Với bãi biển Mỹ Khê được tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà đã lọt vào “top” trọng điểm về du lịch biển của TP Đà Nẵng. 

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo phường này cho biết, trên địa bàn phường, chủ yếu dọc theo 2km bờ biển, hiện tại có gần 200 doanh nghiệp, trong đó có 80% là cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà hàng, quán nhậu. 

Bên cạnh đó, Công viên Biển Đông (đường Phạm Văn Đồng), là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện về chính trị, văn hóa, thể thao và du lịch… Ngoài khoảng 4 nghìn hộ dân, với hơn 18 nghìn nhân khẩu, hằng năm địa bàn Phước Mỹ còn đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Vì thế, công tác đảm bảo ANTT luôn được Đảng ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo.

Bãi biển Mỹ Khê là một trong những điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Một trong những giải pháp mang tính đột phá trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) được cả hệ thống chính quyền phường Phước Mỹ “vào cuộc”, đó là đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền về công tác đảm bảo ANTT đến từng người dân. 

Thời gian qua, chính quyền và lực lượng Công an phường đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền tại các tổ dân phố, trường học về phòng chống tội phạm (PCTP), tệ nạn xã hội, TTATGT, vệ sinh môi trường… Đặc biệt, tổ chức các lớp học tập pháp luật cho những đối tượng mãn hạn tù, đối tượng sau cai nghiện; xây dựng hàng trăm bản tin phát thanh, pa nô tuyên truyền trực quan về PCTP; chú trọng triển khai xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. 

Theo các đồng chí lãnh đạo Công an phường Phước Mỹ, với đặc điểm phường có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, một mô hình với tên gọi “5 xây” ra đời. 

Theo đó, từng người dân và chủ cơ sở kinh doanh phải cam kết thực hiện xây dựng ý thức chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; xây dựng tình đoàn kết, nếp sống văn minh đô thị; xây dựng tinh thần phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo ANTT... 

Cùng với đó, phường tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình “Nhà thuê trọ không có tội phạm và tệ nạn xã hội”. Từng nhà trọ cam kết không để mất cắp, cháy nổ, tệ nạn xã hội trong khu trọ, phòng trọ; thực hiện đúng các quy định về quản lý cư trú, khai báo tạm trú, tạm vắng với cơ quan Công an phường. Hưởng ứng phát động của phường đến nay, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ, kinh doanh lưu trú đều trang bị camera giám sát an ninh tại cơ sở của mình…

Theo chân Trung úy Nguyễn Văn Đức, Cảnh sát khu vực phường Phước Mỹ, chúng tôi đến thăm ông Nguyễn Văn Côi, Tổ trưởng Tổ dân phố số 30, là địa bàn thực hiện tốt Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, về giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt nghèo, học sinh bỏ học và thiếu niên hư, vi phạm pháp luật. 

Ông Côi không giấu những trăn trở xen lẫn tự hào khi trao đổi với các anh Công an phường về công tác ANTT cơ sở. Về hưu, ông phụ vợ mở tiệm buôn bán nhỏ trước nhà và tham gia nhiều hoạt động xã hội; bản thân ông trong năm 2016 đã giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ 2 thanh niên của tổ tiến bộ… 

Những người như ông Côi không phải là hiếm ở phường Phước Mỹ. Các tổ trưởng dân phố đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể nhận giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ gần 20 thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật tiến bộ…

Du khách và bạn bè quốc tế đến Đà Nẵng tham quan, nghỉ dưỡng, tham dự các sự kiện chính trị, lễ hội văn hóa, thể thao… đều có chung ấn tượng tốt đẹp về một thành phố biển sạch đẹp, yên bình “đáng sống”; không chỉ là sự hiếu khách, chân chất, thật thà của người dân mà chính là ANTT được đảm bảo tuyệt đối. Trong thành quả tốt đẹp đó có sự đóng góp của chính quyền và người dân phường Phước Mỹ. 

Để có được bình yên ấy, cũng là sự nỗ lực rất lớn từ Công an phường Phước Mỹ, Công an quận Sơn Trà… Với kết quả đạt được, vừa qua, nhân dân và cán bộ phường Phước Mỹ vinh dự được Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cùng nhiều khen thưởng khác của UBND TP Đà Nẵng, quận Sơn Trà… trong công tác PCTP, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Đức Lâm - Trường Thành