Ông Lý Nhơn Thành, Trưởng ban BVDP phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh, cho biết tính đến thời điểm hiện tại, Ban BVDP phường Nguyễn Thái Bình được đầu tư mua sắm 4 mô tô phân khối lớn, 1 ô tô tuần tra – chữa cháy, một xe chữa cháy mini, một máy chữa cháy, 15 áo giáp chống đạn, 15 mũ bảo hiểm loại A2, 15 tấm khiên, 3 camera hành trình và nhiều thiết bị khác.

Các BVDP này nhìn rất chuyên nghiệp, từ trang phục, công cụ đến phương tiện “tác chiến”.

Với những trang bị này, có thể nói, trên cả nước, hiện chưa có Ban BVDP nào được đầu tư trang bị những phương tiện và công cụ hiện đại và chuyên nghiệp như vậy.

Theo ông Thành, mỗi chiếc mô tô phân khối lớn có giá khoảng 70 triệu đồng; khiên, gậy và mũ được mua với số tiền khoảng 200 triệu đồng; còn áo giáp chống đạn có giá trên dưới 10 triệu đồng/chiếc. 

Ngoài chiếc xe tuần tra - chữa cháy, xe chữa cháy mini, ông Thành còn mới mua một máy chữa cháy lớn có thể kết nối trực tiếp vào các họng nước chữa cháy với giá 3.800 USD…

Dàn xe mô tô phân khối lớn chuyên dụng như xe Cảnh sát tuần tra.

Xe phục vụ tuần tra và cả chữa cháy rất chuyên nghiệp.

“Tổng số tiền đầu tư tất cả các phương tiện này cũng lên tới gần 2 tỷ đồng”, ông Thành chia sẻ. Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là ông Thành khẳng định tất cả những kinh phí tiền tỷ này đều là của cá nhân ông đứng ra vay ngân hàng để có tiền mua sắm chứ không dùng tiền ngân sách nhà nước.

Cũng theo ông Thành, sau khi được Ủy ban nhân dân phường và quận đồng ý chủ trương mua sắm các thiết bị phục vụ cho việc phòng chống tội phạm và cháy nổ, ông đã đứng ra vay tiền ngân hàng với tư cách cá nhân. Và phía ngân hàng cũng tạo điều kiện khi biết mục đích của ông và không phải chứng minh tài sản thế chấp. 

Đến nay, ông Thành đã tự trả được phần lớn khoản vay này và chỉ còn nợ lại ngân hàng khoảng hơn 200 triệu đồng.

Ông Lý Nhơn Thành trong một lần chỉ huy các BVDP qua bộ đàm.

Nói về ý tưởng trang bị các phương tiện, công cụ hiện đại cho BVDP phòng chống tội phạm trên địa bàn, ông Thành thật lòng chia sẻ ông từng chứng kiến nhiều cảnh cướp giật tài sản mà nạn nhân bị đối tượng giật, lôi lê lết trên đường gây thương tích rất nặng nề khiến ông rất căm phẫn. Ngoài ra, các đối tượng phạm tội thường đi xe phân khối lớn và thủ trong người hung khí để chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi. Do đó, ông quyết tâm phải đầu tư các phương tiện hiện đại, công cụ hỗ trợ để các thành viên BVDP an toàn khi đi làm nhiệm vụ và cũng có “uy” hơn, sẽ góp phần trấn áp tinh thần tội phạm.

Xe chữa cháy mini để chữa cháy kịp thời các vụ cháy trên địa bàn phường.
Thiết bị chữa cháy vừa mới mua với kinh phí 4.800 USD.

Riêng nguyên cớ để quyết định trang bị các phương tiện chữa cháy khá hiện đại, ông Thành lý giải là vì bản thân ông là người chứng kiến từ đầu đến cuối vụ cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC (quận 1) xảy ra nhiều năm trước với hậu quả vô cùng nặng nề về số người chết và tài sản bị thiêu rụi. Ông Thành là một trong những người đầu tiên có mặt ở hiện trường và cùng các lực lượng khác cứu sống được nhiều người. Tuy vậy, ông vẫn phải chứng kiến cảnh nhiều người bên trên kêu cứu giữa khói lửa mà không làm gì được, do thiếu thiết bị chữa cháy.

Trụ sở Ban BVDP khá chật chội bởi ngoài là nơi nghỉ ngơi của BVDP còn phải để những trang thiết bị như khiên, áo giáp, dùi cui…

Hiện tại, Ban BVDP phường Nguyễn Thái Bình có tất cả 15 thành viên; trụ sở làm việc của Ban BVDP ngay ngã tư đường Nguyễn Công Trứ - Calmet, cũng là nơi ăn nghỉ của anh em BVDP.

Nhiều người khi đi qua khu vực này đều không khó để nhận ra “trụ sở” của Ban BVDP phường Nguyễn Thái Bình, bởi nó trông có vẻ rất hoành tráng với các phương tiện hiện đại kể trên hiện diện phía trước, hơn hẳn các Ban BVDP khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Và chính vì được quan tâm, được sử dụng những phương tiện hiện đại trong công việc, nên từ khi đi vào hoạt động (năm 2008) đến nay, các vụ cháy nhỏ được nhanh chóng dập tắt, tình hình tội phạm trên địa bàn giảm hẳn và được người dân tin tưởng.


Phú Lữ (ảnh)