Là đơn vị thực hiện thí điểm, Công an TP Ninh Bình đã xây dựng, triển khai giải pháp ứng dụng mạng xã hội trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và cho ra mắt mô hình “Kết nối mạng xã hội – Vì bình yên cuộc sống”, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Đại tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an TP Ninh Bình cho biết: Việc áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác truyền thông, công tác tuyên truyền là hết sức cần thiết. Ngoài các biện pháp tuyên truyền bằng băng rôn, biểu ngữ, hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền lưu động v.v... thì việc tuyên truyền trên không gian mạng là một hướng đi mới và rất khoa học, giúp tiết kiệm nhiều chi phí, cùng một lúc thông tin có thể truyền tải đến nhiều người và có quan hệ trao đổi thông tin hai chiều giữa người dân và lực lượng Công an.

Tuyên truyền cho người dân cảnh giác phòng ngừa các thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Qua đó, giúp lực lượng Công an  kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh của người dân và kịp thời xử lý các vấn đề liên quan đến ANTT, đồng thời đẩy mạnh công tác cải cách hành chính phục vụ nhân dân.

Để việc triển khai, thực hiện được thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ, Công an TP Ninh Bình giao chỉ tiêu và ban hành quyết định lập nhóm ứng dụng Zalo cho các đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã, các đoàn thể. Giao trách nhiệm quản lý trang Fanpage “Công an thành phố Ninh Bình” cho Đội xây dựng phong trào bảo vệ Tổ quốc; ban hành quy định sử dụng internet, mạng xã hội và quy chế quản lý, sử dụng trang Fanpage, các nhóm Zalo trong công tác xây dựng phong trào và điều hành, trao đổi công việc của Công an TP; thành lập Ban quản trị, ban hành quy chế hoạt động của Ban quản trị để kiểm duyệt, kiểm soát chặt chẽ mọi nguồn thông tin đăng tải, chia sẻ trên không gian mạng.

Sau gần 1 năm triển khai, thực hiện, đến nay trang Fanpage “Công an thành phố Ninh Bình” đã đăng tải, chia sẻ gần 600 tin, bài viết vớihơn 17.600 người quan tâm, theo dõi, 305 nhóm Zalo được xác thực với hơn 4200 thành viên.

Trang Fanpage, các nhóm Zalo được duy trì và kết nối từ các đội nghiệp vụ, Công an phường, xã tới các ngành, đoàn thể và nhân dân để hướng dẫn, tư vấn, giải đáp thực hiện các thủ tục hành chính khi cần làm việc với cơ quan Công an; tiếp nhận thông tin phản ánh về tình hình ANTT trên địa bàn, các vụ việc, các thông tin phản ánh về đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật, đối tượng truy nã, vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị…

Thiếu tá Bùi Thị Chiến, Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ cho biết: “Đây là một kênh thông tin rất hữu ích để lực lượng Công an có thể tương tác với người dân. Chúng tôi thường xuyên cập nhật, chia sẻ những thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, về công tác đảm bảo ANTT, kịp thời thông tin cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đồng thời lan toả những hình ảnh đẹp, việc làm thiết thực, nhân văn của lực lượng Công an Ninh Bình, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân đối với lực lượng Công an. Bên cạnh đó, trả lời nhiều giải đáp, kiến nghị, thắc mắc của người dân khi làm việc với cơ quan Công an... Tất cả các tin, bài đăng tải và chia sẻ đều từ các nguồn chính thống và đảm bảo các quy định và được lãnh đạo đơn vị kiểm duyệt.

Trung tá Trịnh Xuân Minh, Trưởng Công an phường Vân Giang thông tin: Sau khi triển khai các nhóm Zalo, người dân đã thường xuyên trao đổi và cung cấp nhiều thông tin liên quan đến ANTT có giá trị, giúp lực lượng Công an phường giải quyết kịp thời các vụ việc đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Nói về ứng dụng này, ông Phạm Duy Hưng, Bí thư Chi bộ phố 9, phường Vân Giang phấn khởi: “Lực lượng Công an áp dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống như kết nối nhóm Zalo giữa lực lượng Công an phường với Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố rất là hữu ích. Từ những nhóm Zalo này, lực lượng Công an phường đã cung cấp và thông tin các vấn đề về ANTT đến cán bộ cơ sở và người dân, giúp chúng tôi tiếp cận nhanh chóng và kịp thời trao đổi phản ánh lại với lực lượng Công an khi cần thiết”.

Kết quả bước đầu triển khai mô hình “Kết nối mạng xã hội - Vì bình yên thành phố” đã mang lại nhiều lợi ích cho công tác tuyên truyền và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giúp việc trao đổi thông tin, tiếp nhận, xử lý tin báo diễn ra nhanh chóng, chính xác, tiện lợi và tiết kiệm hơn. Người dân chủ động cung cấp 530 tin báo tố giác, phản ánh về tình hình ANTT cho lực lượng Công an, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố được kiềm chế, ứng dụng mạng xã hội đã giúp vận động thành công 7 đối tượng truy nã ra đầu thú, trả lời hàng trăm thắc mắc, kiến nghị của người dân về thủ tục hành chính.

Những kết quả nổi bật trên cho thấy việc triển khai mô hình “Kết nối mạng xã hội - Vì bình yên thành phố” của Công an TP Ninh Bình là một trong những nét mới trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đề tài “Một số giải pháp ứng dụng mạng xã hội trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ” của Công an TP đã được Hội đồng sáng kiến của tỉnh công nhận là Đề tài sáng kiến cấp tỉnh năm 2020.

Thời gian tới, Công an TP Ninh Bình tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình, vận động người dân tham gia các trang, nhóm Zalo để nhận được những thông tin về phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, nhằm nâng cao cảnh giác trong phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Quốc Huy