Nhiều đối tượng với các thủ đoạn tinh vi khi thực hiện các vụ cướp, cướp giật, trộm cắp tội phạm liên tiếp bị “khóa tay” trong những ngày qua. Ngoài sự nỗ lực của cán bộ chiến sĩ Công an, người dân thành phố cũng chung tay góp phần vào sự bình yên của thành phố mang tên Bác…

Huỳnh Tấn Tài (SN 1962, ngụ quận 2) có đến 8 tiền án về các tội “cướp giật và trộm cắp tài sản” đang bị Công an quận Phú Nhuận truy nã. Lẩn trốn thì không có tiền tiêu xài nên Tài nghĩ ra cách giả gái và tiếp cận những người đàn ông say xỉn, giả bộ mơn trớn và móc trộm tài sản. Với hình thức này vừa có tiền tiêu xài lại vừa qua mắt được Công an nên Tài đã thay hình đổi dạng, dùng phụ kiện để biến mình thành phụ nữ.

Sau đêm giao thừa Tết dương lịch, dưới hình hài một phụ nữ, Tài điều khiển xe máy đến trước số nhà 157 Nguyễn Văn Trỗi, phường 11, quận Phú Nhuận thì phát hiện người đàn ông say xỉn ngủ ở đây. Tài tiếp cận sờ soạng, “gạ tình” người đàn ông này khiến nạn nhân mất cảnh giác, Tài móc trộm chiếc Iphone 6S plus.

Nạn nhân không phát hiện ra hành vi của Tài nhưng hành vi của Tài lại không qua mắt được tổ Cảnh sát hình sự Công an quận Phú Nhuận. Khi Tài cầm tang vật định bỏ đi thì bị tổ trinh sát vây bắt. Giọng điệu ẻo lả, Tài một mực chối bay hành vi của mình và khai tên giả là Huỳnh Phương Thanh, quê Bình Phước. Tuy nhiên, với gương mặt có đến 8 tiền án này, các trinh sát không lẫn vào đâu được xác định “Phương Thanh” là Tài và đưa về trụ sở xử lý.

Các đối tượng phạm tội bị bắt giữ trong những ngày đầu năm 2021.

TP Thủ Đức mới đi vào hoạt động, các đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực đang sắp xếp lại, Công an ba quận 2, 9 và Thủ Đức cũng không ngoại lệ. Với đặc thù riêng, dù phải sắp xếp, ổn định lại công tác nhưng cán bộ chiến sĩ tại các đơn vị này vẫn phải hoàn thành công tác đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm.

Đêm 29/12, anh H., (SN 1992, ngụ Bình Tân) và bạn gái ngồi tâm sự tại đường vành đai, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 (cũ) thì bị một nhóm đối tượng tuổi còn khá trẻ áp sát dùng đá và hung khí đe dọa “xin đểu”. Vì nhóm này đông, trẻ tuổi và thái độ hung hãn nên anh H., móc hết tiền trong bóp cùng chiếc ĐTDĐ của bạn gái đưa cho chúng.

Sau khi trấn tĩnh, anh H., truy hô cùng Tổ công tác 363 và một số người dân truy đuổi, bắt được 2 đối tượng. Trước hành vi manh động của các đối tượng, Công an quận 9 (cũ) đã tổ chức truy xét và bắt các thành viên còn lại của nhóm này khi cả nhóm bỏ mặc các thành viên vừa bị bắt vào một quán game ngồi đồng. 5 đối tượng tuổi đời khá trẻ gồm H.T.B (SN 2003), T.L.Đ.H, V.M.Đ (cùng SN 2004), Y.M.N, H.T.H (cùng SN 2005) có chung sở thích là ngồi đồng trong các quán game, thích nhậu nhẹt và tất cả đều bị gia đình bỏ mặc không quản lý.

Không có tiền tiêu xài, các đối tượng trong nhóm lên kế hoạch xin đểu và cướp tài sản của các đôi tình nhân. Các đối tượng trong nhóm phân công vai trò cụ thể và số tài sản cướp được cũng được phân chia theo tỷ lệ, đối tượng trực tiếp cướp được 60%, đồng bọn cảnh giới chia nhau 40%. Bằng hình thức này, nhóm đối tượng trên đã gây ra nhiều vụ cướp tài sản trước đó lấy tiền chia nhau ăn nhậu và chơi game.

Việc liên tiếp “khóa tay” các đối tượng phạm pháp hình sự trong những ngày giáp Tết nguyên đán Tân Sửu là nỗ lực của cán bộ chiến sĩ của các đơn vị thuộc Công an TP HCM và Công an các quận huyện. Góp phần vào việc giữ bình yên cho thành phố trong thời điểm này là tinh thần cảnh giác, chung sức từ phía người dân. Nhiều đối tượng bị bắt, nhiều vụ án được khám phá cũng bắt nguồn từ tinh thần đáng quý này.

Nguyễn Huỳnh Công Minh (SN 1985, ngụ quận 3) có 3 tiền án về tội “cướp giật tài sản”, nghiện ma túy. Để có tiền mua ma túy sử dụng, Minh kết hợp với Lê Văn Phúc (SN 1986) và trở thành nhóm cướp giật chuyên nghiệp trên đường phố. Ngày cuối năm, 2 đối tượng lưu thông trên đường Võ Văn Tần phát hiện anh L.T.Đ (SN 1980, ngụ quận 8) dừng xe sử dụng điện thoại hiệu Samsung Note 20, 2 đối tượng áp sát giật rồi bỏ chạy. Nghe anh Đ., truy hô, người đi đường đã tăng ga đuổi theo khống chế được 2 đối tượng giao Công an.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM nhận định, trong thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nguyên đán, tội phạm sẽ lợi dụng sự lơ là của người dân để thực hiện các hành vi phạm pháp hình sự.

Ngoài cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Công an thành phố đã chỉ đạo các lực lượng và Công an các quận huyện triển khai các kế hoạch bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ đối với các đối tượng, tổ chức băng nhóm gây ảnh hưởng đến thành phố.

Các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các địa bàn, mục tiêu trọng điểm, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, bố trí lực lượng nơi diễn ra các sự kiện chính trị, các lễ hội, văn hóa, văn nghệ, tụ điểm vui chơi, giải trí và khu vực tổ chức các hoạt động lễ hội… để người dân an tâm đón Tết đã có kế hoạch và liên tục được triển khai.

Không chỉ tội phạm chiếm hữu tài sản trên đường phố, trộm cắp mà các tổ chức tội phạm, nhất là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng sử dụng vũ khí “nóng”, tội phạm đòi nợ thuê, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm về kinh tế, môi trường cũng được các đơn vị, Công an các quận huyện lên kế hoạch điều tra, xử lý, theo dõi triệt phá.

Trong ngày ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhận định, ngoài nỗ lực của cán bộ chiến sĩ Công an TP Hồ Chí Minh trong công tác đảm bảo ANTT thì sự hỗ trợ giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân cũng là một kênh tích cực đáng quan tâm.

Anh Thư