Tiêu điểm

Minh Béo về nước ứng xử gây bức xúc dư luận

Mãn hạn tù và bị trục xuất khỏi nước Mỹ, diễn viên hài Minh Béo (Hồng Quang Minh) trở về Việt Nam như tâm thế của một ngôi sao mấy ngày nay khiến cộng đồng phản ứng dữ dội.

Bình chọn 10 sự kiện văn hóa và thể thao tiêu biểu của Hà Nội

Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành tổng kiểm kê di tích, kiểm kê di sản văn hoá phi vật thể tại 30 quận, huyện, thị xã và ban hành Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử- văn hoá- danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP.

Cạnh tranh “bẩn” gây nhiễu loạn thị trường du lịch

“Đánh tráo” số điện thoại để cướp khách hàng, lợi dụng chính sách quảng cáo Google gây nhiễu loạn thông tin… là những chiêu trò “cạnh tranh bẩn” mà ngành Du lịch đang gặp phải trong những ngày gần đây.

Biểu diễn nghệ thuật đường phố cần được quản lý phù hợp

Không “gói” trong không gian của nhà hát, khu vực sân khấu cố định truyền thống, ngày càng nhiều những chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài đường phố tổ chức, trong đó, có không ít chương trình thu hút sự tham gia của hàng vạn người. Tuy nhiên, để biểu diễn nghệ thuật đường phố thường xuyên, lâu dài và quy củ thì cần được quản lý phù hợp.

NSƯT Tiến Hợi: Cơ duyên, cuộc đời và sân khấu

Nghệ sĩ Tiến Hợi có duyên may là người đóng vai Bác gây được ấn tượng thú vị và sự xúc động sâu đậm với người xem, để đến khi người ta nhắc đến diễn viên đóng vai Bác là người ta nghĩ ngay đến nghệ sĩ Tiến Hợi, hoặc nói đến Tiến Hợi người ta chỉ nghĩ đến vai Hồ Chủ tịch.

Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt trở thành Khu du lịch Quốc gia đầu tiên

Ngày 19-12, thông tin từ Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết, 100% thành viên Hội đồng thẩm định của Bộ VH-TT-DL vừa thống nhất công nhận Khu du lịch (KDL) hồ Tuyền Lâm Đà Lạt trở thành KDL cấp Quốc gia. 

Khai mạc triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hành trình kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược"

Chiều 15-12, tại Hà Nội, triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hành trình kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược" (1946-1954) đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Ồn ào thị trường âm nhạc Việt: Đành méo mó có hơn không

Sôi động với hàng loạt các chương trình biểu diễn quy mô lớn, giải thưởng “đình đám” nhưng sau những ồn ào, âm nhạc Việt vẫn chưa hẳn có những cuộc bứt phá ngoạn mục. Rất nhiều chương trình, sản phẩm được ào ạt đón nhận nhưng dường như vẫn chỉ như là một món ăn nhanh trong đời sống công nghiệp, làm ấm dạ người nghe trong phút đói lòng.

Đã từng có một Hà Nội như thế!

Vở kịch "Những người con Hà Nội" của tác giả Phạm Văn Quý, Đạo diễn: NSND Doãn Hoàng Giang và dàn diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội tái hiện về Hà Nội mùa đông năm 1946. Một Hà Nội đầy chất thơ, với những con người của huyền thoại đã làm nên lịch sử đã bước lên sân khấu giản dị, chân thật, không tô vẽ, không cường điệu; đúng với bản chất vốn có.

"Chiếu chèo thì vuông mà bầu trời lại tròn"

Trong vòng xoáy của nền kinh tế thị trường, của thời gian, nhiều người nhận định hiện nay tác giả viết chèo cổ đang có nguy cơ… tuyệt chủng. Nếu có, chắc chỉ còn lại Trần Đình Ngôn. PGS, nhà lý luận phê bình sân khấu uy tín Tất Thắng từng nhận định: "Sau Tào Mạt người ta thấy có Trần Đình Ngôn".

Xã hội hóa kinh phí bắn pháo hoa chào đón năm mới 2017

Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm vận động kinh phí xã hội hoá phục vụ bắn pháo hoa năm 2017. Riêng đối với các quận - huyện, nguồn kinh phí thực hiện từ kinh phí vận động xã hội hoá của các quận - huyện.

Bài cuối: Cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc nói chung và thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ nói riêng là một vấn đề khó và lâu dài, nên cần nghiên cứu kỹ lưỡng và có kế hoạch cụ thể để hoàn thiện lý thuyết thể loại, văn bản pháp qui và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Đừng để di sản văn hóa nhân loại trở thành công cụ mê tín dị đoan

“Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào đêm 1-12 tại thành phố Addis Abada – Cộng hòa Dân chủ Liên bang Etiopia.

Để hầu đồng không biến tướng!

Làm thế nào để việc hầu đồng được thực hành đúng với bản chất và ý nghĩa tốt đẹp của nó, để không bị biến tướng và trục lợi thì lại là một bài toán không hề dễ dàng.

Không phải vinh danh tín ngưỡng…

Cụm từ đầy đủ trong văn bản mà UNESCO sử dụng để vinh danh là: “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”. Như vậy, “Thực hành” là bản chất của sự vinh danh chứ không phải là sự vinh danh tín ngưỡng.

Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam bị “tố” vi phạm bản quyền

Tác giả Hồ Huy Sơn vừa gửi thư tới báo chí phản ánh việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) sử dụng 2 bài viết khi chưa có sự cho phép của tác giả.

Trao giải cho 100 bức tranh cuộc thi “Sải cánh vươn cao”

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi đã trao 100 giải thưởng cho cho các bức tranh xuất sắc nhất trong cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao”.


Làm gì để tiềm năng du lịch vùng Đông Bắc biến thành... tiền?

Vùng Đông Bắc (các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn) là nơi rất giàu tiềm năng du lịch bởi ngoài danh lam thắng cảnh hùng vĩ như hồ Ba Bể, thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao còn có nhiều di tích lịch sử đặc biệt như hang Pác Bó, suối Lê Nin... Tuy nhiên, nhiều năm nay, du lịch vùng Đông Bắc hầu như không có sản phẩm độc đáo để hút khách du lịch…

Tìm về giá trị cội nguồn

"Nghi lễ chầu văn", hay còn gọi là "hầu đồng" được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2012. Và mới đây, "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" chính thức được Hội nghị lần thứ 11 của Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) họp tại Ethiopia công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Người thiết kế quan tài nghệ thuật "độc nhất vô nhị" trên thế giới

Paa Joe, một người đàn ông 69 tuổi ở Ghana được biết đến như một nghệ sỹ tài năng, bậc thầy chuyên… thiết kế quan tài trên thế giới. Những cỗ quan tài do ông thiết kế được đánh giá cao về sự sáng tạo, độc đáo. Một cuộc triển lãm về quan tài của ông sẽ được tổ chức ở Accra, Ghana vào đầu năm 2017.