Chưa dừng lại, 2 đối tượng này còn quật ngã nạn nhân xuống, xịt hơi cay vào mặt và cướp đi chiếc xe Piaggio Vespa. Nạn nhân là anh Lê Minh Trường (SN 1996, ngụ Bình Tân) sau khi bất lực nhìn theo 2 đối tượng cướp tài sản của mình lên Công an trình báo.

Hình ảnh vụ cướp đã bị một camera nhà dân gần đó ghi lại toàn bộ và được tung lên mạng. Sau khi xem lại đoạn camera trên, Công an quận Bình Tân đã lên kế hoạch truy bắt, triệt phá nhóm cướp này.

5 ngày sau vụ cướp, từ nguồn tin quần chúng, Công an quận Bình Tân phát hiện chiếc xe của anh Trường bị vứt bỏ trên đường Nguyễn Văn Cự, phường Tân tạo A, quận Bình Tân, biển số xe đã bị thay đổi. Trong khoảng thời gian này, 2 đối tượng gây ra vụ cướp dường như bặt vô âm tính.

Tháng 9/2020, Công an quận Tân Bình bắt được một đối tượng trộm cắp tài sản, đối tượng khai tên Châu văn Tùng (SN 1996, quê Bạc Liêu). Tùng khai, ngoài trộm cắp còn buôn bán xe gian. Hỏi về vụ cướp ở Bình Tân, Tùng thừa nhận biết vụ việc trên, 2 đối tượng gây ra vụ cướp là Thắng và Tính (ngụ quận 12).

Các đối tượng gây án bị camera an ninh và camera nhà dân ghi lại hình ảnh.

2 đối tượng này sau khi cướp được nhờ Tùng bán chiếc xe của anh Trường, tuy nhiên thấy mạng xã hội đăng tải hình ảnh vụ cướp, sợ liên lụy nên Tùng đem chiếc xe của anh trường vứt bỏ. Thông tin này được Công an quận Tân Bình chuyển cho Công an quận Bình Tân. Manh mối của vụ cướp được sáng tỏ, Công an quận Bình Tân mời Nguyễn Thành Tính (SN 1998, ngụ quận 12) lên làm việc.

Tại đây, Tính khai cùng Phạm Minh Thắng (SN 1998, ngụ quận 12) thực hiện vụ cướp xe của anh Trường. Sau khi cướp, chiếc điện thoại bán hơn 1 triệu, 2 đối tượng chia nhau, còn chiếc xe thì 2 đối tượng nhờ Tùng bán giúp. Khi Tính bị mời lên làm việc, Thắng đã nhanh chân bỏ trốn nhưng bị bắt khi một lần sử dụng ma túy và đang cai nghiện tại Bình Phước.

Một đoạn clip ghi lại hình ảnh Nguyễn Văn Long (SN 1977) trộm chiếc xe Vespa của anh P.B.L (SN 1996, ngụ quận 2) trước số nhà 55B Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1 bị camera quay lại và tung lên mạng xã hội. Anh L, chủ nhân của chiếc xe cho hay, hôm 24/9, sau khi cùng nhóm bạn dự sinh nhật trong quán karaoke về, do quá xỉn nên anh L dừng xe ở phía sau trạm xe buýt và lăn ra ngủ, đến sáng tỉnh dậy thì không thấy xe đâu.

Từ những hình ảnh ghi lại trong đoạn camera, Công an quận 1 tổ chức truy xét và ngày 18/11, lần lượt bắt được Long (đối tượng trực tiếp trộm xe) cùng các đối tượng liên quan gồm Nguyễn Thành Đức (SN 1995), Nguyễn Thành Tâm (SN 1991), Trương Thị Ái Trâm (SN 1991). Qua điều tra nhanh, Long có 4 tiền án về tội trộm cắp, cướp giật tài sản; Tâm có 2 tiền án về tội trộm cắp và cướp giật tài sản. Ngoài ra, Tâm còn là đối tượng nghiện ma túy nặng.

Rất nhiều vụ án cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản mà khi gây án các đối tượng bị camera an ninh hoặc camera nhà dân ghi hình lại, những người sở hữu các đoạn camera này đã tung lên mạng xã hội với hình thức cảnh báo người dân. Cũng từ những đoạn camera, Công an TP HCM và Công an các quận huyện nhanh chóng nhận dạng đối tượng, xác định danh tính và tổ chức truy xét, khám phá các vụ án.

Theo một cán bộ điều tra Công an quận Bình Tân, hiệu quả của hệ thống camera an ninh phủ khắp cộng với camera mà nhà dân lắp đặt phần nào giúp các đơn vị điều tra khám phá nhanh các vụ án. Với những đoạn clip mà người dân cung cấp cho thấy công tác phối hợp giữa người dân với Công an ngày càng một phát huy, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn TP HCM.

Anh Thư