Tuy nhiên, nhờ lực lượng Công an làm tốt việc phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đặc biệt là với mô hình “Đội bốc xếp tự quản”, tình hình ANTT nơi này đã có nhiều chuyển biến tốt...

Thiếu tá Nguyễn Công Hà, Phó trưởng Công an phường Hòa Khánh Nam đưa chúng tôi đi dự buổi sinh hoạt định kỳ của Đội bốc xếp tự quản, thuộc Trung tâm chế biến GSGC TP Đà Nẵng. Buổi họp diễn ra khá nghiêm túc; bên cạnh việc đánh giá kết quả, triển khai nhiệm vụ công tác, các thành viên của Đội bốc xếp tự quản còn được chỉ huy Công an phường Hòa Khánh Nam quán triệt các nội dung của Chương trình “thành phố 4 an”; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên địa bàn để mọi người cùng nâng cao cảnh giác.

Theo Thiếu tá Hà, mỗi đêm tại Trung tâm chế biến GSGC, từ 23h khuya đến 5h sáng, nhận giết mổ gần 1.200 con heo, bò; 1.000 con gia cầm với lượng người đến giao dịch, buôn bán, giết mổ lên đến hàng nghìn lượt. Lợi dụng tình hình này, các đối tượng hình sự, ma túy tụ tập về đây đòi bảo kê, xin đểu; hoặc yêu cầu cho người của chúng tham gia làm ăn, bốc vác. Từ đó, đã xảy ra nhiều vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích...

Đội bốc xếp tự quản cùng với Công an phường Hòa Khánh Nam tuần tra đảm bảo ANTT.

Hằng đêm, lực lượng Công an phường Hòa Khánh Nam rất vất vả, thậm chí có lúc phải cử người túc trực để giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT. Trước tình hình đó, mô hình Đội bốc xếp tự quản, thuộc Trung tâm chế biến GSGC ra đời và đã phát huy hiệu quả trong phòng chống tội phạm, thực sự là địa điểm an toàn cho người dân từ khắp các địa phương đến giao dịch, mua bán, giết mổ.

“Ra đời đã gần 4 năm, Đội bốc xếp tự quản hoạt động rất bài bản, hằng tháng đều tổ chức giao ban báo cáo tình hình và kết quả hoạt động với Công an phường; các thành viên trong đội rất nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc cũng như giúp đỡ nhau trong cuộc sống hằng ngày…”, Thiếu tá Hà nói.

Anh Nguyễn Đức Bảy, một thành viên của Đội bốc xếp tự quản, cho biết thêm, nhờ sự hướng dẫn của Công an phường Hòa Khánh Nam, Đội bốc xếp đã xây dựng và hoàn thiện quy chế hoạt động, quy định rõ về tổ chức, biên chế, nhiệm vụ của đội trong lao động và tham gia đảm bảo ANTT; có nguồn quỹ để thăm hỏi nhau khi ốm đau, ma chay, khen thưởng cho các đội viên có thành tích trong phòng, chống tội phạm nên anh em rất đoàn kết, gắn bó với nhau.

Bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm trong công tác phòng chống tội phạm, từ khi thành lập đến nay Đội bốc xếp tự quản đã cung cấp cho Công an phường Hòa Khánh Nam hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT; trực tiếp xử lý hàng chục vụ việc trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng; phối hợp cùng Công an phường kịp thời bắt giữ đối tượng gây án có hung khí...

“Giữa bộn bề  mưu sinh kiếm sống, các thành viên Đội bốc xếp tự quản chúng tôi hằng đêm chia nhau tuần tra, canh gác giữ gìn ANTT, đóng góp sức cho sự bình yên của TP Đà Nẵng cũng chính là niềm hạnh phúc của riêng mình”, anh Bảy tâm sự.

Đức Lâm