ huy Công an TP Bạc Liêu đã tham mưu Ban Chỉ đạo 138 TP Bạc Liêu, phối hợp với Trung tâm tiến hành tổ chức ra mắt mô hình “Tổ công nhân dịch vụ đô thị tự quản về ANTT”, với 7 tổ, 147 thành viên, cơ bản đáp ứng được yêu cầu trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Kể từ khi “Tổ công nhân dịch vụ đô thị tự quản về ANTT” đi vào hoạt động đến nay, tinh thần phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được nâng lên rõ rệt, góp phần tích cực trong giữ gìn ANTT ở địa phương.

Thời gian qua, công nhân của Trung tâm đã cung cấp gần 400 nguồn tin liên quan đến ANTT, giúp Công an khám phá nhanh các vụ án phạm pháp hình sự; triệt phá tụ điểm về ma túy và tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, do đặc thù công việc của “Tổ công nhân dịch vụ đô thị tự quản về ANTT” thường hoạt động vào ban đêm nên thành viên của tổ còn phát hiện được các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng. Từ 64 tin báo, Công an TP Bạc Liêu xử lý 40 vụ với 285 đối tượng tụ tập đua xe trái phép, chạy quá tốc độ, lạng lách, đánh võng.

Các tổ công nhân còn phát hiện 24 vụ TNGT, báo Công an nhanh chóng xuống bảo vệ hiện trường và kịp thời đưa người bị nạn đi cấp cứu. Giúp cơ quan Công an ngăn chặn 96 vụ với 554 đối tượng tụ tập ăn nhậu, đánh nhau gây mất ANTT; giải tán 102 trường hợp đánh bài trên hè phố và thu gom 96 đối tượng lang thang phố đêm…

Đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết, Ban Giám đốc Công an tỉnh đánh giá rất cao về mô hình này. Khi mô hình được thành lập đến nay, tình đoàn kết giữa công nhân dịch vụ đô thị với Công an ngày càng khăng khít. Các anh chị em công nhân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực trong tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đắc lực đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố.

Bà Lê Hồng Thu, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu chia sẻ, lãnh đạo thành phố luôn tạo điều kiện cho mô hình hoạt động hiệu quả. Thời gian tới, thành phố sẽ chỉ đạo nâng chất lượng hoạt động mô hình này, như: tập huấn nâng cao nhận thức pháp luật, kỹ năng phòng chống tội phạm, hỗ trợ về cơ sở vật chất để anh chị em công nhân có điều kiện tham gia tốt hơn vào mô hình và kịp thời khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc...

Ghi nhận thành tích và hiệu quả mang lại từ mô hình “Tổ công nhân dịch vụ đô thị tự quản về ANTT”, Đại tá Lê Trọng Phúc, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ (Bộ Công an) cho rằng, đây là mô hình điển hình đủ điều kiện được nhân rộng trong toàn quốc, phục vụ tốt cho lực lượng Công an trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Văn Đức