Tiêu điểm

Năm 2017: Văn nghệ sĩ và những dự án mới

Chúng tôi bắt đầu năm mới bằng cuộc trò chuyện với các nghệ sĩ về những dự án, những ước vọng của họ trong năm 2017. Và tôi tin, đó sẽ là một năm của những sự khởi sắc như chính câu nói của NSND Anh Tú: “Chúng ta có quyền tin và hy vọng”.

Đón đọc Cảnh sát Toàn cầu cuối tuần số 191

Chuyên đề Cảnh sát Toàn cầu cuối tuần số 191 phát hành thứ 6 ngày 30-12-2016, giá 3.900 đồng. Mời độc giả đón đọc.

Trao giải Ảnh báo chí “ASEAN - Một cộng đồng”

Giải ảnh báo chí “ASEAN - Một cộng đồng” thành công đã tăng cường sự gắn kết giữa các nhà báo CAJ trong hoạt động nghề nghiệp khi cùng ra sức phấn đấu vì những giá trị chung cao quý của cộng đồng ASEAN”,

Bản quyền trong văn học nghệ thuật: Một năm nhiều... tranh cãi

Sau một năm nhìn lại, thực thi bản quyền vẫn là lĩnh vực gắn với nhiều vụ tai tiếng và không ít bức xúc, tranh cãi chưa có hồi kết.

Xung quanh trào lưu sáng tác kiêm biểu diễn phủ sóng truyền hình

Sau phong trào tự sáng tác, biểu diễn, phổ biến tác phẩm trên mạng internet thì những sân chơi chuyên biệt trên sóng truyền hình với đội ngũ giám khảo có uy tín nghề nghiệp được kỳ vọng sẽ góp phần định hướng tốt hơn cho đội ngũ những người sáng tác kiêm biểu diễn. Chỉ có điều, đến thời điểm hiện tại, sự kỳ vọng ấy chưa thực sự như mong đợi?

Dấu ấn Đặng Thái Huyền

Gặp được chị trong những tháng ngày cuối năm bận rộn thật khó, chẳng phải là nữ đạo diễn tuổi 8X này sang chảnh hay kiêu kỳ, mà chỉ đơn giản là chị bận rộn vô cùng với lịch hoạt động trên phim trường suốt ngày đêm. Đặng Thái Huyền là nữ đạo diễn trẻ có trong tay nhiều bộ phim điện ảnh đắt giá và hàng trăm tập phim truyền hình, "ẵm" nhiều giải thưởng lớn trong nghề.

Trao giải Cuộc thi viết “Thanh niên với văn hoá giao thông”

Ngày 26-12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Thanh niên với văn hoá giao thông” năm 2016.

Giá trị văn hóa thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt

Ngày 25-12, tại Phủ Tây Hồ (Hà Nội) đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học “Nhận diện giá trị văn hóa thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”, do Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến Quảng bá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam phối hợp tổ chức.

Truyền thống kết hợp hiện đại: Hợp thời hay “phá”?

Vài năm trở lại đây, khá nhiều chương trình, dự án nghệ thuật đi theo con đường thể nghiệm, kết hợp truyền thống và hiện đại. Đây được xem là xu hướng hợp thời và tất yếu khi mà sân khấu truyền thống đang càng ngày càng vắng khách. Tuy nhiên, cũng có không ít người lo ngại, sự kết hợp này phá hỏng và làm biến dạng nền văn hóa dân tộc.

Triển lãm ảnh “Du lịch xanh Phú Quốc – Kiên Giang”

Chiều 25-12, tại huyện đảo Phú Quốc, Sở VH-TT&DL Kiên Giang, UBND huyện Phú Quốc tổ chức triển lãm ảnh chiến dịch “Du lịch xanh Phú Quốc - Kiên Giang”.

Đánh thức di sản lớn của một văn nghệ sĩ lão thành cách mạng

Ngày 24/12, Hội thảo khoa học nhạc sĩ nhà viết kịch Trương Minh Phương đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các Bộ, ban ngành, đoàn thể trung ương và địa phương, các văn nghệ sĩ, nhà lý luận phê bình âm nhạc trên cả nước. 

Gian nan bảo vệ quyền tác giả thời công nghệ số

Xác định việc bảo vệ quyền tác giả sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển văn hóa và kinh tế, nhưng để thực thi một cách nghiêm túc việc bảo vệ quyền tác giả tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều thách thức.

Minh Béo về nước ứng xử gây bức xúc dư luận

Mãn hạn tù và bị trục xuất khỏi nước Mỹ, diễn viên hài Minh Béo (Hồng Quang Minh) trở về Việt Nam như tâm thế của một ngôi sao mấy ngày nay khiến cộng đồng phản ứng dữ dội.

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa và thể thao tiêu biểu của Hà Nội

Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành tổng kiểm kê di tích, kiểm kê di sản văn hoá phi vật thể tại 30 quận, huyện, thị xã và ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử- văn hoá- danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP.

Cạnh tranh “bẩn” gây nhiễu loạn thị trường du lịch

“Đánh tráo” số điện thoại để cướp khách hàng, lợi dụng chính sách quảng cáo Google gây nhiễu loạn thông tin… là những chiêu trò “cạnh tranh bẩn” mà ngành Du lịch đang gặp phải trong những ngày gần đây.

Biểu diễn nghệ thuật đường phố cần được quản lý phù hợp

Không “gói” trong không gian của nhà hát, khu vực sân khấu cố định truyền thống, ngày càng nhiều những chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài đường phố tổ chức, trong đó, có không ít chương trình thu hút sự tham gia của hàng vạn người. Tuy nhiên, để biểu diễn nghệ thuật đường phố thường xuyên, lâu dài và quy củ thì cần được quản lý phù hợp.

NSƯT Tiến Hợi: Cơ duyên, cuộc đời và sân khấu

Nghệ sĩ Tiến Hợi có duyên may là người đóng vai Bác gây được ấn tượng thú vị và sự xúc động sâu đậm với người xem, để đến khi người ta nhắc đến diễn viên đóng vai Bác là người ta nghĩ ngay đến nghệ sĩ Tiến Hợi, hoặc nói đến Tiến Hợi người ta chỉ nghĩ đến vai Hồ Chủ tịch.

Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt trở thành Khu du lịch Quốc gia đầu tiên

Ngày 19-12, thông tin từ Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết, 100% thành viên Hội đồng thẩm định của Bộ VH-TT-DL vừa thống nhất công nhận Khu du lịch (KDL) hồ Tuyền Lâm Đà Lạt trở thành KDL cấp Quốc gia. 

Khai mạc triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hành trình kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược"

Chiều 15-12, tại Hà Nội, triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hành trình kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược" (1946-1954) đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Ồn ào thị trường âm nhạc Việt: Đành méo mó có hơn không

Sôi động với hàng loạt các chương trình biểu diễn quy mô lớn, giải thưởng “đình đám” nhưng sau những ồn ào, âm nhạc Việt vẫn chưa hẳn có những cuộc bứt phá ngoạn mục. Rất nhiều chương trình, sản phẩm được ào ạt đón nhận nhưng dường như vẫn chỉ như là một món ăn nhanh trong đời sống công nghiệp, làm ấm dạ người nghe trong phút đói lòng.