Theo đó, những trường hợp trong lúc truy bắt các đối tượng phạm pháp gặp tai nạn, thương tích nặng hoặc tử vong sẽ được hưởng chế độ, chính sách như người có công với cách mạng theo quy định tại Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
Anh Hải cùng đồng đội tóm gọn nhóm cướp nguy hiểm

Cụ thể, tổ chức CLB phòng chống tội phạm gồm, Đội tuyên truyền pháp luật và Đội xung kích phòng chống tội phạm. Trong đó, Đội xung kích phòng chống tội phạm chính là những người tình nguyện tham gia truy bắt các đối tượng phạm pháp hay còn gọi “Hiệp sỹ”. Sở Tài chính đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện cấp kinh phí cho các CLB hoạt động (khoảng trên 9,1 tỉ đồng/năm) như tiền xăng xe đi tuần tra, văn phòng phẩm...

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã trang bị 11 xe máy hiệu Yamaha Exciter 150cc cho một số CLB ở địa bàn trọng điểm. Ngoài ra, các thành viên CLB còn được trang bị gậy cao su, găng tay bắt dao...và được khen thưởng bằng tiền mặt sau những vụ bắt trộm, cướp, được hỗ trợ, thăm hỏi (ngoài kinh phí hoạt động thường xuyên) khi họ gặp nạn.

Đại tá Võ Văn Phúc, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết thêm: Hàng năm, Công an tỉnh Bình Dương cũng đã mở 2 đợt tập huấn về pháp luật, võ thuật cho các thành viên CLB phòng chống tội phạm. Sau khi UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định 34 kèm theo quy chế hoạt động của các CLB phòng chống tội phạm, nhiều địa phương trong cả nước trong đó có Công an TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an đã đến học tập kinh nghiệm mô hình này. Điển hình là CLB phòng chống tội phạm Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một) do “Hiệp sỹ” Nguyễn Thanh Hải thành lập từ năm 1997. Đến nay, nhóm “Hiệp sỹ” này đã phát hiện, bắt giữ trên 2.000 vụ phạm pháp giao cho công an xử lý trong đó có rất nhiều vụ cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản...

Theo Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương: Tại Bình Dương, những mô hình này đã có từ nhiều năm nay và đã được tổng kết, rút kinh nghiệm, xây dựng thành quy chế mang tính chất pháp lý để tổ chức thực hiện và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Từ đó, phong trào quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ phát triển mạnh mẽ, mà đặc biệt là các mô hình điển hình đã mang lại kết quả tốt.

Anh Nguyễn Thanh Hải, cho biết: Đội có 16 thành viên, cộng tác viên hoạt động truy bắt tội phạm trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tại Bình Dương, các nhóm “Hiệp sỹ” được sự quan tâm sâu sắc của UBND, Công an tỉnh nên hoạt động rất hiệu quả. Hàng năm, các “Hiệp sỹ” được Công an tỉnh Bình Dương bồi dưỡng 2 lần cả về nghiệp vụ bắt cướp, võ thuật đối kháng, tự vệ khi bị đối tượng dùng hung khí nguy hiểm tấn công. 

Đồng thời, được tuyên truyền tính pháp lý nên trong quá trình săn bắt cướp tránh được những tình huống nguy hiểm. Các “Hiệp sỹ” được tham gia vào các lực lượng dân phố, dân phòng trên địa bàn nên có thể sử dụng công cụ hỗ trợ theo quy định, nhằm hạn chế thấp nhất thương vong trong quá trình truy bắt tội phạm nguy hiểm.

Đức Mừng