Cam go và quyết liệt

Đặt chân lên địa bàn tỉnh Điện Biên mới thấy được hết sự hiểm trở của địa hình nơi đây. Những con đường quanh co khiến ai một lần đi qua cũng đều thấy “gai” người. Đại tá Phạm Duy Cảnh – Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, với hàng trăm kilômét đường biên kéo dài, cùng với đó là hệ thống đường tiểu ngạch chằng chịt. Lợi dụng đặc thù này, tội phạm ma túy luôn tiềm ẩn phát sinh. Công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy diễn ra cam go và quyết liệt.

Đánh giá của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho tháy, tại một số khu vực biên giới của Lào đối diện với Điện Biên (như huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Ly; huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng – Lào), nhiều đối tượng đã có hành vi mua bán, tập kết ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” – trung tâm sản xuất ma túy lớn nhất thế giới rồi sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn tuồn ma túy vào Điện Biên và tìm cách chuyển đi nước thứ 3. Trong khi đó, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới còn rất khó khăn, dân trí thấp, nên trước sự “siêu lợi nhuận” do ma túy đem lại, nhiều người đã bị các đối tượng xấu mua chuộc, lôi kéo tham gia mua bán, vận chuyển thuê chất ma túy.

Cùng với đó, các đối tượng luôn xác định khi bị bắt sẽ khó tránh khỏi bản án nghiêm khắc của pháp luật, do đó, các đối tượng luôn tỏ ra manh động, sẵn sàng sử dụng hung khí, súng quân dụng chống trả quyết liệt khi bị bắt. Mặt khác để “né” lực lượng chức năng, số đối tượng này thường giao và tổ chức vận chuyển ma túy ở những địa điểm có địa hình phức tạp, vắng vẻ, vào các khu giờ nhá nhem tối hoặc đêm khuya.

“Các đối tượng thường ngụy trang ma túy vào hàng hóa thông thường rồi sử dụng xe máy, ôtô con, xe khách để vận chuyển đi tiêu thụ. Như vụ triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển 489 bánh heroin nguyên chất ngày đầu năm 2018 là một điển hình. Các đối tượng đã ngụy trang bằng 183 túi chè hút chân không. Nếu nhìn qua sẽ khó ai có thể biết rằng đó lại là ma túy.”, Trung tá Trần Trung Kiên, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho biết thêm.

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên biểu dương các thành viên tham gia bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển gần 500 bánh heroin.

Cũng theo Trung tá Trần Trung Kiên, trong chuyên án triệt phá gần 500 bánh heroin trên, để nắm được quy luật hoạt động của các đối tượng trong đường dây, cán bộ chiến sĩ của đơn vị phải trèo đèo, lội suối. Lúc trời mưa, đường trơn trượt, để leo qua quả đồi, anh em phải dùng dây hoặc chặt cây tre. Có chuyến công tác, các trinh sát phải ở liền trong rừng hàng tuần, lương khô – mì tôm sống là nguồn thực phẩm duy nhất… chống đói.  

Tiếp xúc với cán bộ chiến sĩ trên tuyến “lửa” ma túy tỉnh Điện Biên, chúng tôi cảm phục trước những tấm gương không quản khó khăn, vất vả thậm chí cả đổ máu, sự hy sinh trong cuộc chiến ngăn chặn, đẩy lùi “cái chết trắng”. Đồng chí Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy tâm sự, hầu hết anh em trong đơn vị giờ tóc đã bạc. Có điều này cũng bởi, đấu tranh với tội phạm ma túy đòi hỏi sự tập trung cao độ, chỉ một chút lơ là, các đối tượng sẽ cao bay, xa chạy.

Trên trận tuyến khốc liệt ấy, đơn vị đã có hơn 10 đồng chí phải sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV do trước đó “đối mặt” với tội phạm ma túy. Đáng kể có đồng chí đã hai lần phải sử dụng thuốc chống phơi nhiễm HIV.

Ban Giám đốc, lãnh đạo phòng trực tiếp đánh án

Những ngày đầu năm 2018, có mặt tại trụ sở Phòng CSĐT tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Điện Biên, chúng tôi cảm nhận không khí làm việc khẩn trương của các cán bộ chiến sĩ trên tuyến “lửa” ma túy. Với các anh, khi ngoài kia tội phạm ma túy còn, thì những cuộc đi sớm, về khuya, xa gia đình cả tháng trời vẫn còn đó.

Với khoản lợi nhuận kếch sù, đường dây này bị bóc gỡ, đường dây khác lại manh nha hình thành. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng càng tinh vi hơn. Điều này đòi hỏi, kế hoạch đánh án của lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy phải luôn chủ động, sáng tạo và để làm nên những chiến công vang dội như chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển gần 500 bánh heroin ở trên, công tác nghiệp vụ cơ bản đóng vai trò then chốt.

Thông qua công tác nghiệp vụ cơ bản, người chỉ huy trận đánh sẽ dự đoán, thay đổi cách đánh phù hợp với yêu cầu thực tiễn, qua đó không để các đối tượng trở tay. Và sau mỗi trận đánh, lãnh đạo đơn vị đều tổ chức họp rút kinh nghiệm với các thành viên tham gia phá án, xem cái gì làm được, cái gì chưa làm được, đấu pháp có đảm bảo yêu cầu không?

Đại tá Phạm Duy Cảnh tâm sự, tất cả các trận đánh án ma túy “khủng” trong thời gian qua đều có sự tham gia chỉ đạo trực tiếp Ban Giám đốc, lãnh đạo Phòng. Với án ma túy, nếu không có sự quyết đoán của người chỉ huy ở ngay “trận địa”, rất có thể đồng đội đánh án sẽ bị các đối tượng tấn công, kế hoạch vây bắt bị thất bại. Cùng với đó, việc có sự xuất hiện của lãnh đạo, anh em sẽ thấy yên tâm hơn.

Như trong vụ bắt hai đối tượng: Vừ A Xìa và Mùa Thị Đớ đang có hành vi mua bán, vận chuyển 489 bánh heroin nguyên chất. Trong quá trình vây bắt, xác định Vừ A Xìa không mang theo súng K54 bên mình và số ma túy đã được tập kết đúng vị trí mà lực lượng đón lõng, Đại tá Phạm Duy Cảnh đã xin ý kiến Ban Giám đốc, đồng thời chỉ đạo các mũi tấn công ập tới kiểm tra và bắt giữ các đối tượng. Hay như trong vụ vây bắt các đối tượng có biểu hiện mua bán, vận chuyển gần 20 bánh heroin ở khu vực huyện Điện Biên cách đây không lâu là một ví dụ.

Lúc này trời nhá nhem tối, Tổ công tác của Phòng do Trung tá Trần Trung Kiên chỉ huy điện về xin ý kiến: “Báo cáo đồng chí Trưởng phòng, nguồn tin báo về, các đối tượng đang có dấu hiệu giao, nhận “hàng” trên đồi, ta có “đánh” lên đấy không?”, Đại tá Phạm Duy Cảnh lập tức chỉ đạo: “Không được lên đấy. Vì lên đấy, các đối tượng bắn trả thì sao? Anh em không được cố, không được liều. Cố, liều là “nướng” lính ngay…”. Tổ công tác ngay sau đó lập tức nghe lệnh.

Có lẽ chính vì thế nên, trong nhiều trận đánh, dù bản thân đang phải điều trị chứng huyết áp cao, song Đại tá Phạm Duy Cảnh vẫn trực tiếp có mặt tại hiện trường cùng anh em đánh án.

Theo Đại tá Lê Công Bính – Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, ngay từ khi xác lập chuyên án đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyển trái phép 489 bánh heroin nguyên chất cho đến quá trình xác minh, trinh sát và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Ban Giám đốc thấy rằng đây là một chuyên án rất thành công.

Lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt quả tang các đối tượng, thu giữ được một khối lượng ma túy đặc biệt lớn. Các đối tượng đã sử dụng hàng loạt thủ đoạn tinh vi nhưng Ban Chuyên án đã triển khai kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ và chọn đúng thời gian, địa điểm để phá án, lực lượng tham gia phá án được bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Trần Huy – Viết Phùng