Cán bộ, chiến sỹ trong Đội luôn sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa. Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông tuyến đường thủy sông Đà luôn được giữ vững ổn định.

Có dịp đến thăm các chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy Hòa Bình tại cảng Bích Hạ chúng tôi hiểu hơn về công việc khó khăn, vất vả của đơn vị. Rót chén trà nóng, Đại úy Bạch Công Thi – Phó Đội trưởng cho biết: Tỉnh Hòa Bình có hệ thống giao thông đường thủy đa dạng với hai hệ thống sông chính là sông Đà và sông Bôi.

Tính riêng tuyến sông Đà có chiều dài khoảng 100km, chiều rộng trung bình khoảng 3km, phía hạ lưu qua thành phố Hoà Bình đến huyện Kỳ Sơn, thượng lưu từ thành phố Hòa Bình qua Đà Bắc lên các huyện của tỉnh Sơn La. Toàn tỉnh hiện có 256 phương tiện đường thủy đã đăng ký thủ tục hoạt động, trong đó 132 phương tiện chở khách...

Lực lượng mỏng với lượng công việc dồn vào dịp đầu năm, cuối năm nhiều nhưng cả đội luôn đặt ra nhiệm vụ quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến. Ngay trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, toàn Đội đã tổ chức ra quân đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ nhân dân tham quan danh lam, thắng cảnh khu du lịch tâm linh đền Chúa Thác Bờ và khu vực lòng hồ sông Đà.

Cảnh sát đường thủy Hòa Bình trao đổi với Công an xã Thái Thịnh về công tác đảm bảo ANTT.

Đơn vị tham mưu cấp ủy, chính quyền các địa phương chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án đảm bảo lực lượng, phương tiện, công cụ, vật tư sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mọi tình huống. Bố trí lực lượng làm công tác hướng dẫn, điều tiết, phân tuyến, phân luồng các phương tiện  đi đúng đường, đúng hướng.

Thường xuyên tập huấn cho các chủ thuyền và nhân dân kỹ năng cứu nạn, cứu hộ, kỹ năng sử dụng các phương tiện được trang bị phục vụ tốt việc ứng cứu khi xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ. Triển khai xây dựng văn hóa giao thông vì bình yên sông nước gắn với các mô hình, tổ tự quản về an ninh, trật tự ở vùng sông nước.

Phối hợp với Ban An toàn giao thông các cấp, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ hàng trăm áo phao, dụng cụ nổi, hướng dẫn người dân phương pháp sơ cứu khi gặp tình huống đuối nước... Phát tờ rơi trên 300 lượt chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường thủy; tổ chức kiểm tra, yêu cầu ký cam kết, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với các các chủ phương tiện thủy, chủ bến cát, sỏi, bến đò chở khách ngang sông.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và đình chỉ hoạt động các bến không đủ điều kiện an toàn để hoạt động. Trong các đợt ra quân đảm bảo an ninh, trật tự trên tuyến đường thủy năm 2017, Đội đã phát hiện, xử lý 16 bến, 40 phương tiện vi phạm, phạt tiền gần 500 triệu đồng; xử lý 3 đối tượng đánh bắt thủy sản trái phép…

Mới đây, đơn vị phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Cục Cảnh sát giao thông xác lập vụ án bắt giữ 16 phương tiện có hành vi khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép. Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng xử phạt trên 400 triệu đồng, thu hơn 1.000m3 cát, 700m3 sỏi và toàn bộ công cụ tang vật, dụng cụ... khai thác trái phép.

Nhờ triển khai thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp phòng ngừa nên nhiều năm trở lại đây, Cảnh sát đường thủy Hòa Bình đã đóng góp vai trò quan trọng, đảm bảo an toàn hoạt động giao thông đường thủy. Thời gian tới, hồ Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch phát triển khu du lịch Quốc gia thì tiềm năng, cơ hội phát triển rất lớn, song nhiệm vụ đặt ra đối với các cấp chính quyền và Cảnh sát đường thủy rất nặng nề.

Với những kết quả đạt được, Cảnh sát đường thủy Hòa Bình sẽ nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vì bình yên sông nước Hòa Bình và hạnh phúc của nhân dân.

PV