Huyện A Lưới giáp nước bạn Lào, có tuyến biên giới dài 84km, do đó luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như tình trạng xuất nhập cảnh trái phép; mua bán, vận chuyển ma túy và nhiều tệ nạn khác. Tuy nhiên, thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của lực lượng Công an, Biên phòng, nhiều già làng, trưởng bản, người có uy tín đã trở thành nòng cốt trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, ANTT địa bàn. Điển hình như già làng Quỳnh Nghề (72 tuổi), ở thôn A Niêng, xã Hồng Trung. Già làng Quỳnh Nghề là một trong số đảng viên ưu tú.

Khi chúng tôi đến gặp ông cũng là lúc ông trở về nhà sau khi cùng lực lượng chức năng hoàn thành việc tuần tra cột mốc 661 trên tuyến biên giới Việt – Lào. Ông bày tỏ rằng, với tư cách là già làng, nhận thấy việc tuần tra đường biên, cột mốc có vai trò quan trọng nên ông đề xuất thành lập tổ tự quản đường biên, cột mốc ở thôn A Niêng. Đến nay đã có 100% số hộ dân trong thôn tham gia vào tổ tự quản này. Hàng tháng, các tổ thay nhau tuần tra dọc đường biên, cột mốc, nếu phát hiện các vụ việc xảy ra thì sẽ báo ngay đến các cơ quan chức năng.

“Nhờ có mô hình Tổ tự quản mà tình hình ANTT địa bàn đã được giữ vững. Đặc biệt qua công tác tuyên truyền chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, giờ bà con dân bản trong thôn không chỉ tích cực làm ăn mà còn quyết tâm giữ gìn ANTT, không để các đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ, chia rẽ đoàn kết”.

Già làng Quỳnh Nghề (ngoài cùng bên phải) trong chuyến tuần tra đường biên, cột mốc tuyến biên giới Việt – Lào.

Từ khi Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với lực lượng Biên phòng triệt phá ổ cung cấp ma túy ở xã Hồng Vân, huyện A Lưới, bắt giữ đối tượng Trần Thị Thanh (43 tuổi, quê quán ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa; trú tại thôn Ka Cú 2, xã Hồng Vân) thì già làng Quỳnh Tin và người dân xã Hồng Vân mới bớt đi lo lắng.

Già Tin cho hay, thời gian gần đây, địa bàn huyện A Lưới xuất hiện nhiều đối tượng mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy khiến ông lo sợ thanh thiếu niên trên địa bàn sa vào con đường nghiện ngập, hút chích rồi bỏ bê học hành. Để tuyên truyền, vận động con em không bị lôi kéo, sa ngã vào ma túy, suốt nhiều tháng liền ông đã đến tận nhà các hộ dân để tuyên truyền những tác hại do việc sử dụng ma túy, hành vi vi phạm pháp luật khi tàng trữ, mua bán ma túy để cho người dân và con em thấu hiểu nhằm tránh xa ma túy.

Trung tá Lại Phước Lợi, Trưởng Công an huyện A Lưới cho biết, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an thì phải kể đến công lao của già Quỳnh Tin và 98 già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn huyện khi đã tích cực trong công tác tuyên truyền, giáo dục cho con em để đẩy lùi tệ nạn ma túy. Nhờ thế mà số người nghiện, người sử dụng ma túy ở vùng cao này ngày càng giảm dần, qua đó giảm được các tệ nạn và hệ lụy đi kèm.

Hay trường hợp già làng Hồ Sỹ Thi (74 tuổi) trở thành tấm gương tiêu biểu trong số những người có uy tín khi đã cùng chính quyền địa phương vận động các hộ dân sống du canh, du cư dọc tuyến biên giới Việt – Lào thuộc địa phận huyện A Lưới về xã Hương Sơn, huyện Nam Đông để định canh, định cư ổn định cuộc sống. Về vùng đất mới, già Thi tiên phong trồng 3ha cây keo lá tràm; 3,5ha cao su; 5 sào lúa; 4 hồ cá cho thu nhập mỗi năm 150 triệu đồng.

Noi gương già Thi, các hộ dân ở Hương Sơn đã thi đua lao động, sản xuất để thoát nghèo vươn lên làm giàu. Đến nay xã Hương Sơn có 359 ha cao su, 1.000 ha rừng keo và nhiều mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập bình quân mỗi năm 23 triệu đồng/người, tăng gấp đôi so với những năm trước.

Anh Khoa