Tiêu điểm

Đầu tư 400 tỷ đồng xây dựng Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam

Ngày 27-2, NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định đầu tư và khởi công trụ sở thứ 2 của Nhà hát trong năm 2018 tại Mỹ Đình, Hà Nội. Vốn đầu tư là 400 tỷ đồng.

Cám cảnh những biển hiệu chữ nước ngoài lấn át chữ Việt ở Đà Nẵng1

Những ngày du xuân Mậu Tuất vừa qua du khách và người dân tại TP. Đà Nẵng đã bất bình và ngỡ ngàng với thông tin một đoàn khách người Việt Nam đã phải thanh toán ăn hải sản bằng một tờ phiếu hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc.

“Táo Quân” nên nghỉ lấy sức… một vài năm?2

Thời gian cứ như bị đánh cắp, tối giao thừa năm nào tôi còn bế đứa cháu ê a bú sữa trên tay xem Gặp nhau cuối năm (Táo Quân) lần đầu tiên. Năm nay vẫn vậy, cháu ngồi bên cạnh lưng dài hơn chú nhỉnh cả cái đầu cùng gia đình tiếp tục thói quen quây quần trước tivi. 15 năm đằng đẵng có thể “bế bổng” một đứa trẻ bỗng trưởng thành cứng cáp và mặt khác nó lại ăn lẹm vào sức khỏe, trí tuệ, sự hài hước và sức sáng tạo của người đã có tuổi.

Tăng cường kiểm tra lễ hội, vận động nhân dân hạn chế đốt vàng mã1

Mỗi năm trên địa bàn TP Hải Phòng diễn ra khoảng 400 lễ hội, để những người tham gia lễ hội có ý thức giữ gìn cảnh quan, môi trường, văn hóa… ngành Văn hóa và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, tăng cường thanh tra, kiểm tra.

NSƯT Diệu Hương: Tôi chọn con đường vắng

Diệu Hương nói, ca Huế chọn chị và chị sẽ đi cùng với nó đến cuối con đường. Câu chuyện đầu năm của chúng tôi với Diệu Hương là câu chuyện về việc gìn giữ một di sản và cách đưa di sản đó sống trong đời sống hiện đại hôm nay.

Đừng đặt toan tính đời thường vào đời sống tâm linh

Lễ hội là một tập quán văn hóa tốt đẹp, không phải cần lưu giữ mà tồn tại một cách rất tự nhiên. Chúng ta không chủ động lưu giữ, không muốn thì nó cũng sẽ vẫn tồn tại như thế. Vì nó tồn tại theo nhu cầu của cuộc sống, theo quy luật phát triển bình thường của văn hóa...

“Huyền thoại những cây cầu” - chủ đề chính cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018

Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2018 (Da Nang International Firework Festival – DIFF 2018) với chủ đề “Huyền thoại những cây cầu” sẽ diễn ra trong 2 tháng, bắt đầu từ 29-4 đến hết 30-6. 

Dâng hương khai Xuân Mậu Tuất 2018 tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng 24-2, tại thềm Rồng điện Kính Thiên, khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) đã trang trọng diễn ra Lễ dâng hương khai Xuân Mậu Tuất 2018. Buổi lễ do Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Hội di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội tổ chức.

Độc đáo Lễ hội Minh Thề, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 1-3 (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch) tới đây, tại chùa, đình làng Thiên Phúc, làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ công bố quyết định công nhận Lễ hội Minh Thề là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là lễ hội làng độc đáo “bậc nhất vô nhị” trong cả nước, có từ thế kỷ XV.

Bỏ hoạt động đốt vàng mã: Chính quyền cần vào cuộc

Về giải pháp ngăn chặn hoạt động đốt vàng mã, theo Đại đức Thích Tỉnh Thiền thì chính quyền cũng cần vào cuộc; những người làm công tác quản lý văn hóa cũng phải tìm hiểu rõ ngọn nguồn của tập tục để có đủ cơ sở, lý lẽ thuyết phục.

Gã “cao bồi Hàng Bạc”: “Ai ngăn nổi mùa xuân tới”

Đàn chim mùa xuân gọi thênh thang mây trời/ Giọt sương mùa xuân gọi long lanh mặt người/ Em trông muôn ngàn nụ xuân hé/ Ai ngăn nổi mùa xuân tới…”. Những câu hát xô về ta cả một mùa xuân, được Nguyễn Cường mang đến trong dáng dấp kiêu bạc của một gã “cao bồi phố Hàng Bạc”.

Bà lão ngồi chép… thư tình

Năm nay, bà Doanh tròn 84 tuổi. Tóc bạc phơ như cước. Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Bà ngồi đó, nhưng gương mặt ánh lên nét vui tươi khi nhắc lại những kỷ niệm yêu thương về người chồng quá cố, một nhà văn lớn của Việt Nam đã đi xa lâu lắm rồi.

Đi lễ ở nơi không có hòm công đức

Một mùa lễ hội mới lại bắt đầu trên khắp đất nước. Người người hồ hởi đi du lịch tâm linh với nhiều tâm thế khác nhau.

Diễn viên kiếm tiền nhiều nhất Hollywood và cuộc chiến chống trầm cảm

Trong năm 2017, cựu vô địch đấu vật - ngôi sao phim hành động hàng đầu của Hollywood Dwayne Johnson (nghệ danh "The Rock - Đá tảng) đã lui về vị trí thứ hai trong bảng danh sách những ngôi sao điện ảnh kiếm tiền nhiều nhất thế giới, sau tài tử Mark Wahlberg.

Nhà văn Võ Bá Cường: Vẫn còn mắc nợ với những “hạt vàng” trong rừng sâu, núi thẳm

Mặc dù sắp bước sang tuổi 78, nhà văn Võ Bá Cường vẫn miệt mài với những chuyến đi khắp mọi miền Tổ quốc để “gõ cửa” những số phận, để “cắm bản” ở những vùng đất mà ông sẽ tái hiện trong những trang viết ngồn ngộn chất sống.

Về một cuộc họp cách đây 30 năm

Trong bản thảo cuốn sách có tên “Trên những ngả đường đời” (hồi ức của một sỹ quan cảnh sát giao thông) của Thượng tá Trịnh Văn Sỹ, nguyên Phó trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Hà Nội) mà Nhà xuất bản Hội Nhà văn chuẩn bị ấn hành có một câu chuyện làm tôi suy nghĩ rất nhiều.

Ðạo làm quan của Nguyễn Công Trứ

Năm Mậu Tuất cách đây 240 năm (1778), một nhân tài kiệt xuất của dân tộc đã chào đời. Ðó là Nguyễn Công Trứ, một người văn võ toàn tài, làm quan đến cực phẩm nhưng cũng bị giáng hạ nhiều cấp. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ông đều giữ vững đạo làm quan: thanh liêm và hết lòng vì dân vì nước.

Hương phố!

Đêm muộn, anh mới từ nhiệm sở về. Lững thững theo con đường nhỏ từ bãi gửi xe về chung cư, anh chợt ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng. Dừng chân hít hà, anh mới nhận ra đây là mùi hương rất quen – Hương hoa sữa.

Lư Sơn khát vọng tầm long

Cách đây tròn 600 năm, vào ngày Canh Thân, mồng 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất, tức ngày 13 tháng 2 năm 1418, Lê Lợi tuyên bố khởi nghĩa, công khai vũ trang chống lại quân xâm lược nhà Minh. Sử sách đã ghi chép nhiều về chiến công hiển hách của người anh hùng dân tộc.

Dũng Art: Đi tìm vẻ đẹp của quá khứ

Ngắm nhìn những chân dung áo dài Dũng Art chụp, tôi cảm giác đang được trở về với vẻ đẹp nguyên khiết nhất của người phụ nữ, một vẻ đẹp của hoài niệm, xưa cũ. Một vẻ đẹp chỉ còn lưu lại trong ký ức.