Bảo Lâm là huyện đặc biệt khó khăn và nghèo nhất của tỉnh Cao Bằng. Huyện nằm giáp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), với diện tích tự nhiên hơn 900km², gồm nhiều dân tộc ít người sinh sống như: Mông, Nùng, Dao, Tày, Sán Chỉ. 

Huyện được thành lập từ tháng 9-2000 trên cơ sở tách từ 10 xã của huyện Bảo Lạc mà thành. Trên 98% trên tổng số hơn 58 nghìn dân trong huyện là người dân tộc ít người, trong đó hơn 2/3 là người nghèo. 

Nhận thấy rõ những khó khăn đặc biệt của nơi này, trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi và tặng quà Tết đồng bào nghèo. Thủ tướng yêu cầu cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và các ngành, các cấp cần phải tích cực vận động các gia đình chăm lo học tập cho con em mình, vì đây là lối ra cơ bản để xoá đói, giảm nghèo…

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Đoàn công tác xã hội từ thiện Báo CAND phối hợp với Công an huyện Bảo Lâm đã thăm hỏi, động viên và về trao tặng đồng bào nghèo huyện Bảo Lâm 100 suất quà Tết, mỗi suất quà 500.000 đồng. 

Công an huyện Bảo Lâm chỉ cho người dân hiểu ý đồ phá hoại của kẻ xấu.

Trao đổi với chúng tôi về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Trung tá Dương Văn Hải, Phó trưởng Công an huyện Bảo Lâm cho biết, trong năm 2016, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã kịp thời khám phá và làm rõ 30 vụ án (đạt tỷ lệ 85%), trong đó án rất nghiêm trọng đạt 100%. 

Công an huyện cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ tại các xã, thu được hàng chục khẩu súng kíp và súng hơi cồn. 

Bên canh đó, Công an huyện duy trì mô hình “xã lành mạnh không có tệ nạn ma tuý” tại 5 xã, đồng thời triển khai thêm mô hình này tại một số xã khác. Công an huyện cũng tổ chức duy trì thường xuyên giao ban Công an xã hàng tháng, giao ban cụm an ninh liên hoàn để kịp thời nắm bắt tình hình, sự việc còn tồn tại, vướng mắc ở cơ sở. 

Qua đó chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở để xử lý kịp thời các vấn đề có biểu hiện phức tạp. Một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay của huyện Bảo Lâm là hoạt động phá hoại của tổ chức Dương Văn Mình. 

“Hoạt động bất hợp pháp của tổ chức Dương Văn Mình trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng cầm đầu thường xuyên liên lạc với nhau, tụ tập đông người tổ chức các hoạt động văn nghệ đòi công nhận tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình là một tín ngưỡng mới. Điều này đã gây khó khăn cho lực lượng Công an trong công tác quản lý an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa bàn bàn”, Trung tá Hải nhấn mạnh.

Để người dân hiểu ý đồ phá hoại của tổ chức Dương Văn Mình, Công an huyện Bảo Lâm đã phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng mở nhiều cuộc vận động đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình tại các xóm, đồng thời kêu người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, không nghe theo lời của kẻ xấu. Sau khi hiểu ra ý đồ phá hoại của tổ chức Dương Văn Mình, nhiều gia đình nhận thức được và không tham gia vào tổ chức này nữa. 

Vì những thành tích đã đạt được mà trong năm 2016, 2 tập thể và 4 cá nhân của Công an huyện Bảo Lâm đã được Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng tặng Bằng khen về việc “Thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Cao Bằng về ngăn chặn, xoá bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình”.

Đại tá Hoàng Trọng, Trưởng Công an huyện Bảo Lâm cho biết thêm, ngoài những thành tích đã đạt được của năm 2016, năm 2017, Công an huyện chủ động tham mưu cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác trước âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch trong tình hình mới; làm tốt công tác vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, tấn công trấn áp tội phạm, giữ vững an ninh chính trật và trật tự an toàn xã hội, giải quyết ngay các vụ việc phức tạp ngay từ cơ sở không để trở thành “điểm nóng”. 

Công an huyện Bảo Lâm tiếp tục đẩy mạnh xây dựng khu dân cư an toàn, đoàn kết, giáo dục cảm hoá người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 theo Nghị quyết đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đề ra. 

Ngoài ra, Công an huyện Bảo Lâm cũng đặc biệt chú trọng đến công tác vận động những người có uy tín trong dòng họ, các già làng, trưởng bản vận động con em mình và đồng bào tránh xa các thói hư, tật xấu, nêu cao tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Hưng