Tiêu điểm

Khó hài hòa giữa bảo tồn, phát triển di sản thế giới ở Việt Nam

Hiện nay Việt Nam có 8 Di sản Thế giới được UNESCO ghi danh, trong đó có 5 Di sản Văn hóa, 2 Di sản Thiên nhiên và 1 Di sản Thế giới hỗn hợp. Đây cũng là những điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Tri ân những người đã quên mình vì đất nước

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2018), tối ngày 25-7, tại Cung văn hóa hữu nghị Việt- Xô, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Bộ LĐ- TBXH tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Ký ức thời hoa lửa". 

Xem xét các trường hợp “trượt” danh hiệu NSND, NSƯT 1


Liên quan đến hoạt động xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm 2018, Vụ Thi đua và  Khen thưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, ngày 26-7, Hội đồng xét tặng danh hiệu cấp Nhà nước chuyên ngành sân khấu sẽ họp để xem xét lại hồ sơ các trường hợp chưa đạt đủ 90% số phiếu. 


Ranh giới nào cho chuẩn “ảnh nude nghệ thuật”?

Thu hút sự quan tâm của đông đảo người làm nghệ thuật lẫn truyền thông, công chúng, triển lãm chuyên đề “Ảnh nude nghệ thuật” đầu tiên do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì tổ chức tại Thủ đô Hà Nội được đặt khá nhiều kỳ vọng. Ở đó, công chúng có điều kiện thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật ảnh nude đích thực, có điều kiện so sánh, phân biệt với những thứ mạo danh nghệ thuật nhưng phản nghệ thuật.

Nhạc sĩ khiếm thị: Tìm yêu trong câu hát...

Người ta vẫn nói rằng, khi một cánh cửa khép lại thì sẽ có một cánh cửa khác lại mở ra. Điều này có lẽ đúng với những nhạc sĩ khiếm thị đã có những cống hiến tài năng của mình cho âm nhạc, để lại những tiếng vang không chỉ với cộng đồng những người khiếm thị, mà đối với cả những người yêu âm nhạc.

Xét tặng NSND - NSƯT: Không chỉ là chuyện "ôn cố tri tân"...

Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước đã thông qua danh sách 77 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 303 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đạt tỷ lệ phiếu đồng ý từ 90% tổng số thành viên Hội đồng. Điều đáng nói là như thường lệ, mỗi đợt xét tuyển luôn có những "lùm xùm" xảy ra dù danh sách và con số đã được công bố cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 160 năm kháng chiến chống thực dân

Bảo tàng Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các tướng Đào Trí, Lê Đình Lý Nguyễn Tri Phương và các nghĩa sĩ đã hy sinh trong trận đầu kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha giai đoạn 1858 – 1860…

Người dân ý thức được sức mạnh du lịch nông thôn vùng sông nước

Với mong muốn góp phần cùng địa phương tạo ra sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách, những năm gần đây nhiều nông dân ở TP Cần Thơ đã tận dụng diện tích đất canh tác của gia đình để… làm du lịch.

Nhà thơ Phan Vũ tự sự qua loạt tranh “Em ơi, Hà Nội phố”

Nói về các tác phẩm của mình, nhà thơ Phan Vũ tâm sự: “Một chút bi tráng tự sự với những màu sắc rực rỡ, đối lập nhưng lại có độ trầm tạo thành nỗi buồn dịu êm”.


Hoa hậu H’hen Niê mặc trang phục Mông tặng quà học sinh dân tộc thiểu số

Ngày 21-7, tiếp nối chuỗi hoạt động cộng đồng, trong sự kiện trao học bổng “Mở đường đến tương lai” thuộc chương trình “Nâng Bước Đến Trường – Thắp Sáng Tương Lai”, Hoa hậu H’Hen Niê đã đến thăm và tặng học bổng cho các học sinh dân tộc thiểu số và kém may mắn tại Đà Nẵng.

DIFF 2018 - Ấn tượng qua từng con số

5 đêm trình diễn, 46.814 quả pháo, hàng chục nghìn khán giả mỗi đêm, gần 4.300 nhân sự đứng sau một thành công của từng đêm pháo hoa.

Vĩnh biệt Nghệ sĩ Kim Nhụy - huyền thoại hát ru Nam Bộ

Nghệ sĩ Kim Nhụy – huyền thoại của hát ru Nam Bộ và điệu hò Đồng Tháp nổi tiếng trên Đài Tiếng nói Việt Nam thuở nào, đã về nơi yên nghỉ cuối cùng vào ngày 18-7 tại TP HCM.

Triển lãm ảnh nude đầu tiên tại Hà Nội hút khách ngay trước giờ khai mạc


Chiều ngày 20-7, triển lãm chuyên đề “Ảnh nude nghệ thuật” chính thức khai mạc tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh. Đây là  lần đầu tiên một triển lãm ảnh nude được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cấp phép trưng bày tại Thủ đô Hà Nội và cũng là một trong những triển lãm ảnh thu hút sự quan tâm của đông đảo người làm nghệ thuật lẫn truyền thông, công chúng ngay khi vừa mở cửa.Họa sĩ khuyết tật: Những cây cọ tự cứu rỗi

Quả là người đời nói không sai, ông trời lấy đi của ai đó một thứ này, sẽ bù đắp cho họ một thứ gì đó khác. Họ là những người khuyết tật vì nhiều căn bệnh khác nhau trên cơ thể, tưởng chỉ có thể là gánh nặng cho gia đình nhưng họ đã vượt dậy bằng chính năng lực và nội lực tuyệt vời của mình, để trở thành một người có ích trước hết với chính bản thân, sau đó là với gia đình và xã hội.

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Phương Liên: Lãnh địa càng khó càng hấp dẫn tôi

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Phương Liên gây bất ngờ với đồng nghiệp khi xuất bản một cuốn sách về mỹ thuật. Theo sát các hoạt động của đời sống mỹ thuật, với góc nhìn tinh nhạy của một nhà báo và sự sâu sắc của một nhà phê bình, chị đã đề cập và kiến giải nhiều vấn đề khó của mỹ thuật Việt Nam đương đại.

Lo ngại di chỉ khảo cổ Vườn Chuối bị xóa sổ

Trước thông tin di chỉ khảo cổ Vườn Chuối bị san lấp, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa có công văn đề nghị UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội khẩn trương kiểm tra hiện trạng di chỉ. Kết quả kiểm tra gửi về Sở trước ngày 22-7 để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố Hà Nội.
Dừng phát hành sách “Gạc Ma – vòng tròn bất tử”

Ngày 16-7, Nhà xuất bản Văn học đã có thông báo chính thức về việc dừng phát hành cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”.

Phát triển du lịch mạo hiểm: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Với 3/4 địa hình là đồi núi, hệ thống sông ngòi dày đặc cùng các dãy núi hùng vĩ, hang động đẹp, rừng nguyên sinh nhiệt đới và 30.000km bờ biển, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch mạo hiểm.

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh: Muốn xây dựng một dàn nhạc mang tính quốc tế tại Việt Nam

10 năm trước, nhạc sĩ Lưu Quang Minh đã sáng lập ra dàn nhạc trẻ tư nhân đầu tiên mang tên Rhapsody Philharmonic (sau này đổi thành Maius Philharmonic), một dàn nhạc tư nhân với nhiều hoạt động tiên phong đưa âm nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng.

UNESCO, di sản và bài toán đổi mới

Di sản thế giới có tính phổ quát cao, đại diện cho những giá trị đặc trưng của từng giai đoạn phát triển trong lịch sử nhân loại và dường như đang mang lại lợi ích rất lớn cho các quốc gia. Tuy nhiên, việc công nhận và bảo tồn Di sản thế giới hiện là bài toán mà Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) và các quốc gia tham gia Công ước Di sản thế giới đang loay hoay đi tìm lời giải.