Cảng cá Trần Đề (huyện Trần Đề), có diện tích 16ha, sắp tới mở rộng thêm 18ha nữa. Mỗi năm, có trên 17.000 lượt tàu cập cảng, trên 18.000 phương tiện vận tải qua cảng, lượng hàng hóa qua cảng trên 16.000 tấn; thủy sản trên 75.000 tấn. Cảng có 74 tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh với gần 1.000 lao động.

Những năm trước, khi chưa xây dựng mô hình Tổ bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), ở cảng cá vô cùng phức tạp, trở thành điểm nóng về tội phạm, tệ nạn xã hội và xảy ra nhiều vụ án mạng nghiêm trọng. Mỗi khi tàu vào, ngư dân đi biển vào bờ tổ chức nhậu nhẹt dẫn tới ẩu đả. Cũng có khi xảy ra mâu thuẫn giữa người trên bờ với người dưới tàu gây mất ANTT.

Đại tá Phạm Quốc Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, trao Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh tặng Ban quản lý cảng cá Trần Đề.

Cá biệt, một bộ phận người ở các địa phương lân cận tổ chức thành nhóm mấy chục người, mỗi khi tàu đánh cá cập cảng, họ ngang nhiên xuống tàu lấy cá, tài sản của ngư dân, dẫn tới án mạng. Đ

ể thực hiện tốt công tác bảo vệ ANTT gắn liền với nhiệm vụ của đơn vị, hàng năm BQL cảng xây dựng kế hoạch công tác nhằm đảm bảo ANTT, đăng ký cơ quan đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” với Công an tỉnh Sóc Trăng. Kiện toàn các Tổ, Đội, mô hình, quy chế phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương, làm nền tảng triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao trong công tác bảo vệ ANTQ.

Hiện, cảng cá Trần Đề có Tổ bảo vệ, Tổ nghiệp đoàn, Tổ PCCC… phối hợp với bảo vệ chuyên nghiệp của doanh nghiệp hình thành lực lượng đảm ANTT hiệu quả cao. Đơn vị triển khai các Tổ, Đội công tác, phối hợp với Công an xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT trong khu vực cảng. Mặt khác, đơn vị phối hợp với Công an, Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương tổ chức tuần tra phòng chống trộm cắp, gây rối, sử dụng trái phép chất ma túy tại khu vực cảng cá; tạo điều kiện thuận lợi cho bà con làm ăn, phát triển kinh tế lành mạnh.

Với kết quả đó, BQL cảng cá Trần Đề 3 lần vinh dự được UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Mới đây, BQL cảng cá Trần Đề tiếp tục đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho đơn vị dẫn đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tương tự, xác định phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là một nội dung quan trọng trong công tác, lãnh đạo Công ty Xổ số kiến thiết (XSKT) Sóc Trăng đã quan tâm phát triển phong trào trong toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị. Trong những năm qua, đi đôi với nhiệm vụ kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước, Công ty XSKT còn quan tâm, chú trọng xây dựng và thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Hàng năm, Công ty luôn gắn phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với công tác chuyên môn và các phong trào thi đua khác tạo không khí thi đua sôi nổi, được đông đảo cán bộ nhân viên Công ty đồng tình ủng hộ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Công ty xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với những nội dung phù hợp, như: thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ nhân viên chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Tuyên truyền vận động CBNV quản lý, giáo dục con em và người thân trong gia đình không phạm tội, không mắc TNXH; giáo dục CBNV nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn của bọn tội phạm, tích cực hưởng ứng, tham gia phòng chống tội phạm và TNXH... Công ty chú trọng xây dựng Đội tuần tra bảo vệ  và PCCC với 27 thành viên... Công ty XSKT Sóc Trăng nhiều năm liền được Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tặng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen…    

Đức Văn – C.X