Thấy chuyện bất bình chẳng tha

Trung tuần tháng 2/2020, chúng tôi về thôn Vĩnh Bình, xã Mỹ Phong, Phù Mỹ (Bình Định) gặp chị Võ Thị Loan, bị hại trong vụ trộm bò. 

Được hỏi về việc nhận lại con bò 8 năm tuổi, trị giá khoảng 20 triệu đồng, từng bị kẻ gian dắt trộm, chị Loan kể, rạng sáng 9/12/2019, thức dậy không thấy bò đâu, chị thật sự hốt hoảng và buồn bã do mất một tài sản lớn của gia đình. Chị báo sự việc cho Công an nhưng cũng không nghĩ con bò có thể được tìm thấy.

Nhưng thực tế thì không như chị nghĩ. Tờ mờ sáng hôm đó, người thanh niên đi xe máy dắt theo con bò có nhiều biểu hiện đáng ngờ đã không lọt qua mắt cảnh giác của bà Nguyễn Thị Ngãi và Trần Thị Bé (cùng trú thôn Dương Liễu Nam, thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ).

Công an xã Mỹ Phong thăm hỏi người dân, nắm tình hình địa bàn.

Nghi là bò trộm cắp, bà Ngãi đã bàn với bà Bé gần nhà báo cho Công an và đối tượng trộm bò đã bị bắt giữ. Tên trộm là Lê Văn Lâm (36 tuổi, trú xã Ea Knăng, huyện Krông Păc, Đắk Lắk), đang có lệnh truy nã về tội trộm cắp tài sản từ năm 2012.

Từ nhà chị Loan, ngược quốc lộ 1 về hướng Nam khoảng 10km, chúng tôi đến nhà ông Châu Minh Hải (ở thôn Đại Thuận, xã Mỹ Hiệp), người vừa được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen đột xuất về tinh thần cảnh giác phát hiện, truy bắt tội phạm. Ông Hải hành nghề sửa chữa xe máy. Sáng nào, trước khi bắt đầu một ngày lao động, ông hay ngồi quán cà phê trong xóm.

Ông kể, buổi sáng cuối tháng 11/2019, đang ngồi trong quán nhìn ra thì ông phát hiện người phụ nữ mặt bịt kín khẩu trang. “Cô này đi qua đi lại nhiều lần, ánh mắt cứ dòm ngó vào nhà người ta. Thấy đáng ngờ quá nên tôi lặng lẽ theo dõi”, ông Hải kể.

Lát sau, đúng như ông Hải nhận định, đối tượng đột nhập vào nhà một người dân dắt chiếc xe đạp điện ra đường. Nghe tiếng hô hoán của ông Hải, nhiều người chạy đến cùng hỗ trợ bắt giữ đối tượng, chuyển giao cho Công an xã. Đối tượng là Lý Thị Kim Tuyết (trú phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) từng có 3 tiền án về tội trộm cắp.

Ở thôn Bình Phú, xã Hoài Thanh Tây (Hoài Nhơn), tình trạng trộm chó hoành hành đã gây bức xúc cho người dân torng một thời gian. Thế là người dân cùng quyết tâm trị kẻ trộm. Khi thấy 2 đối tượng đi xe máy chở theo bao tải có biểu hiện khả nghi, như đã thống nhất phương án từ trước, người dân đã phân nhau thành nhiều tổ chốt chặn ở các tuyến đường liên thôn.

Đến 21 giờ, người dân đã truy đuổi bắt giữ một đối tượng, chiếc xe máy cùng dụng cụ dùng bắt chó trộm, đối tượng còn lại chạy thoát. Không như các địa phương khác, khi bắt được thủ phạm hành xử trái pháp luật, người dân động viên cố nén sự giận dữ đưa đối tượng đến giao cho Công an để xử lý theo pháp luật. Hai ngày sau đối tượng thứ 2 cũng ra tự thú.

Lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Còn rất nhiều gương quần chúng nêu cao tinh thần cảnh giác, mưu trí phát hiện và truy bắt kẻ gian như ông Nguyễn Đình Liệu (thôn Phước Bình, xã Ân Hảo Đông, Hoài Ân) hỗ trợ truy bắt kẻ gian đột nhập vào nhà hàng xóm trộm cây cảnh trị giá 3 triệu đồng; ông Nguyễn Thành Thuân (thôn Đệ Đức 3, xã Hoài Tân, Hoài Nhơn) cảnh giác bắt đối tượng đột nhập trong xưởng ô tô trộm máy cắt sắt; ông Phạm Lương Huy chủ hiệu vàng cảnh giác phát hiện đối tượng đến bán vàng giả, mưu trí câu lưu đối tượng rồi bí mật điện báo Công an thị trấn Tam Quan bắt giữ.

Khi được hỏi về hành động của mình, tất cả người dân đều trả lời một cách mộc mạc, chân chất rằng đó chỉ là trách nhiệm công dân, thấy chuyện bất bình thì ra tay thôi. Nếu thấy kẻ gian trộm tài sản nhà người ta mà không bắt giữ thì đó là sự thỏa hiệp, dung túng cho cái xấu.

Thượng tá Phan Chí Sĩ, Phó trưởng phòng Xây dựng phong trào Bảo vệ ANTQ Công an tỉnh Bình Định khẳng định, hành động tự giác và cảnh giác phát hiện truy bắt tội phạm là kết quả của phong trào “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ” được các cấp, các ngành phát động, xây dựng trong từng khu phố, thôn xóm.

Trong năm 2019 và 2 tháng đầu năm 2020, các cấp chính quyền và Công an đã khen thưởng hàng trăm lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm, dũng cảm cứu người. Chính ý thức trách nhiệm vì cộng đồng và tinh thần cảnh giác của người dân đã hình thành thế trận ANND vững chắc từ cơ sở. Một khi người dân nêu cao tinh thần và ý thức vì cộng đồng xã hội yên vui thì tội phạm khó có đất để dung thân.

Tấn Tài