Sự sáng tạo của chính quyền địa phương trong huy động nguồn lực xã hội hóa nhằm xây dựng, duy trì và phát triển mô hình, từ đó tạo nên sức sống mạnh mẽ cho phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn.

Nói về xuất phát điểm ra đời của mô hình Tổ liên quân phòng chống tội phạm” phường Đức Thắng, Thiếu tá Nguyễn Văn Ngoan, Phó Trưởng Công an phường chia sẻ: là địa bàn có cảng cá, lại tiếp giáp với chợ Phan Thiết, tập trung lớn lượng người ngoại tỉnh từ các nơi đổ về sinh sống, làm ăn, phường Đức Thắng nhiều năm được xem là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nảy sinh phức tạp về ANTT. 

“Tổ liên quân phòng chống tội phạm” phường Đức Thắng và bảo vệ cảng đi tuần tra tại khu vực Cảng cá Phan Thiết.

Nhất là tại các khu phố 4, 5, 6, 7 và  bên trong khu vực Cảng cá Phan Thiết, địa bàn giáp ranh giữa khu phố 4 (phường Đức Thắng) và khu phố 7 (phường Lạc Đạo), bởi vậy chẳng phải ngẫu nhiên khi cấp ủy, chính quyền phường Đức Thắng đã quyết định lựa chọn lấy địa bàn các khu phố 4, 5, 6, 7 và khu vực Cảng cá Phan Thiết để xây dựng và thí điểm triển khai mô hình “Tổ liên quân phòng chống tội phạm”. 

Trong đó “nóng” nhất là tại địa bàn khu phố 4, khu phố 7 và khu vực bên trong cảng cá. Nếu như khu phố 4 với hàng chục con ngách nhỏ đan xen chằng chịt, nơi tội phạm và tệ nạn ma túy trú ngụ hàng chục năm trời, thì khu phố 7 lại có đặc thù riêng, khu phố này chạy dài bao quanh gần như trọn cảng cá, ranh giới phân định chỉ là một bức tường bao. 

Cũng bởi gần cảng, nên khu phố 7 tập trung lượng người tứ xứ đổ về trú ngụ, buôn bán làm ăn sôi động, tấp nập nhất phường và đương nhiên cũng là  địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ANTT nhất. 

“Nói có sách, mách có chứng”, Thiếu tá Nguyễn Văn Ngoan cho hay, toàn phường có 149 đối tượng có tiền án, tiền sự thì 118 đối tượng tập trung trú ngụ làm ăn sinh sống tại đây, chiếm tới gần 80% số đối tượng có tiền án, tiền sự của toàn phường, đấy là chưa nhắc tới 91% con nghiện... 

Chẳng thế mà, trước thời điểm mô hình “Tổ liên quân phòng chống tội phạm” phường Đức Thắng được thiết lập, tại khu vực này đã từng xảy ra 2 vụ giết người, 3 vụ gây lộn, đánh chém nhau, chưa kể xảy ra hàng chục vụ trộm cắp. Vừa chẵn 1 năm kể từ ngày tổ liên quân thành lập, những vụ việc phức tạp về ANTT trên địa bàn giảm hẳn.

Gần 1h chiều, quây quần bên mâm cơm đạm bạc, anh Minh, anh Nghĩa, anh Hùng, anh Hà, anh Khai, 5 thành viên kíp trực ban ngày của “Tổ liên quân phòng chống tội phạm” phường Đức Thắng vừa vội vã ăn cơm trưa vừa tranh thủ trao đổi công việc. Nhanh nhẹn gắp thức ăn vào từng bát cho mọi người, chị Một vừa đon đả giục anh em tranh thủ ăn cơm.

Tuy chẳng phải là thành viên trong tổ nhưng với anh em trong “Tổ liên quân phòng chống tội phạm” phường Đức Thắng này thì chị Phan Thị Một giống như người trong nhà. Bữa cơm trưa nay do một tay chị nấu. Nhà chị Một ở khu phố 5, cách trụ sở của tổ liên quân gần 2 cây số, thi thoảng chị ghé lại thăm, động viên anh em. Thấy anh em bữa ăn thiếu gạo, thiếu mắm, thiếu tí rau xanh, chị lại chẳng nề hà mang gạo mắm, thức ăn từ nhà tới ủng hộ.

Bữa trưa muộn chưa kịp kết thúc, nhận được tin báo có vụ cãi lộn gay gắt xảy ra bên trong cảng, buông vội bát cơm còn đang ăn dở, cả tốp lại tức tốc lên đường. Vừa thấy tổ liên quân cùng cán bộ Công an phường kịp thời xuất hiện, đám thanh niên gây hấn mới hậm hực bỏ đi...

Tranh thủ ít phút nghỉ ngơi giữa ca trực, anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng ban Bảo vệ dân  phố phường Đức Thắng, Tổ trưởng tổ liên quân chia sẻ, 5 thành viên ở đây thuộc kíp trực ca ngày, số thành viên còn lại được chia thành 2 kíp trực đêm, đảm bảo duy trì tuần tra 24/24, khép kín địa bàn. 

Thành viên Tổ liên quân được hình thành từ nhiều lực lượng gồm: Công an, quân sự, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ và bảo vệ Cảng Phan Thiết, trong đó quá nửa là lực lượng bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ. Một số thành viên thuộc lực lượng quần chúng tự nguyện tuy không thuộc diện có hưởng lương nhưng vẫn hăng hái tham gia phong trào. 

Thấu hiểu và tháo gỡ phần nào khó khăn về kinh phí hoạt động của mô hình, cũng như tạo điều kiện cho anh em tổ liên quân có thêm thu nhập, chính quyền phường Đức Thắng đã chủ động đề xuất với TP Phan Thiết giao cho tổ liên quân quản lý một bãi trông giữ ôtô, xe máy tại địa bàn. Nguồn thu từ việc trông giữ xe, ngoài nộp ngân sách theo quy định, sẽ được trích lại một phần để tạo nguồn kinh phí thường xuyên phục vụ duy trì hoạt động của mô hình, hỗ trợ giúp anh em trong tổ liên quân cải thiện phần nào cuộc sống. 

Ngoài ra, Ban lãnh đạo Cảng cá Phan Thiết tạo điều kiện bố trí cho anh em trong tổ liên quân tham gia bốc xếp hàng ra vào cảng, tăng nguồn thu nhập thường xuyên, đấy là chưa kể rất nhiều doanh nghiệp và quần chúng nhân dân trên địa bàn nhiệt tình giúp đỡ, ủng hộ.

Đúng như Thượng tá Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Bình Thuận, người từng có nhiều năm gắn bó với công tác xây dựng phong trào ở địa phương nhìn nhận, mô hình “Tổ liên quân phòng chống tội phạm” phường Đức Thắng đã chứng tỏ được sức sống, phát huy mạnh mẽ được hiệu quả trong giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm tại địa bàn chính là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương đã sáng tạo trong vận dụng một số cơ chế để tạo nguồn thu, hỗ trợ một phần kinh phí và phát huy nguồn lực xã hội hóa để nuôi sống phong trào. Một khi “Nhà nước và nhân dân cùng làm” thì việc gì cũng sẽ thành công.

Tâm Phạm