Kế Sách là một huyện có diện tích rộng của tỉnh Sóc Trăng, dân cư đông với 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa sinh sống. Huyện có 11 xã, 2 thị trấn, giáp ranh với các huyện Châu Thành, Long Phú (Sóc Trăng) và 3 tỉnh Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long; có quốc lộ (QL) 1 và QL Nam sông Hậu ngang qua. 

Với đặc thù vừa kể, tình hình ANTT trên địa bàn huyện khá phức tạp. Tuy nhiên với tinh thần chủ động, sáng tạo, Công an huyện Kế Sách nhiều năm liên tục đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ ANCT, TTATXH trên địa bàn…

Theo Thượng tá Võ Anh Đào, Phó trưởng Công an huyện Kế Sách, trong 5 năm qua, phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc của Công an huyện có nhiều đổi mới, sáng tạo về hình thức, phong phú, hiệu quả về nội dung; tạo khí thế sôi nổi trong lực lượng Công an trên địa bàn huyện. 

Điều đó thể hiện bằng việc Công an huyện triển khai hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; tăng cường công tác phòng ngừa, liên tục mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, đặc biệt là tập trung tấn công, trấn áp mạnh với tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, các hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”… 

Trong 5 năm qua, toàn huyện chỉ xảy ra 223 vụ có dấu hiệu tội phạm hình sự, giảm 81 vụ so với giai đoạn 2010-2015 (giảm 26,64%); điều tra làm rõ 191 vụ, đạt tỉ lệ 85,65% (trong đó án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%).

Người dân địa phương thời gian qua rất ấn tượng với thành tích phá nhiều vụ trọng án mà Công an huyện đã phối hợp thực hiện thành công, trong đó có vụ giết người xảy ra ngày 15-9-2018, tại ấp Trường Lộc, xã An Mỹ. Nạn nhân là bà Trần Thị Mỹ Loan. 

Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện Kế Sách phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vào cuộc điều tra. Và chỉ sau 48 giờ, lực lượng Công an đã bắt được đối tượng gây án Thạch Đen (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng).…

Công an tỉnh Sóc Trăng khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở huyện Kế Sách.

Công an huyện cũng đã thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT; tuyên truyền, vận động, kiểm tra, thu hồi vũ khí quân dụng. 

Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT, tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp tuần tra kiểm soát, không để xảy ra ùn tắc giao thông, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 

Đối với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền, phát động được 750 cuộc có 45.586 lượt người tham gia. Qua 283 cuộc diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, Công an huyện ghi nhận có 12.359 lượt người dự và có 4.126 ý kiến đóng góp. 

Qua đó, ý thức tự phòng, tự quản và tinh thần trách nhiệm của người dân không ngừng được nâng cao, tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. 

Thời gian qua, nhân dân đã cung cấp trên 1.360 nguồn tin có giá trị, trong đó có 917 tin về ANTT cơ sở, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội, TNGT. Có 59 tập thể, 126 quần chúng có thành tích tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, TNXH được UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện khen thưởng.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Công an huyện Kế Sách luôn quan tâm đến các hoạt động an sinh xã hội, trong đó có phụng dưỡng suốt đời Mẹ VNAH ở xã Đại Hải; trợ cấp, chăm sóc một trường hợp khác cho đến cuối đời; xây dựng, cải tạo 19 nhà tình nghĩa; vận động CBCS đóng góp xây dựng 6 căn nhà nghĩa tình đồng đội; tặng gần 500 phần quà gia đình chính sách; trợ cấp khó khăn cho CBCS trong đơn vị với tổng số tiền 1,5 tỉ đồng…

Nhiều phong trào hành động của Công an huyện mang lại hiệu quả thiết thực như “Thanh niên CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, “Hành quân về nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Phụ nữ CAND học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; kỷ cương, sáng tạo vì an ninh Tổ quốc; xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”; “Làm hết việc, không hết giờ”…

Với những nỗ lực liên tục trong thời gian vừa qua, tập thể Công an huyện và 2 cá nhân được Chính phủ tặng Bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân được Cờ thi đua xuất sắc, bằng khen của Bộ Công an và UBND tỉnh… 

Đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, như: Đội Tổng hợp, Đội Điều tra tổng hợp, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy; Công an xã An Lạc Tây; Thượng tá Võ Anh Đào - Phó trưởng Công an huyện, Trung tá Lê Văn Dũng - Đội trưởng Cảnh sát hình sự, Trung tá Lê Thanh Liêm - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Thiếu tá Lý Thanh Sang - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy; Hạ sĩ Nguyễn Quốc Huy - chiến sĩ nghĩa vụ... Mới đây, Công an huyện Kế Sách được bầu chọn là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến lực lượng CAND cả nước.

Ông Nguyễn Hiển Vinh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách cho biết, Nhơn Mỹ là xã rộng, có nhiều cù lao nằm giữa sông Hậu là khu du lịch, trong đó có khu du lịch cồn Mỹ Phước nổi tiếng, lại có QL Nam sông Hậu đi qua, giáp với Vĩnh Long, Trà Vinh nên tình hình ANTT khá phức tạp. Tuy nhiên, Công an huyện đã chỉ đạo, bố trí lực lượng Công an bám sát cơ sở, có phương án cụ thể, có đội ngũ nhiệt tình, hết mình với nhân dân nên tình hình ANTT ở xã luôn được đảm bảo, bà con yên tâm sinh sống…
Văn Đức – C.X