Ông Nguyễn Văn Tý, Phó Giám đốc Công ty CP Dệt may Huế (tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, do đặc thù ngành nghề kinh doanh, công ty được xây dựng xa khu dân cư, có diện tích mặt bằng rộng; cùng với đó công ty có hàng ngàn công nhân lao động, nên công tác đảm bảo ANTT, phòng chống trộm cắp và các sự cố xảy ra, luôn được công ty chú trọng đặt lên hàng đầu. 

Từ nhiều năm trước, công ty đã thành lập nên tổ an ninh công nhân với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân lao động. Ngoài sản xuất, kinh doanh, tổ an ninh công nhân còn có nhiệm vụ tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến công nhân, người lao động; đồng thời thực hiện công tác tuần tra, đảm bảo ANTT cơ sở…

Lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế và LĐLĐ tỉnh ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế nhận xét, tổ an ninh công nhân của Công ty CP Dệt may Huế là một trong những mô hình tổ an ninh tự phòng, tự quản tại cơ sở hoạt động hiệu quả sau khi chương trình phối hợp giữa Công an tỉnh và LĐLĐ tỉnh về đẩy mạnh phong trào Toàn dân bao vệ ANTQ trong công chức, viên chức, công nhân lao động. 

Đến nay, nhiều công ty, doanh nghiệp, nghiệp đoàn ở tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng đã thành lập và đưa vào hoạt động các tổ tự quản về ANTT tại cơ sở, như “Đội thanh niên xung kích”, “Đơn vị tự quản về ANTT” tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiền Phong; hay mô hình “tổ tự quản xích lô, xe thồ đảm bảo ANTT”, “Bến xe, thuyền tự quản về ANTT” của các nghiệp đoàn ở TP Huế… 

Trong đó, nổi bật là mô hình chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng bảo vệ dân phố và các tổ bảo vệ của doanh nghiệp đảm bảo ANTT tại khu công nghiệp Phú Bài của Công an phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy khi đã huy động hơn 700 lượt người tham gia 250 lượt tuần tra; phát hiện, ngăn chặn 27 vụ việc gây mất ANTT; tiếp nhận đăng ký, quản lý 117 trường hợp người nước ngoài đăng ký tạm trú trên địa bàn. 

Thời gian qua, Công an tỉnh đã phối hợp với các cấp công đoàn thường xuyên tổ chức tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực ANTT. 

Qua đó, đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức 2.294 buổi tuyên truyền chính sách, pháp luật của Nhà nước ở các đơn vị, doanh nghiệp với hơn 87.000 lượt người tham dự. Ngoài ra còn tổ chức hơn 9.300 buổi tuyên truyền, phổ biến Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động, tập huấn kỹ năng phòng ngừa giải quyết tranh chấp lao động tập thể, phản ứng nhanh với các vụ việc bãi công...

Ông Phan Hồng Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay, các mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được xây dựng và nhân rộng tại các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh đã góp phần đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở. 

Thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với cơ quan Công an các cấp tiếp tục phát động và duy trì hoạt động các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT; đẩy mạnh công tác phối hợp, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, tuyên truyền, vận động thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người lao động.

Anh Khoa