Tiêu điểm

Người làm xuất bản liên kết chống vi phạm bản quyền

Không chỉ chống sách lậu một cách đơn lẻ, những người làm xuất bản đang hợp tác cùng nhau vạch trần các hoạt động in lậu, phổ biến trái phép sách có bản quyền.

Ngọc Trinh chia sẻ sau phán quyết của tòa

“Thực ra, Trinh mệt lắm rồi. Nhưng nếu Nhà hát kịch TP.HCM kháng cáo, chắc vẫn phải đi nữa”. Chia sẻ này được diễn viên Ngọc Trinh đưa ra sau phán quyết của TAND quận 1 ngày 11-7, xét xử vụ kiện dân sự giữa chị và Nhà hát kịch TP.HCM.

Cây cầu nối giữa các ngôn ngữ

Không ít ý kiến cho rằng, văn học dịch là một sự sáng tạo, là một trong những chìa khóa nguyên thủy để phổ cập văn hóa.

Lại đề nghị xây dựng Nghị định mới về Nghệ thuật biểu diễn


Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết sẽ đề nghị xây dựng Nghị định mới trên cơ sở 2 Nghị định cũ: Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016NĐ-CP. Đây là 2 Nghị định có nhiều quy định bị cho là bất cập, gây bức xúc dư luận, khiến Cục Nghệ thuật biểu diễn bị chỉ trích thời gian qua.

Tòa tuyên Ngọc Trinh thắng kiện Nhà hát kịch TP.HCM

Đại diện Nhà hát kịch TP.HCM cho biết, Nhà hát (có thể) sẽ kháng cáo?! Trước đó, sau phiên tòa ngày 4-7, khi được hỏi, giả sử vụ kiện này sẽ kéo dài thì sao, ông Trần Khánh Hoàng, nguyên Giám đốc Nhà hát trả lời rằng: “Không sao cả. Thậm chí 10 năm cũng được. Tôi bây giờ nghỉ hưu rồi. Có làm gì đâu”.

Phát động cuộc thi ảnh di sản Việt Nam1

Ngày 10-7, Tạp chí Vietnam Heritage phối hợp với Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam phát động cuộc thi ảnh di sản Việt Nam – Vietnam Heritage Photo Awards lần thứ 6 năm 2017.

Trên 33% tiền tác quyền âm nhạc dành để… đóng thuế

Sau nhiều tranh cãi về vấn đề thu, chi tác quyền âm nhạc, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vừa có phản hồi chính thức. Ngoài việc chứng minh các cơ sở pháp lý phục vụ mức biểu giá sử dụng tác phẩm, VCPMC còn cho biết, trung tâm phải trích nộp tối thiểu 33% tổng thu hàng năm cho cơ quan thuế.

Quy định không thể chỉ cho vui!

Ứng xử thiếu văn hóa nơi công cộng sẽ gây ô nhiễm môi trường sống của cộng đồng. Năm 2017, nhiều văn bản đã được ban hành nhằm chấn chỉnh tình trạng này. Tuy nhiên, thực tế, hiệu quả vận dụng các quy định này đến đâu thì còn nhiều vấn đề phải bàn.

Nghệ sĩ tóc Andre': "Cho đi để trở thành người giàu có"

Andre' chỉ nhận mình là một người thợ bình thường, nhưng từ lâu trong giới làm nghệ thuật đã gọi anh là một "nghệ sĩ tóc". Dường như đối với anh, việc làm tóc cho một người không phải đơn thuần là cắt tóc, mà nó giống với việc sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật thì đúng hơn.

Nghệ sĩ tóc Andre': "Cho đi để trở thành người giàu có"

Andre' chỉ nhận mình là một người thợ bình thường, nhưng từ lâu trong giới làm nghệ thuật đã gọi anh là một "nghệ sĩ tóc". Dường như đối với anh, việc làm tóc cho một người không phải đơn thuần là cắt tóc, mà nó giống với việc sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật thì đúng hơn. 

Bài học mang tên cảm tính

Những ngày qua, vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm lớn của công luận. Cho tới thời điểm này, ai thắng, ai thua vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Nhưng rõ ràng, một trong những lý do khiến phiên tòa kéo dài mà vẫn chưa giải quyết xong, có phần bởi cách làm việc cảm tính, thiếu chuyên nghiệp của người nghệ sỹ.

Ứng xử thế nào với lễ hội truyền thống cho phù hợp?

Sau nhiều cảnh báo về tính chất bạo lực cũng như mức độ nguy hiểm, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng năm 2017 đã buộc phải tạm dừng sau vụ tai nạn trâu chọi húc chủ khiến chủ trâu tử vong.

Hà Nội tăng cường 200 sinh viên hỗ trợ du khách

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết: Năm nay, đội hình tình nguyện bao gồm 200 đoàn viên, sinh viên đến từ các trường có chuyên ngành đào tạo về ngoại ngữ và du lịch. 

Rộng đường nhưng hẹp cửa?

Những mục tiêu Hà Nội đặt ra trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Thủ đô đến năm 2020 không chỉ là sự cần thiết để phát huy được các tiềm năng điện ảnh, đặc biệt là đội ngũ chuyên môn mà còn là mong muốn thiết thực của người làm nghề.

Họp báo thông tin chính thức về tác phẩm bức tranh “Biển chết”

Chiều 3-7, Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Trà Vinh tổ chức họp báo công bố thông tin về việc xử lý kỷ luật đối với họa sĩ Nguyễn Nhân liên quan đến việc vi phạm Luật sở hữu trí tuệ trong tác phẩm bức tranh “Biển chết”.

Rồng rắn xếp hàng xin chữ kí của “Nguyễn Nhật Ánh thứ hai”

Vị trí “ông hoàng làng sách” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có nguy cơ bị lung lay bởi Dũng Phan - một tác giả trẻ, mới toanh nhưng không hề lạ lẫm với cộng đồng những người yêu lịch sử trong vài năm trở lại đây.


Xâm hại di tích lăng mộ các vợ vua triều Nguyễn: Bất cập công tác quản lý

Dư luận đặt câu hỏi về công tác quản lý, bảo vệ lăng mộ các bậc phi, tần của vua nhà Nguyễn khi có nhiều ngôi lăng mộ đang trong tình cảnh hoang phế, không có người coi sóc...

Họa sĩ Trần Đại Thắng và câu chuyện về tầng Ba của Mỹ thuật Việt Nam

Trần Đại Thắng nói, anh sẽ dành một năm đi khắp Việt Nam và vòng quanh thế giới để tìm hiểu về thị trường mỹ thuật và tìm câu trả lời về đời sống nghệ thuật đương đại, về con đường mà Thắng đang lựa chọn. Cho nên cũng dễ hiểu, khi Mỹ thuật Việt Nam đang trong những cơn khó ở, Thắng lại dám mở galary ngay giữa Hà Nội.

Tạm dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, kiểm tra chất kích thích trong trâu

UBND TP. Hải Phòng vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Văn hóa – Thể thao TP.Hải Phòng và UBND quận Đồ Sơn rà soát lại công tác tổ chức vòng đấu loại Lễ hội chọi trâu; đồng thời, báo cáo và biện pháp khắc phục hậu quả của sự cố về UBND Thành phố trước ngày 4-7 tới.

Nhiều chương trình giáo dục – giải trí sắp đổ bộ trên kênh HTV3

Tới đây, một loạt các chương trình sẽ đổ bộ trên sóng của HTV3, Đài truyền hình TP.HCM  như 'The Wiggles", "Quiz Time", "Bobby & Bill", "Dr. Dog"… hoặc những phiên bản Việt Nam của các chương trình thiếu nhi nước ngoài như "Wonderkids", "Groom My Room"….