Sáng nay 4-5, Thiếu tướng Phạm Văn Thực, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an đã trao giấy khen của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho anh Valeria, 32 tuổi (quốc tịch Nga) và anh Jean Christophe, 46 tuổi (quốc tịch Pháp), kèm theo giấy khen là phần thưởng 3 triệu đồng.

Trước đó, khoảng 10h sáng 1-5, người dân phát hiện tại tầng 3 của ngôi nhà số 398 đường Kinh Dương Vương, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng xảy ra hỏa hoạn, nhiều người đã nhanh chóng tìm cách phá cửa kịp thời đưa hai cháu nhỏ trong nhà thoát nạn.

Thiếu tướng Phạm Văn Thực trao giấy khen cho anh Valeria 

Ngôi nhà trên gồm 3 tầng, với 12 phòng được thiết kế để kinh doanh nhà nghỉ do chị Nguyễn Thị Kim, 31 tuổi, làm chủ. Tuy nhiên, nhà nghỉ đang tạm dừng hoạt động để sửa chữa nên không có khách lưu trú. Tại thời điểm xảy ra cháy, vợ chồng chị Kim đi ra ngoài, để hai đứa con nhỏ trong nhà và khóa cổng ngoài.

Khi người dân phát hiện có khói tỏa ra nhiều từ tầng 3 nên đã hô hoán hàng xóm xung quanh tìm cách cứu chữa và gọi điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Anh Valeria đang kể lại giây phút dũng cảm cứu người
Anh Valeria và vết thương ở tay trong khi cứu người
Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã trao thưởng cho anh Jean Christophe (giữa) và anh Valeria.

Trong lúc đó, có hai người khách nước ngoài là anh Valeria (quốc tịch Nga) và anh Jean Christophe (quốc tịch Pháp) đang lưu trú tại Homestay Lucky Bee phía đối diện đã nhanh chóng chạy lên tầng thượng của căn nhà số 400 leo qua.

Anh Valeria đã dùng tay đập vỡ cửa kính để phá cửa thoát khói, tìm đường nước dập lửa, đồng thời cùng với người dân xung quanh đưa hai cháu nhỏ là con của chị Kim thoát nạn ra bên ngoài. Trong lúc cứu 2 cháu bé, anh Valeria bị thương ở tay, mất nhiều máu, bị ngạt khói; còn anh Jean Christophe cũng bị nhiễm khói độc, người ám khói đen.

Trước đó, ngày 2-5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã gửi lời khen ngợi hành động của 2 du khách Nga và Pháp đã có hành động dũng cảm xông vào đám cháy, cứu sống hai cháu bé bị mắc kẹt bên trong.

Nguyên nhân vụ cháy được xác định do cục lạnh máy điều hòa tại phòng 302 bị chập điện nên gây cháy, cháy lan các phòng xung quanh. 

Một điều ít ai biết, ngay sau khi vụ cháy Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu có nhã ý mời 2 vị khách nước ngoài này đến Trung tâm Hành chính quận để dự buổi lễ trang trọng để biểu dương, nhưng cả hai đều từ chối. Cả Jean Christophe và Valeria cho rằng, đó chỉ là hành động bình thường nếu ai chứng kiến cũng sẽ sẵn sàng ứng cứu giúp. Và, theo hai anh, chính quyền địa phương nên trao bằng khen và biểu dương chính những người dân ở khu phố đã hỗ trợ cùng với hai anh và các chiến sĩ PCCC tích cực cứu hỏa, cứu người…
Hoài Thu